Honda Africa Twin เตรียมใช้ระบบจ่ายน้ำมันแบบฉีดตรงเข้าห้องเผาไหม้ (Direct-Injection)

0

จริงอยู่ว่าในตอนนี้ โอกาสการมาของ All-New Honda Africa Twin จะสามารถยืนยันได้แบบ 100% แล้วว่ามันจะเปิดตัวในงาน EICMA Show 2019 ช่วงเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้แน่นอน เนื่องจากทางค่ายได้มีการปล่อยคลิปทีเซอร์ของมันออกมาเรียบร้อยตั้งแต่ก่อน ทว่าเพราะเหตุนี้นี่แหล่ะครับจึงทำให้เรายิ่งเห็นข้อมูลการอัพเดทที่น่าสนใจเกี่ยวกับมันออกมาเรื่อยๆ อย่างเช่นการจดสิทธิบัตรระบบจ่ายน้ำมันแบบฉีดตรงเข้าห้องเผาไหม้ หรือ Direct-Injection ที่เรากำลังจะกล่าวถึงอยู่นี้

honda-africa-twin-direct-injection-patent-01
หากอิงจากข้อมูลในสิทธิบัตร จะเห็นได้ว่าแม้เปลือกนอกกับชุดเฟรมของรถอ้างอิง จะเห็นได้ชัดเจนว่าเป็น Africa Twin ก็จริง แต่ในส่วนของเครื่องยนต์นั้นดูจะมีความต่างออกไปจากแบบ 2 สูบเรียง 998cc แคมเดียว ที่ใช่อยู่ในปัจจุบันพอประมาณ เพราะในส่วนชุดฝาสูบของเครื่องยนต์ที่อยู่ในสิทธิบัตรนี้นั้น ถูกเปลี่ยนไปออกแบบให้รับกับชุดแคมคู่ และระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบฉีดตรงเข้าห้องเผาไหม้ ที่มีส่วนพ่วงอย่างปั๊มติ๊ก (หมายเลข 41) กับปั๊มแรงดัน (หมายเลข 42)ต่อกันถึงสองตัว ที่เป็นพระเอกของสิทธิบัตรชุดนี้

honda-africa-twin-direct-injection-patent-03
ทีนี้หากพูดถึงข้อดีของระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบดังกล่าวในขั้นต้นล่ะก็ โดยปกติแล้ว หากเป็นเครื่องยนต์ทั่วๆไปที่มีระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง แบบฉีดผสมกับอากาศ ก่อนส่งเข้าห้องเผาไหม้นั้น แม้มันจะมีข้อดีตรงที่ ไอดีสามารถจุดระเบิดได้ทันทีที่หัวเทียนทำงาน แต่จะมีปัญหาตอนที่วาล์วไอเสียยังไม่ทันปิดเต็มที่แทน เพราะไอดีที่เข้าไปจะไหลออกทางช่องว่างดังกล่าวก่อนที่วาล์วจะปิด จึงทำให้สูบเสียน้ำมันเชื้อเพลิงโดยใช่เหตุ ดังนั้นเมื่อมีระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบฉีดเข้าห้องเผาไหม้โดยตรงขึ้นมา ทางวิศวกรก็สามารถตั้งเวลาให้หัวฉีดทำงานได้ตรงกับจังหวะวาล์วไอเสียปิดได้แม่นยำมากขึ้น ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและลดมลพิษได้เป็นอย่างดี

Honda-AfricaTwin-2015-Motor-Expo (4)
ส่วนสาเหตุที่ในปัจจุบัน ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบฉีดตรงเข้าห้องเผาไหม้ ยังไม่ได้รับความนิยมในรถมอเตอร์ไซค์ก้เพราะว่า ความไวและแม่นยำในการฉีดน้ำมันให้ตรงตามจังหวะเครื่องยนต์รอบจัดๆที่ใช้อยู่ในรถมอเตอร์ไซค์ยังมีไม่มากพอ ทำให้หากถึงช่วงรอบสูงๆแล้ว เครื่องยนต์อาจจะสะดุดเพราะจุดระเบิดไม่ตรงจังหวะก็ได้

honda-africa-twin-direct-injection-patent-02
ดังนั้นแม้จะบอกว่าทาง Honda และผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์รายอื่นๆจะเริ่มพัฒนาระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบนี้ให้สามารถใช้งานกับเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ได้แล้วก็จริง แต่มันก็จะยังคงจำกัดอยู่ในเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ประเภททัวร์ริ่ง หรือครุยเซอรฺที่ไม่ต้องเค้นรอบจัดเท่าไหร่นักเท่านั้น ส่วนเครื่องยนต์รอบสูงๆที่มีอยู่ในรถมอเตอร์ไซค์ประเภทสปอร์ต หรือเนคเก็ททั้งหลายคงจะต้องรอกันอีกพักใหญ่

2020-honda-africa-twin-1100-cg-ym-jul19-01
อย่างไรก็ดี ถึงเราจะบอกว่าเจ้า Honda Africa Twin ถูกนำมาใช้เป็นรถอ้างอิงในสิทธิบัตรชุดนี้ก็ตาม ทว่าแหล่งข้อมูลได้ระบุไว้ว่าเทคโนโลยีดังกล่าว น่าจะยังไม่ถูกนำมาติดตั้งใน Africa Twin โฉมถัดไปที่จะเปิดตัวในอีกไม่เกิน 3 เดือนข้างหน้า เพราะหากอิงจากข้อมูลเครื่องยนต์ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ดูเหมือนทาง Honda จะไม่ได้ปรับปรุงลักษณะเครื่องยนต์ 2 สูบเรียงที่ใช้อยู่ในรถแอดเวนเจอร์-ทัวร์ริ่งไบค์คันนี้ไปมากมายนัก นอกจากการขยายความจุเครื่องยนต์ให้เฉียดๆ 1,100cc ส่วนการใส่ระบบหัวฉีดที่ว่านี้อาจจะต้องรอถึงปี 2022 ซึ่งเราคงต้องมารอดูเฉลยคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอีกครั้งในงาน EICMA Show 2019 ว่าจะเป็นจริงอย่างที่คาดการณ์หรือไม่กันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Bikesocial

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!