เปิดโปรเจ็กท์ “แขนจักรกล – Honda Bionic Arm”

0

จากความจริงที่วาในการขี่รถมอเตอร์ไซค์แต่ละครั้ง มันก็เหมือนกับเราเอาชวิตไปเสี่ยงอยู่เนืองๆ เนื่องจากอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นกับเราได้ทุกที ซึ่งถ้าโชคดีก็อาจจะแค่บาดเจ็บภายนอกนิดหน่อย แต่ถ้าโชคร้ายสุดๆแบบไม่ถึงตาย เราอาจจะเสียอวัยวะของร่างกายที่มีผลถึงการใช้งานมอเตอร์ไซค์คู่ใจอย่างเช่น แขนทั้ง 2 ข้าง ของเราก็ได้

honda-bionic-arm-concept-03
จากจุดนี้เอง Tom Hylton นักศึกษาเอกการออกแบบจึงได้คิดคอนเซปท์ “แขนจักรกล” หรือ “Bionic Arm” ขึ้นมา แถมโปรเจ็กท์ที่ว่านี้ยังได้รับการสนับสนุนจาก Honda เสียด้วย ซึ่ง Tom ก็ได้อธิบายเกี่ยวกับคอนเซปท์แขนเทียมนี้ไว้ว่า

honda-bionic-arm-concept-02
“ตัวรถ และแขนเทียมรวมถึงตัวนักบิด จะเชื่อมต่อรวมถึงแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันและกัน เพื่อคำนวนองศาการเอียง และท่าทางของผู้ขี่ที่เหมาะสม, (นอกจากนี้) มันยังสามารถดีดตัวออกจากกันได้หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา, มันคือส่วนประกอบกันระหว่าง ‘แขนเทียมสำหรับผู้ถูกตัดแขนท่อนบน’ กับ ‘ท่อนล่าง’ (หมายความว่าถ้าไม่ได้แขนขาดทั้งท่อนก็สามารดใช้แขนจักรกลครึ่งล่างได้) และตอนนี้ผมกำลังทำชิ้นส่วนสำหรับช่วงขาไว้ด้วย”

honda-bionic-arm-concept-04
อย่างไรก็ดี โปรเจ็กท์ “Honda Bionic Arm” นี้ยังอยู่แค่ในระดับเริ่มต้นเท่านั้น ยังไม่มีการเริ่มขึ้นแปลนสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการ ดังนั้นกว่าเราจะได้เห็นของจริงคงต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ แต่ยังไงก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีและน่าสนใจใช่เล่นเลยล่ะครับสำหรับโปรเจ็กท์นี้

ขอบคุณข้อมูลจาก Rideapart

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!