Honda CBR500R FOUR รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตคลาสเริ่มต้นคันใหม่ ที่จะมาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง สานต่อตำนาน Super Four จากค่ายปีกนก Honda เตรียมเปิดตัวภายในปลายปีนี้ ลุ้นมาไทย มีโอกาสไหมที่จะติดตั้งระบบคลัทช์ไฟฟ้า E-Clutch?

ก่อนอื่นเราก็ต้องขออธิบายก่อนว่า ข่าวของรถมอเตอร์ไซค์คลาสเริ่มแบบ 4 สูบเรียง จากค่ายปีกนกนั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่ข่าวลือ เพราะเมื่อปีที่แล้ว Honda ได้ทำการประกาศอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ว่าจะจำหน่ายรถกลุ่มนี้ในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากรถสปอร์ตคลาสเล็กแบบ 4 สูบเรียง กำลังได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในประเทศจีน

นอกจากนี้ก็มีคนค้นพบเครื่องหมายการค้าใหม่อย่าง CBR400R FOUR และ CBR500R FOUR จากชื่อก็แสดงให้เห็นว่ารถรุ่นใหม่จะมาในรูปโฉมสปอร์ตฟูลแฟริ่ง ที่มีท่านั่งแบบเป็นมิตรกับผู้ขับขี่ ไม่ได้ก้มหมอบแบบดุดันเหมือนรถสนาม และแน่นอนว่ามันจะมาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง ไม่ใช่ 2 สูบเรียงแบบ CBR500R ที่มีจำหน่ายอยู่แล้ว

โดยตัวรถจะถูกแบ่งออกเป็น 2 รุ่น ตามปริมาตรกระบอกสูบ เพื่อใช้สำหรับจำหน่ายในตลาดที่แตกต่างกัน โดย CBR400R FOUR จะวางจำหน่ายแค่ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดที่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดเครื่องยนต์ตามใบขับขี่ ในขณะที่ CBR500R FOUR จะจำหน่ายในตลาดส่วนที่เหลือของโลก ซึ่งถ้าคนไทยจะได้ใช้รถรุ่นนี้จริง เราก็คงจะได้ใช้รุ่นเครื่องใหญ่เป็นหลัก

แต่สิ่งที่ต่างออกไปจากรถในตำนานอย่าง CB400 Super Four คือฐานการผลิตที่จะไม่ได้อยู่ที่ญี่ปุ่นอีกต่อไปแล้ว โดยสื่อบ้านเกิดมีการวิเคราะห์ว่ารถรุ่นนี้จะถูกผลิตในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักของตัวเอง และน่าจะไม่ได้ถูกผลิตในประเทศไทยร่วมกับพี่น้องสูบคู่ของมัน

นอกจากนี้ทางญี่ปุ่นก็ยังมีการวิเคราะห์เสริม ว่าเครื่องยนต์ลูกใหม่นี้อาจจะไม่ได้มีสมรรถณะที่แรงโดดเด่น หรือมีรอบจัดแบบคู่แข่งอย่าง Kawasaki ZX-4R แต่จะเน้นไปที่ความสมดุลด้านการใช้งานมากกว่า แปลว่าเราน่าจะได้ใช้รถเล็กสูบเยอะ ที่เป็นมิตรกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และทางค่ายเองก็สามารถเอามันไปพัฒนาเป็นรถแนวอื่นอย่างสปอร์ตเปลือยได้ง่ายกว่าด้วย

ในส่วนของเทคโนโลยีรอบคันก็น่าจะจัดเต็มไม่แพ้คู่แข่งที่เป็นรถค่ายจีน เพราะตอนนี้ในตลาดของจีนเองก็มีทั้ง CFMoto, QJMotor, Kove แล้วไหนจะค่ายร่วมชาติ Kawasaki ที่เบียดเสียดแย่งส่วนแบ่งตลาดตรงนี้อยู่อย่างดุเดือด ไม่แน่เราอาจได้เห็นการติดตั้งระบบคลัทช์ไฟฟ้า E-Clutch มาให้ด้วย เพราะอย่าลืมว่ารถรุ่นนี้ทำมาเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้หน้าใหม่เป็นหลัก แถมสไตล์ของตัวรถก็เป็นแบบสปอร์ตที่ใช้งานในเมืองได้ ไม่ต่างจาก CBR650R E-Clutch

สุดท้ายคือเรื่องของกำหนดการเปิดตัว ที่คาดว่าจะมีขึ้นในปีนี้ ที่ประเทศจีน ก่อนที่จะถูกนำไปเปิดตัวในส่วนอื่นของโลก แน่นอนว่าคนไทยก็มีลุ้นได้ใช้มันด้วย ในส่วนของค่าตัวก็คาดว่าจะสูงกว่าฝาแฝดสูบคู่อย่าง CBR500R แต่จะต่ำกว่า CBR650R
ที่มา young-machine
อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่