คลาสสิคแน็คเก็ท 6 สูบ Honda CBX 1000 เตรียมได้รับการชุบชีวิตใหม่อีกครั้ง และอาจเปิดตัวในปี 2019 หรือ 2020

0

ย้อนไปเมื่อราวๆ 40 ปีที่แล้ว Honda CBX ถือเป็นสตรีท(แน็คเก็ท)ไบค์ที่ได้รับเสียงฮือฮาหลังเปิดตัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากขุมกำลังของมันนั้นไม่ได้มีลูกสูบให้ใช้งานแค่ 1, 2, 3, หรือ 4 สูบ เหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์คันอื่นๆทั่วๆไป แต่มันกลับมีจำนวนสูบให้รีดกำลังได้มากถึง 6 สูบด้วยกัน ซึ่งมันออกจะน่าเสียดายไปซักนิดเพราะในท้ายที่สุดมันกลับถูกยกเลิกสายการผลิตไปในระยะเวลาอันสั้นด้วยอายุการตลาดเพียง 4 ปีเท่านั้น

Honda-cbx1200-cafe-patent-04
แต่อย่างที่เพื่อนๆหลายคนทราบกันดีว่าในช่วงระยะ 1 ปีที่ผ่านมานี้ทาง Honda ได้เน้นเปิดโมเดลใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อตีตลาดเอาใจคนชอบรถมอเตอร์ไซค์แนวคลาสสิคมากเป็นพิเศษ ซึ่งดูเหมือนว่าจะรวมถึงการชุบชีวิตเจ้า CBX ให้กลับมาโลดแล่นบนถนนใหม่อีกครั้ง ดังที่เราได้เห็นจากภาพสิทธิบัตรชุดนี้

Honda-cbx1200-cafe-patent-03
โดยจากภาพจะเห็นได้ว่าเจ้า All-New Honda CBX นั้นถูกปรับดีไซน์ภายนอกใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย แต่ยังแฝงกลิ่นอายความเป็น CB ไว้ได้อยางดี แถมจุดเปลี่ยนในครั้งนี้ก็คือชุดแฟริ่งที่ทางค่ายตั้งใจออกแบบให้เป็นทรง Cafe Racer อย่างแท้จริง และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยเด็ดขาดก็คือ เครื่องยนต์ 6 สูบเรียงขนาดความจุใหญ่ถึง 1,200cc ที่ได้รับการติดตั้งชุดแผงหม้อน้ำระบายความร้อนด้านหน้าเข้ามา เพื่อรักษาอุณภูมิเครื่องยนต์ให้คงที่มากกว่าเดิม

Honda-cbx1200-cafe-patent-02
ส่วนกำลังแรงม้าที่ได้คาดว่าจะอยู่ที่ราวๆ 200 แรงม้า ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์แนวนีโอ-คลาสสิค และอาจจะมาพร้อมกับระบบเกียร์ DCT ของข้ึ้นชื่อของทาง Honda แม้ว่าตัวรถในภาพสิทธิบัตรจะมีก้านคลัทช์อยู่ก็ตาม ซึ่งคู่แข่งโดยตรงของเจ้า CBX คันนี้ก็คงหนีไม่พ้นเหล่ารถมอเตอร์ไซค์แนว Cafe Racer ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Triumph Thruxton 1200 R, Kawasaki Z900RS Cafe, และ BMW R NineT Racer

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author