Honda CRF190L แอดเวนเจอร์ไบค์ไซส์ “Baby-Africa” เผยโฉมลุยตลาดแดนมังกร ราคาไม่ถึง 9 หมื่นบาท

0

Honda CRF190L อีกหนึ่งแอดเวนเจอร์ไบค์ น้องใหม่จากตระกูลมอเตอร์ไซค์ Honda 190-Series ได้ถูกเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้วในช่วงไม่กี่วันผ่านมา โดยครั้งนี้มันมาพร้อมกับจุดเด่นใหม่ที่ใครหลายๆคนต่างเรียกมันว่า “Baby-Africa” อีกด้วย


โดยจุดเด่นหลักของ Honda CRF190L ที่เพื่อนๆเห็นกันอยู่ในขณะนี้ แน่นอนว่าก็จะอยู่ที่การใช้ชุดแฟริ่งแบบใหม่ซึ่งเน้นเส้นสายบึกบึน แข็งแกร่งตามฉบับของรถมอเตอร์ไซค์แนวแอดเวนเจอร์ทัวร์ริ่งตั้งแต่หัวจรดท้าย ชุดไฟหน้าโคมเดี่ยวที่ให้มาก็เป็นแบบแนวตั้งพร้อมหลอดด้านใน LED, ชิลด์หน้าทรงสูง, กระจกมองข้างกรอบกลม, ชุดหน้าจอมาตรวัดแบบ Full-Digital, ถังน้ำมันความจุ 13.5 ลิตร, เบาะนั่งสูง 830 มิลลิเมตร ขนาดใหญ่ตอนยาว, ท่อไอเสียแบบยกสูง


ขณะที่ขุมกำลังหลักของมัน แม้จะเป็นเครื่องยนต์ 184cc สูบเดียว แคมเดียว ระบายความร้อนด้วยอากาศ ที่ถูกใช้ใน Honda 190-Series มาแล้วหลายรุ่น แต่ในคราวนี้ ทางค่ายได้มีการปรับจูนมันใหม่เพื่อให้แรงบิดสูงสุดมาในรอบต่ำกว่าเดิม นั่นคือ 15.7 ที่ 6,000 รอบ/นาที (จากปกติในรุ่นอื่นๆจะมาที่ 7,000 รอบ/นาที) ขณะที่แรงม้าสูงสุดก็เคลมเอาไว้ที่ 15.6 PS ที่ 8,500 รอบ/นาที ส่วนชุดเกียร์ก็เป็นแบบ 5 สปีด ทำงานร่วมระบบคลัทช์เปียกซ้อนกันหลายแผ่น


ระบบกันสะเทือนที่ให้มา ด้านหน้าก็เป็นแบบโช้กตะเกียบคู่หัวตั้ง ด้านหลังโช้กหลังต้นเดี่ยวทำงานร่วมสวิงอาร์มเหล็กกล่องแขนคู่ ซึ่งโช้กทั้งสองนั้นถูกเพิ่มช่วงยุบให้ยาวเป็นพิเศษถึง 180 มิลลิเมตร, และชุดล้อก็เป็นแบบซี่ลวดขนาด 19 นิ้ว และ 17 นิ้ว ตามลำดับหน้าหลัง, ความสูงใต้ท้องรถอยู่ที่ 241 มิลลิเมตร พอบวกกับน้ำหนักตัวรวมของเหลวเพียง 145 กิโลกรัมเท่านั้น จึงทำให้มันรองรับการบุกตะลุยได้ดีเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านมิติตัวรถ สมรรถนะ และความจุกจิกในการใช้งาน (เนื่องจากตัวรถแทบไม่มีอุปกรณ์หรือระบบพิเศษใดๆเลย)

honda-crf190l-2021-005
ด้านราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Honda CRF190L ก็มีการเปิดตัวเลขเริ่มต้นเอาไว้ที่ 17,389 หยวน หรือราวๆ 89,000 บาท สำหรับการวางจำหน่ายในประเทศจีนเท่านั้น ส่วนโอกาสวางจำหน่ายในบ้านเรานั้น เรียกได้ว่าต่ำมากๆ เนื่องจากในหลายปีที่ผ่านมา ทาง Honda ประเทศไทยไม่เคยมีแผนที่จะวางจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ในตระกูล 190-Series เลยแม้แต่น้อย ทว่าถ้าหากมีกระแสเรียกร้องจากชาวไทยมากพอ ไม่แน่ว่าพวกเขาอาจนำ Honda CB150R มาดัดแปลงแล้ววางจำหน่ายใหม่ในรูปแบบที่คล้ายกันก็เป็นได้ ?

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!