fbpx

Honda เดินโปรเจ็กท์ มาตรวัดอัจฉริยะ ฉายแสงแสดงผลบนวินชิลด์ (HUD)

0

แม้ว่าในปัจจุบัน Honda จะกลายเป็นผู้ที่นำหน้าจอแสดงผลแบบ “Full Digital TFT ที่สามารถใช้นิ้วสัมผัส” เพื่อสั่งการระบบต่างๆภายในหน้าจอได้ มาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ เป็นรายแรกๆของโลกใน Africa Twin 1100 ทั้ง 2 รุ่นย่อยที่พึ่งเปิดตัวไปเดือนก่อน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะหยุดความล้ำไว้เพียงเท่านี้ เนื่องจากในช่วงเวลาเดียวนี้เองพวกเขายังเดินหน้าโปรเจ็กท์ เทคโนโลยีมาตรวัดอัจฉริยะ ที่จะแสดงผลบนวินชิลด์ด้วยการฉายแสงแบบ Head Up Display ด้วย

honda-hud-tech-patent-02
โดยสำหรับหลักการของระบบ Head Up Display Meter ที่ Honda จดสิทธิบัตรเอาไว้นั้น จริงๆก็ไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนจากที่มีอยู่ในรถยนต์หรูๆทั้งหลายเท่าไหร่นัก เพราะหลักๆแล้วมันก็ยังอาศัยตัวโปรเจกเตอร์ขนาดเล็กฉายแสงเป็นภาพกราฟฟิกข้อมูลที่ต้องการแสดง อย่างเช่น มาตรวัดรอบ, ความเร็ว, ระดับเกียร์, ข้อความ, ระยะทาง, หรือทิศทางสำหรับระบบ GPS เป็นต้น ขึ้นไปบนวัตถุจำพวกกระจกหน้ารถ ซึ่งสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ก็แน่นอนว่าจะต้องเป็นการฉายแสงขึ้นไปบนวินชิลด์หน้า ดังภาพสิทธิบัตรที่เห็นกันอยู่นี้

2020-honda-africa-twin-1100-01
ส่วนประโยชน์หรือจุดประสงค์ของการติดตั้งเทคโนโลยี HUD ลงไปบนรถมอเตอร์ไซค์ของ Honda ในคราวนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากที่ผู้ผลิตรถยนต์ทั้งหลายเลือกทำเช่นกัน นั่นก็คือเหตุผลในเรื่องความปลอดภัย ที่ช่วยให้ผู้ขี่ไม่ต้องละสายตาจากทางข้างหน้าเพื่อกลอกตาลงมามองหน้าจอมาตรวัดให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเพราะไม่เห็นอุปสรรคที่เข้ามาด้านหน้าเพียงครู่เดียวนั่นเอง

honda-hud-tech-patent-03
อย่างไรก็ดี แม้ทาง Honda จะระบุไว้ในเอกสารสิทธิบัตรว่า เทคโนโลยีมาตรวัด HUD นี้ จะสามารถใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ของพวกเขาได้หลายรูปแบบ ขอแค่มีวินชิลด์หน้า ที่หลักๆแล้วก็จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในกลุ่มสปอร์ตไบค์อย่างตระกูล, ทัวร์ริ่งตระกูล, หรือ แอดเวนเจอร์ตระกูล แต่มันก็จะสามารถแสดงผลได้แค่ข้อมูลพื้นฐานเท่านั้น และยังต้องใช้งานร่วมกับมาตรวัด Full Digital TFT เป็นจอแสดงผลหลัก เพื่อแสดงสถานะของระบบย่อยอื่นๆอยู่ดี

2020-honda-africa-twin-detail-25
อีกอย่างหนึ่งก็คือ กว่าเทคโนโลยีนี้จะมีให้เห็น หรือมีออกมาให้ใช้ในรถมอเตอร์ไซค์จริงๆคงต้องใช้เวลาอีกสัก 2-3 ปีข้างหน้าเป็นอย่างน้อยล่ะครับ เนื่องจากอย่างที่เราเกริ่นไปในข้างต้นว่าทาง Honda พึ่งจะมีการนำเสนอ “หน้าจอมาตรวัด แบบทัชสกรีน” ในปีนี้ไปเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก Bike Social

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author