เปิดประวัติ Honda Monkey BAJA ลิงน้อย ตะลุยทะเลทราย

0

Honda Monkey รถมอเตอร์ไซค์มินิไบค์เจ้าของฉายา “ลิงน้อย” จากค่ายปีกนก Honda ถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์อีกรุ่นที่มีแฟนคลับมากมายตั้งแต่ตอนมันที่มันถูกเปิดตัวครั้งแรก มาจนถึงปัจจุบัน โดยรถรุ่นนี้ก็ได้ถูกพัฒนาเรื่อยมาพร้อมแตกรุ่นพิเศษออกมาให้เราเห็นหลายรุ่นจนนับไม่ถ้วน แต่หนึ่งในรถลิงน้อยรุ่นพิเศษที่โดดเด่นที่สุดก็เห็นจะเป็น Honda Monkey BAJA ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวแข่งทางฝุ่นสายโหด

1991-honda-monkey-baja-bike-history-010.jpeg

Honda Monkey BAJA เป็นรถรุ่นพิเศษของ Honda Monkey ที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 1991 มันได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวแข่งสายลุยอย่าง Honda XLR250R Baja ที่ไปสร้างชื่อเสียงในการแข่งขันแบบ Off-Road ทางไกลอย่าง Baja 1000

1991-honda-monkey-baja-bike-history-001.jpeg

สำหรับคนที่ไม่รู้จักรายการ Baja 1000 มันคือรายการแข่งขันรถสายฝุ่นระยะทางไกลที่คล้ายกับ Paris-Dakar แต่เปลี่ยนจากการแข่งขันที่จัดขึ้นในทวีปแอฟริกา มาเป็นการแข่งขันในคาบสมุทรบาฮา ที่อยู่ทางตะวันตกของประเทศเม็กซิโกแทน

1991-honda-monkey-baja-bike-history-002.jpeg

ตัวรถโดยรวมยังคงใช้พื้นฐานของ Honda Monkey รุ่นมาตรฐานที่มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ 1 สูบ SOHC 2 วาล์ว ปริมาตรกระบอกสูบ 49.5 ซีซี ที่ให้พละกำลังสูงสุด 3.1 PS แต่นำมาตกแต่งเพิ่มเติมด้วยชิ้นส่วนที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Honda XLR250R Baja ไฟหน้าโคมคู่แทนที่โคมเดี่ยวของเดิม, บังลมด้านหน้า, การ์ดแฮนด์, ถังน้ำมันและเบาะนั่งสายลุยใหม่, บังโคลนหน้า-หลังแบบยกสูงที่มีขนาดใหญ่ พร้อมลวดลายตวัดสีแบบคลาสสิกจากยุค 1980-1990

1991-honda-monkey-baja-bike-history-003.jpeg

แต่ถึงอย่างนั้นการตกแต่งส่วนใหญ่ที่เห็น ก็มีไว้เพื่อความสวยงามเป็นสีสันเท่านั้น เนื่องจากของติดรถอย่างอื่นก็ไม่ได้ทำไว้สำหรับการลุยเป็นพิเศษ แต่เราก็รู้กันว่าลูกค้าหลักของลิงน้อยรุ่นนี้ ต่างก็ซื้อมันเพราะความชอบ มากกว่าเรื่องการใช้งานอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

1991-honda-monkey-baja-bike-history-005.jpeg

นอกจากนี้ทางค่ายยังได้เปิดตัวชุดแต่งพิเศษ ในวาระการคว้าชัยชนะ 4 สมัยติดต่อกันในการแข่งขัน Paris-Dakar ออกมาเป็นชุดแฟริ่งถังน้ำมันและเบาะนั่งขนาดใหญ่ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Honda Africa Twin โดยของแต่งที่ว่านี้ก็เป็นแค่ชุดแฟริ่งที่เอาไว้ครอบตัวรถเดิมเพียงเท่านั้น ไม่ได้เป็นถังน้ำมันของจริงแต่อย่างใด เรียกว่าทำเพราะสไตล์อีกเช่นเคย

1991-honda-monkey-baja-bike-history-006.jpeg

แน่นอนว่าหากใครที่ต้องการหา Honda Monkey Baja คันเดิมจากปี 1991 ก็คงจะแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะหามาครอบครองแล้ว แต่ในปี 2023 ค่ายปีกนกก็ได้ทำการเปิดตัวรถรุ่นพิเศษอย่าง Honda Monkey Carnival ที่เป็นการร่วมมือกับแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง โดยรถรุ่นดังกล่าวก็ได้แรงบันดาลใจมาจาก Honda Monkey Baja อีกทีนึง ซึ่งรถรุ่นใหม่ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็ถูกผลิตในจำนวนจำกันเช่นเดียวกัน แต่ก็คงหารถมือสองมาเป็นเจ้าของง่ายกว่ารถรุ่นออริจินอล

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!