หลุดสิทธิบัตร Honda เกี่ยวกับข้อมูลเทคโนโลยีการรองรับสรีระผู้ขับและผู้ซ้อน

0

วันนี้เราขอพาแฟนๆ สาวกค่ายปีกนกมาพบกับภาพสิทธิบัตรลับของ Honda ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับระบบกลไกแนวใหม่สำหรับรถแนวทัวร์ริ่งที่จะเปิดตัวในปี 2017

จากภาพข้อมูลที่เราได้มา พบว่าแผนการพัฒนาตัวรถแนวทัวร์ริ่งของ Honda ในอณาคต ทั้งรถทัวร์ริ่งแท้ๆ หรือ สปอร์ต-ทัวร์ริ่ง จะมาพร้อมกับระบบปรับองศาพักเท้า และระบบปรับโครงร่างเบาะ เพื่อรองรับสรีระผู้ขับขี่

Honda-Secret-patent-morphing-2017-02

เริ่มจากภาพสิทธิบัตรของเบาะ ซึ่งแสดงกลไกที่อยู่ในทั้งเบาะคนขับและคนซ้อน โดยกลไกดังกล่าวจะคอยปรับความโค้งนูนของเบาะรองนั่งตามสถานการณ์การขับขี่ในแต่ละช่วงเวลา มีหลักการง่ายๆคือ หากมีการเปิดคันเร่งแบบรุนแรงตัวกลไกในเบาะจะดันพื้นเบาะด้านหลังให้สูงขึ้นทั้งของผู้ขับขี่และผู้ซ้อนเพื่อกันไม่ให้ทั้งสองคนเลื่อนไหลไปด้านหลังของตัวรถจากแรงกระชากที่เกิดขึ้น ในทางกลับกันหากมีการเบรกที่รุนแรง พื้นเบาะด้านหน้าของผู้ขับขี่และผู้ซ้อนจะยกขึ้นมาเพื่อเป็นตัวค้ำไม่ให้ทั้งสองคนไหลไปด้านหน้าจากแรงฉุดที่กระทำอยู่นั่นเอง และเมื่อไม่ได้มีการเร่งหรือเบรกที่รุนแรงอะไร เบาะจะกลับมาอยู่ในระดับปกติเหมือนเดิม

Honda-Secret-patent-morphing-2017-03

Honda-Secret-patent-morphing-2017-04

Honda-Secret-patent-morphing-2017-05

Honda-Secret-patent-morphing-2017-06

Honda-Secret-patent-morphing-2017-07

สำหรับพักเท้า จะมีระบบเซอร์โว(มอเตอร์)เพิ่มเข้ามา เพื่อทำหน้าที่ปรับองศาของพักเท้า ซึ่งแน่นอนว่าการปรับองศาขึ้นลงแต่ละครั้งจะขึ้นอยู่กับองศาการเอียงตัวรถขณะเข้าโค้งในแต่ละช่วงเวลาเหมือนเบาะ เพื่อเพิ่มความสูงใต้รถหรือหลีกเลี่ยงไม่ให้พักเท้าขูดพื้นในกรณีที่เอียงรถมากกว่าปกตินั่นเอง ส่วนมอเตอร์ที่ทำหน้าที่ควบคุมองศาพักเท้านั้นจะมีทั้งแบบที่ถูกติดตั้งอยู่ในซับเฟรมแล้วเชื่อมต่อผ่านสายสลิงหรือข้อต่อเพื่อควบคุมพักเท้าซ้ายขวาด้วยมอเตอร์เพียงตัวเดียว หรือแบบที่ติดตั้งที่พักเท้าโดยตรงและแยกกันควบคุมพักเท้าแต่ละข้างไปเลย

Honda-Secret-patent-morphing-2017-01

Honda-Secret-patent-morphing-2017-09

Honda-Secret-patent-morphing-2017-10

Honda-Secret-patent-morphing-2017-12

Honda-Secret-patent-morphing-2017-13

Honda-Secret-patent-morphing-2017-14

จากข้อมูลในสิทธิบัตร แม้ว่าไม่ได้ระบุชัดเจนว่ามันจะถูกนำไปติดตั้งในรถรุ่นใดบ้าง แต่เพียงแค่มองผ่านๆก็รู้แล้วว่ารถทั้งสองคันที่นำมาเป็นตัวอย่างนั้นคือ Goldwing รถทัวร์ริ่งแท้ๆตัวท็อปของ Honda และ VFR1200F รถสปอร์ตทัวร์ริ่งที่พึ่งมีข่าวลือว่ามันกำลังจะถูกปรับโฉมในเร็วๆนี้

คิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับกับระบบดังกล่าวที่เพิ่มเข้ามา ว่ามันจะมีประโยชน์มากแค่ใหน?
และมันพร้อมที่จะเปิดตัวให้ชาวโลกเห็นแบบเป็นๆได้เมื่อไหร่? สามารถแสดงความเห็นกันเข้ามาได้เลยครับ

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!