ทำไม Honda 500-Series ถึงจะแรงกว่านี้ไม่ได้ ?

0

หลังจากที่ข้อมูลของ Honda 500-Series รุ่นใหม่ ได้ถูกนำเสนอเป็นครั้งแรกบนโลกออนไลน์ว่ามันจะได้รับการติดตั้งชิ้นส่วนใหม่ๆที่ออกชันเต็มมากขึ้นเข้ามามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเปลี่ยนไปใช้ระบบเบรกแบบดิสก์คู่ทางด้านหน้า แต่สิ่งหนึ่งที่กลับไม่มีแทบใครกล่าวุถึงเลยก็คือเรื่องของพละกำลังเครื่องยนต์ที่ไม่รู้เลยว่าจะเพิ่มขึ้นจากที่เป็นอยู่ในตอนนี้หรือไม่ ?

2021 Honda CBR500R

2021 Honda CBR500R

เกี่ยวเรื่องนี้ เราคงต้องขออิงจากความจริงที่ว่าแท้จริงแล้วรถมอเตอร์ไซค์ในตระกูล Honda 500-Series นั้น ดั้งเดิมมันได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าในยุโรป ที่ถือใบขับขี่ในระดับ A2 เป็นหลัก ซึ่งข้อกำหนดของผู้ถือใบขับขี่ระดับนี้ จะถูกระบุไว้อย่างชัดเจนว่าพวกเขาจะไม่สามารถขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่มีแรงม้าสูงกว่า 47 PS ได้ จึงทำให้มันมีความเป็นไปได้ต่ำมากๆที่ทาง Honda จะปรับจูนขุมกำลังของพวกมันใหม่ให้มีกำลังสูงขึ้นจากที่เป็นอยู่ตอนนี้ เนื่องจากพละกำลังที่ทำได้ก็อยู่ในกรอบข้อจำกัดพอดีอยู่แล้วนั่นเอง

2020 Honda CB500F
อย่างไรก็ดี ในข้อกำหนดใบขับขี่ A2 ไม่ได้มีการระบุกรอบของตัวเลขแรงบิดเอาไว้ ดังนั้นแม้ตัวเลขแรงม้าสูงสุดของเครื่องยนต์ที่อยู่ใน Honda 500-Series จะไม่สามารถปรับเพิ่มได้อีกแล้ว แต่ทางวิศวกรก็สามารถปรับจูนโดยเน้นไปที่การเพิ่มแรงบิดได้อยู่ ซึ่งมันอาจจะไม่ได้ทำให้รถวิ่งได้เร็วขึ้นเท่าไหร่นัก แต่อย่างน้อยมันก็จะทำให้อัตราเร่งของตัวรถดีขึ้นอีกนิด แม้ว่าในปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์ตระกูลนี้ก็โดดเด่นในเรื่องความติดมือในการไล่รอบของเครื่องยนต์อยู่แล้วก็ตาม

2020 Honda CB500X
และแม้ว่า Honda 500-Series จะไม่ได้ถูกส่งไปวางจำหน่ายในทวีปยุโรปแห่งเดียว แต่ยังมีการวางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา กับประเทศในทวีปแอฟริกาที่ไม่ได้จำกัดความแรงเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ตามระดับใบขับขี่ และในประเทศไทยของเรา แม้จะมีการตั้งกฏหมายใบขับขี่บิ๊กไบค์ แต่ด้วยความจุเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ตระกูลนี้ที่เกินขีดจำกัดใบขับขี่อยู่แล้ว จึงทำให้มันไม่จำเป็นต้องกั๊กแรงม้าไว้ ทว่ายังไงประเทศในยุโรปก็คือกลุ่มลูกค้าหลักของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ และพละกำลังเดิมๆของตัวรถก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานอยู่แล้ว ทางค่ายจึงไม่จำเป็นต้องทำการปรับสเปครถแบบเฉพาะเจาะจงสำหรับประเทศที่เหลือให้วุ่นวายแต่อย่างใดนั่นเอง

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!