สัมภาษณ์ 2 ผู้บริหาร MotoGroup ดร.ป๊อป, คุณปอ ธุรกิจมอเตอร์ไซค์ช่วงนี้เป็นอย่างไร จะกลับมาฟื้นหรือยัง

0

อย่างที่เราทราบกันดีว่าในช่วงเดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยเราได้มีการ ออก พรก.ฉุกเฉิน พร้อม Lock Down นั่นจึงทำให้ธุรกิจในทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบกันหมด
ซึ่งวงการยานยนต์บ้านเราก็ถือว่า หนักพอสมควร เนื่องจาก Product ใหม่ ก็ไม่สามารถเปิดตัวได้ รวมถึงงาน Motor Show 2020 ก็ถูกเลื่อนมาแล้ว 3 ครั้ง ด้วยกัน

Kawasaki-Motoaholic-Huahin_15
และในช่วงเดือนนี้ ได้มีการผ่นอคลายมาตรการมามากขึ้น ทางเราได้รับเกียรติ พูดคุยสัมภาษณ์ 2 ผู้บริหาร เครือ Moto Group ซึ่งถือเป็นผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ มากมายหลายแบรนด์ ย่านพระราม 5 ดร.อรรถพงษ์ สกุลศรีประเสริฐ และ คุณ วราภรณ์ รักวัฒนศิริกุล ถึงธุรกิจรถจักรยานยนต์มอเตอร์ไซค์ในช่วงนี้ ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง มาดูกันครับ

Kawasaki-Booth-TIME2019
ภาพรวมธุรกิจของเราในช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ เนื่องจากเดือนนี้มีการผ่อนคลาย พรก.ฉุกเฉินมาแล้ว?

ในช่วงก่อนหน้านี้ที่มีประกาศ พรก. ฉุกเฉิน ในระยะแรกนั้น ลูกค้าและยอดขายถือว่าลดลงไปมาก ในขณะที่บริษัทยังมีภาระค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคเช่นเดิม แต่ทางบริษัทยังเปิดทำการตามปกติ จ่ายเงินเดือนพนักงานเหมือนเดิม เพียงแต่เพิ่มเติมในส่วนนโยบายเฝ้าระวังเรื่องความปลอดภัยของพนักงานและลูกค้าเป็นหลัก มีการวางแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือภายในร้านและแจกหน้ากากอนามัยให้แก่พนักงานทุกคนไว้สวมใส่ตลอดเวลา

จนมาถึงเมื่อช่วงตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่เริ่มมีการปลดล็อคนโยบายบางส่วน ลูกค้าเริ่มออกไปทำงานและมีลูกค้ามาใช้บริการมากกว่าเดิม

อย่างไรก็ดีในส่วนของการจำหน่ายรถใหม่ของธุรกิจมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเป็นสินค้าราคาสูง ก็ได้รับผลกระทบส่วนหนึ่งจากนโยบายที่สถาบันการเงิน ไฟแนนซ์ ออกนโยบายช่วยเหลือลูกค้าในส่วนการพักชำระหนี้ ก็ทำให้สถาบันการเงินและธุรกิจลีสซิ่งมีนโยบานสกรีนอย่างเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อในแก่ลูกค้า

Grand-Opening-GoDunk-MotoGroup_24ในส่วนของร้าน CLUBMOTO ซึ่งจำหน่ายสินค้าในส่วนหมวกกันน๊อค อะไหล่ และ SERVICE & MAINTENANCE ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าลูกค้าจะเข้ามาจับจ่ายในส่วนสินค้าที่จำเป็น อาทิ ถ่ายน้ำมันเครื่อง โซ่ สเตอร์ เปลี่ยนยาง และสินค้าที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันเป็นหลัก

2020 Yamaha Xmax 300
แล้วโปรโมชั่นในช่วงนี้ เป็นอย่างไรบ้าง โปรแรงดึงดูดลูกค้ามากกว่าช่วงก่อน COVID หรือไม่ครับ?

โดยปกติค่ายรถแต่ละค่ายก็จะมีโปรโมชั่นออกมาค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว อาทิ GIFT VOUCHER หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสนสำหรับรถนำเข้าบางรุ่น แต่เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ตอนนี้เราจึงงดกิจกรรมต่างๆที่ต้องมีการรวมตัวในเรื่องการขับขี่ออกทริป แต่ก็จะเน้นเรื่องการพบเจอกับลูกค้าในช่องทาง ONLINE แทนเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์  สำหรับลูกค้าที่อาจจะกำลังมองดูเรื่องการออกรถใหม่และยังไม่ได้ตัดสินใจก็สามารถติดตามเกร็ดความรู้ และ รีวิวรถรุ่นต่างๆจาก FACEBOOK หรือ YOUTUBE ของ PLAYFUL RIDE และ MOTOGROUP ได้ ช่วงนี้ลูกค้าก็จะท่องโลก  ONLINE มากขึ้น

รีวิว 2018 KTM Duke 390
ในช่วงเดือนที่ผ่านมาจะมีโปรโมชั่น CLEARANCE รถราคาพิเศษ ของแบรนด์ KTM ซึ่งอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงผู้นำเข้า ทำให้รถรุ่น DUKE390 ได้รับ BOOKING จากลูกค้ามากกว่าจำนวนรถที่เรามี และถูกจับจองหมดภายในระยะเพียงหนึ่งวัน เพราะราคารถที่ลดลงมาจากแสนปลายๆเหลือแสนต้นๆ และทำให้ลูกค้าบางส่วนที่จับจอง DUKE390 ไม่ทันก็เปลี่ยนมาซื้อเป็นรุ่น 250  แทน เพราะโปรโมชั่นก็ดีมากเช่นกัน

สำหรับ KTM ทาง MOTO GROUP โดย MOTO PRARAM 5 ยังคงจำหน่ายทั้งในส่วนรถใหม่ รับเซอร์วิสซ่อมบำรุง และจำหน่ายอะไหล่ตามปกติ โดยเรายังคงดูแลลูกค้าตามระยะ  warranty เช่นเดิม

Triumph-Rocket-3_1
เมื่อโปรโมชั่น ไม่ได้ช่วยในเรื่องการออกรถใหม่ มากนัก เราได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหนครับ?

กระทบมากพอสมควร การปิดการขายที่ยากกว่าเดิม การชะลอการซื้อรถใหม่ หรือลูกค้าบางส่วนที่กิจการปิดหรือถูกเลิกจ้าง ขาดรายได้ในช่วงนี้ ในบางครั้งกิจการปิด ไฟแนนซ์ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบกิจการได้ ก็ต้องรอจนกว่ากิจการจะเปิดอีกครั้ง ถึงจะทำสัญญาผ่านและรับรถได้ มีบางส่วนที่สัญญาผ่านแล้ว แต่ลูกค้าขอชะลอการรับรถออกไปเพื่อสำรองเงินสดไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราเข้าใจลูกค้าเป็นอย่างมาก คงจะต้องรอให้โรคระบาดหมดไปและธุรกิจต่างๆกลับมาฟื้นตัว ซึ่งก็คงจะใช้เวลาพอสมควร โดยในระหว่างนี้ทางบริษัทก็ได้วางแผนเรื่องสภาพคล่องไว้รองรับการฟื้นตัวของธุรกิจในอนาคต และ ขอความร่วมมือพนักงานเรื่องการประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆเช่นกัน

Grand-Opening-GoDunk-MotoGroup_23
เรามีมาตรการในการดูแลและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่เข้ามารับบริการอย่างไรบ้าง?
ฝั่งที่ดูจะเสี่ยงหลักๆ ก็จะเป็นในเรื่องของเครื่องแต่งกาย
เพราะในช่วง ที่ COVID19 ระบาดหนักแรกๆ เราก็จำเป็นที่จะต้องงดลองสวมหมวก เพื่อลดความเสี่ยง
ส่วนตอนนี้ ก็มีการ Screen มากขึ้น โดยให้สวมโม่ง ซึ่งต้องเป็นของลูกค้าเอง
รวมไปถึงให้ พนักงานสวม Mask โดยทางเราจะมีการแจกให้ คนละ 4 ชิ้น เพื่อให้ใช้ได้อย่างเพียงพอ สามารถซักทำความสะอาด และมีสำรองเผื่อใช้ได้
และถ้าลูกค้า ไม่สวม Mask มา ทางเราก็จะมีสำรองแจกให้ด้วยเช่นกัน

MotoGroup-DemoDay-2017ฝั่งของการทดลองรถ ที่ลานทดสอบ ลูกค้าที่สนใจยังสามารถเข้ามาทดลองได้ปกติ
เพียงแต่ กิจกรรมต่างๆ ต้องยกเลิก หรือ เลื่อนไปก่อน ทั้งพวกคอร์สสอนขับขี่

Grand-Opening-GoDunk-MotoGroup_44
ด้านกิจกรรมอื่นๆ ที่จำเป็นต้องมีการประชุมพูดคุยกัน ก็จะเป็นการพบกันทางออนไลน์แทน
ส่วนที่โชว์รูม และช็อปยังปิดเวลาเดิม 18:00-18:30

Adv150-pro
ปิดท้ายเรื่องโปรโมชั่น ของทางเราเป็นอย่างไรบ้าง?

สำหรับในด้านรถใหม่ทุกค่ายที่เราจำหน่ายก็มีโปรโมชั่นมากมายอาทิ ส่วนลดเงินสด GIFT VOUCHER ของแถมมากมาย และการอำนวยความสะดวกลูกค้าให้เข้ากับสถานการณ์  STAY HOME /WORK FROM HOME โดยสามารถจัดส่งเจ้าหน้าที่ไฟแนนซ์ไปทำสัญญาที่บ้านลูกค้า การจัดส่งรถถึงบ้านฟรีในเขต กรุงเทพ ปริมณฑล จังหวัดใกล้เคียง รวมถึงการดูแลหลังการขาย โปรโมชั่นส่วนลดอะไหล่ 10% ส่วนลดค่าแรงการบำรุงรักษา การขยายระยะเวลา warranty ออกไปอีก 3 เดือน สำหรับรถที่จะหมดวารันตีในช่วงโควิด (กรุณาตรวจเช็คแบรนด์ที่เข้าร่วมรายการได้จากหน้าร้าน)  การให้คำปรึกษาเรื่องการเซอร์วิส ซ่อมบำรุง ทางช่องทางออนไลน์ต่างๆ โดย ทั้งนี้ทางบริษัทยังคงนโยบายเน้นเรื่องการบำรุงรักษารถ AFTER SALE และการบริการเป็นกันเองแบบพี่น้องเหมือนเช่นเคย

ในส่วนของโปรโมชั่นต่างๆ ของทางร้าน CLUBMOTO นั้นจะมีโปรโมชั่นเรื่องส่วนลดน้ำมันเครื่อง 10%,  ส่วนลดยาง 10% และฟรีค่าแรงเปลี่ยนยางสำหรับลูกค้าทั่วไป และโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าที่เป็นพนักงาน Delivery โดยเรามีจำหน่ายปลีก/ส่ง – บริการเปลี่ยน-ถ่วง ยางรถมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ 100 cc ขึ้นไป จนถึงรถ BIG BIKE ทางร้านมีบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถทุกยี่ห้อ ทุก cc โดยมีน้ำมันเครื่องให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ และมีบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง โซ่ สเตอร์ ระบบเบรก ปั๊มเบรก ในราคาประหยัด โดยทีมช่างที่ประสบการณ์ทำงานกว่าสิบปี

สำหรับสินค้าหมวกกันน๊อค ARAI, SHOEI,AGV,HJC และเสื้อการ์ด ถุงมือ ตอนนี้เราจัดโปรโมชั่นทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ พร้อมเพิ่มโปรผ่อน 0% สูงสุด 10 เดือนให้กับลูกค้าในสถานการณ์โควิดเพื่อช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นและแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายอีกช่องทางหนึ่งโดยลูกค้าเข้าไปเลือกซื้อสินค้าได้ที่ www.clubmotothailand.com ทางร้านมีจำหน่ายสินค้าช่องทางออนไลน์สำหรับลูกค้าที่ไม่สะดวกเดินทางออกนอกบ้านในช่วงนี้

P-Pop-Siriraj
สำหรับกิจกรรมช่วยเหลือสังคมตั้งแต่ช่วงแรกๆที่โควิดระบาดและหน้ากากอนามัยขาดแคลน ทางร้านได้สั่งทำหน้ากากอนามัยแจกจ่ายในแก่ลูกค้าและบุคคลทั่วไปจำนวน 3,500 ชิ้น การบริจาคเงินช่วยเหลือโรงพยาบาลสำหรับจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ และการแจกข้าวสารและอาหารแห้งเพื่อช่วยเหลือพี่น้องที่ได้รับความเดือดร้อนในช่วงโควิด

ทั้งนี้อยากจะเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ประสบปัญหาในช่วงนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรักษาสุขภาพของเราเองและคนในครอบครัว และการรับผิดชอบต่อสังคมเพื่อหยุดยั้งโรคระบาด อยากจะเป็นกำลังใจให้กับทุกๆคน

ตอนนี้แต่ละคน แต่ละธุรกิจก็ประสบปัญหาแตกต่างกันออกไป แต่เราต้องไม่ย่อท้อและร่วมมือกันฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปให้ได้ค่ะ สำหรับตัวพี่เองหากหมดโควิด คงจะหาเวลาให้กับลูกๆและครอบครัวให้มากกว่าเดิม รวมทั้งวางแผนสำหรับการใช้ชีวิต เงินสำรองฉุกเฉิน และแผนธุรกิจเพื่อให้สอดคลองกับวิธีชีวิตแบบ new normal และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคในอนาคต

2020-triumph-thruxton-rs-eicma2019-01
สรุปแล้ว ภาพรวมเราสถานการณ์ ณ ตอนนี้ ต้องถือว่า ดูดีขึ้นกว่าเดือนก่อนอยู่หน่อย แต่ก็ยังไม่มีอะไร การันตีทิศทางตลาดยานยนต์ ว่าจะฟื้นหรือไม่ ในเร็วๆนี้
เพราะอาจจะเกิดการระบาดรอบ 2 หรือ จากภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ทำให้ลูกค้าพิจารณารัดเข็มขัดกันมากขึ้น
ซึ่งสิ่งที่ทาง Moto Group จะยังทำต่อไป คือ การปรับปรุงการดำเนินงาน ทั้งในส่วนของการดูแล Service ลูกค้าในระยะยาว เพราะ เขายรถไม่ใช่ขายแล้ว จบกัน หรือ จะขายแต่ของถูก แบบตัดราคาเท่านั้น การ Service ยังเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะรักษาลูกค้าเอาไว้ และให้ลูกค้าเดิมเรา กลับมาใช้บริการซ้ำ เป็นลูกค้าประจำต่อไป

Kawasaki-ZX-10RR-Rea-TIME2019_2เอาเป็นว่าหากเพื่อนๆ สนใจอยากจะมาดูรถ หรือ ทดลองขี่รถแบรนด์ใด ไม่ว่าจะเป็น Kawasaki ได้ทางเพจ https://www.facebook.com/motoaholicshop/

Review-2019-Triumph-Speed-Twin-Cover_1
, Triumph ติดต่อได้ทาง https://www.facebook.com/TriumphPraram5/

Royal-Enfield-Twins-650_02
, Royal-Enfield ติดต่อที่ https://www.facebook.com/RoyalEnfieldPraram5/

รีวิว Peugeot Django 150
, CF-Moto, Lambretta, Peugeot ได้ทาง https://www.facebook.com/motopraram5/

ส่วนอะไหล่แต่ง ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://www.facebook.com/clubmotothailand/

และ Playful Ride ที่ https://www.facebook.com/playfulride/

อ่าน สัมภาษณ์ อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!