สัมภาษณ์ผู้บริหาร CF Moto ตอบข้อสงสัย ศูนย์บริการ, เซอร์วิส, อะไหล่, การบริการหลังการขาย, ฯลฯ แบบครบทุกประเด็น

0

หลังจากที่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้วเราได้รับเชิญจากทาง CF Moto ให้เข้าร่วมการทดสอบเจ้า 250NK ที่สนามพีระจนได้เป็นคอนเทนท์รีวิวตามหลังจากนั้นไม่นานนัก แต่นอกจากการขับขี่ทดสอบที่ว่าแล้ว ทางทีมงาน MotoRival เราเองก็ได้มีการสัมภาษณ์ผู้บริหารถึงแนวทางการทำตลาด, การเซอร์วิสตัวรถ, อะไหล่, และอื่นๆอีกหลายอย่างที่เพื่อนๆน่าจะสงสัยและให้ความสนใจไม่แพ้ตัวรถเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะซื้อผลิตภัณท์ของพวกเขาดีหรือไม่ ซึ่งเราก็ได้หาคำตอบเหล่านั้นมาให้ตรงนี้แล้วครับ

รีวิว CF Moto 250 NK
เริ่มจากประเด็นแรกนั่นก็คือศูนย์บริการ โดยทางผู้บริหารได้ระบุไว้ว่าก่อนหมดปี 2018 นี้ ทาง CF Moto จะเปิดศูนย์ฯใหม่ทั้งหมด 4 แห่งด้วยกัน ประกอบด้วย พระราม 5, สุขาภิบาล 3, รังสิต, และ Central World ชั้น 5 (เปิดบริการวันที่ 1 ธ.ค.) ส่วนโซนต่างจังหวัดจะค่อยๆเปิดรับรองลูกค้าภายในระยะเวลาอีก 3-4 เดือนนับจากนี้ แต่ระหว่างนั้นอาจจะมีโชว์รูมชั่วคราว ตามความพร้อมของตัวแทนจำหน่ายแต่ละแห่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นจังหวัดหัวเมือง ทั้ง เชียงใหม่, ขอนแก่น, อุดรธานี, โคราช, สระบุรี, อยุธยา, หาดใหญ่, และภูเก็ต

และต่อไปในปี 2019 คาดว่าจะมีศูนย์ฯทั่วประเทศ(ที่เป็นศูนย์บริการเฉพาะของ CF Moto) จำนวนทั้งหมด 27 แห่ง ซึ่งในขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจา โดยจำนวน 27 แห่งที่ว่านี้ ยังไม่นับตัวแทนจำหน่ายรายย่อยอื่นๆ ที่ขายรถมอเตอร์ไซค์หลายแบรนด์รวมกันในศูนย์ฯแห่งเดียวอีก (ตัวแทนจำหน่ายแบบนี้จะพบเห็นได้บ่อยในต่างจังหวัดทั้งน้อยใหญ่)

Review-CF-Moto-250-NK_20
ส่วนในเรื่องของการให้บริการหลังการขาย เช่น อะไหล่, การเซอร์วิส, และราคา ทางผู้บริหารก็ตอบอย่างสบายใจได้ว่า ตัวอะไหล่สำรองนั้นมีการสั่งมาตุนไว้พอสมควรเพื่อรับรองตรงนี้ ประกอบกับการที่แต่เดิมตัวรถก็ประกอบในไทยอยู่แล้ว ดังนั้นจึงหายห่วงว่าถ้าเกิดตัวรถเสียหายจากอุบัติเหตุขึ้นมา แล้วจะไม่มีอะไหล่รอเปลี่ยน

และในเรื่องของการเซอร์วิส ก็จะมีการอบรมทีมช่างของแต่ละศูนย์ เพื่อเสริมความพร้อมในเรื่องของการบำรุงรักษาตัวรถ และจะมีการติดตั้งแท่นซ่อมอีกอย่างน้อย 2 แท่น/ต่อศูนย์ เพื่อรองรับกับจำนวนลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการมากขึ้นในอนาคต ขณะที่ค่าแรงในการให้บริการจะอยู่ในเรทที่เป็นมิตรกับลูกค้าพอสมควร (แย้มๆมาว่าต่ำกว่าเจ้าตลาดสัญชาติญี่ปุ่นลงไปอีกเล็กน้อย)

Review-CF-Moto-250-NK_21
ด้านชิ้นส่วนตกแต่ง โดยปกติแล้วทาง CF Moto บริษัทแม่ก็จะมีชิ้นส่วนเสริมตรงนี้ใว้ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อเพิ่มอยู่แล้ว และในขณะนี้ทางผู้บริหารประเทศไทยก็กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะมีการนำชิ้นส่วนเสริมตรงนั้นเข้ามาจำหน่ายให้ลูกค้าในไทยมากน้อยแค่ไหน (ขึ้นอยู่กับกระแสจากลูกค้าอีกที และตอนนี้อยากโฟกัสไปที่การบริหารหลังการขายมากกว่า)

ต่อมาก็คือการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย อย่างเช่น ออกทริปเป็นกลุ่มกับลูกค้า โดยมีทาง CF Moto เป็นผู้สนับสนุนนั้น ผู้บริหารก็ยังกล่าวเสริมอีกว่า ทางพวกเขา(บริษัทแม่)ตั้งเป้าว่าอยากจะจัดกิจกรรมในรูปแบบนี้อย่างน้อย 1-2 ครั้ง/ปี และอาจจะมีกิจกรรมย่อยตามดีลเลอร์ต่างๆเสริมอีกเล็กน้อย ลูกค้าจึงไม่ต้องกังวลใจในเรื่อง Community มากมายนัก

CFmoto-2018-line-up-01
ส่วนยอดจองในเบื้องต้นของ CF Moto ในงาน Motor Expo ที่จะถึงนี้ ทางผู้บริหารก็หวังเอาไว้ว่าจะมียอดจอดเกิดขึ้นราวๆ 200-300 คัน และตั้งเป้าไว้อีกว่าในปี 2019 จะขายได้ประมาณ 5,000 คัน แต่เอาจริงๆแล้ว ขีดจำกัดของโรงงานแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ในนิคม Gateway ฉะเชิงเทรา นั้นสามารถผลิตรถออกขายได้จริงถึง 100,000 คันต่อปี ดังนั้นจึงมีโอกาสสูงมากที่โรงงานแห่งนี้จะมีการผลิตตัวรถเพื่อส่งออกจำหน่ายต่างประเทศ(โซน SEA)ในอนาคต

นอกจากนี้พวกเขายังแย้มออกมาอีกนิดว่า ทาง CF Moto บริษัทแม่ มีแผนที่จะทำตลาดโมเดลพิกัด 1,000cc ในอนาคต(คาดว่าจะเป็นอีกประมาณ 2-3 ปี) และในส่วนของโมเดลสปอร์ต Full-Faring เองก็อาจจะมีการเผยโฉมภายในช่วงเวลาอันใกล้ (ประมาณ 1-2 ปี) นี้ด้วยเช่นกัน ยังไงก็รอชมกันได้เลย

CF-Moto-BIMS2018_08
แถมอีกนิดสำหรับเพื่อนๆคนไหนที่สนใจ CF Moto ทั้ง 4 รุ่นที่จะเปิดให้จับจองในงาน Motor Expo 2018 ทางผู้บริหารได้ให้ข้อมูลกับเราเอาไว้ว่า สำหรับโมเดลเล็กสุด 250NK มีจำนวนในสต็อกมากพอที่จะส่งมอบทันทีหลังจบงานดังกล่าว ส่วน 400NK, 650NK, และ 650MT จะเริ่มมีการส่งมอบไม่เกินเดือนมกราคมปีหน้า

อ่านข่าว CF Moto เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านสัมภาษณ์ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!