Italjet Dragster 559 Twin สกู๊ตเตอร์เฟรมถัก อัพเครื่องเป็นครึ่งลิตร [EICMA2023]

0

Italjet Dragster 559 Twin รถซูเปอร์สกู๊ตเตอร์ทรงแหวกจากอิตาลี Italjet ร่วมมือกับ Malossi Racing Academy ได้ทำการเปิดตัวรถซื้อแกงเฟรมถักรุ่นท็อปสเปคใหม่ ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์สุดบ้าพลัง(สำหรับรถสกู๊ตเตอร์)จนต้องใช้ใบขับขี่บิ้กไบค์เพื่อใช้งาน พร้อมเป็นคู่แข่งกับบิ้กสกู๊ตเตอร์รุ่นใหญ่จากญี่ปุ่น แต่เหนือกว่าด้วยงานออกแบบที่ดุดันไม่เกรงใจใคร

Italjet Dragster 559 Twin นั้นเป็นรถต้นแบบที่หลายหากมองผ่านตา ก็จะนึกว่าเป็นการนำรถรุ่นเล็กจากค่ายเดียวกันมาดับแปลกแบบสุดโต่ง แต่แท้จริงและรถคันนี้มาพร้อมกับพื้นฐานที่ใหม่หมดจดตั้งแต่ชุดเฟรม ยันเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ 2 สูบเรียง 8 วาล์ว 550 ซีซี ที่เราไม่แน่ใจว่าทางค่ายยืมเอามาจากแบรนด์อื่นสักเจ้าหรือเปล่า เครื่องยนต์ลูกนี้สร้างพละกำลังได้สูงสุด 58.33 Hp ที่ 8,500 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 55 Nm ที่ 6,500 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยโซ่

ชุดเฟรมแบบเหล็กถักตามแบบของค่ายที่เป็นเอกลักษณ์ในหมู่สกู๊ตเตอร์ด้วยกัน ซึ่งถูกสร้างใหม่เพื่อรองรับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่แทบจะบานหลุดออกมาจากตัวรถ งานออกแบบรอบคันยังคงมาพร้อมชิ้นส่วนพลาสติกน้อยชิ้น ที่มีความแหลมคมดุดันเช่นเคย เบาะนั่งแบบสองตอนคล้ายรถ Superbike และชุดปีกสร้างแรงกดที่อยู่ด้านข้างรถก็มีติดมาให้, ถังน้ำมันขนาด 16 ลิตร, ความสูงเบาะนั่ง 795 มิลลิเมตร, น้ำหนักตัวแบบไม่รวมของเหลว 180 กิโลกรัม

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวกลับ ขนาดแกนใหญ่จัดที่ 48 มิลลเมตร ระยะยุบ 120 มิลลิเมตร ด้านหลังแบบสปริงเดี่ยว ระยะยุบ 120 มิลลิเมตร ปรับความสูงได้, ระบบเบรกด้านหน้าแบบดิสก์คู่ ขนาดจาน 270 มิลลิเมตร ทำงานร่วมกับคาลิเปอร์เรเดียลเม้าท์จาก Brembo ด้านหลังแบบดิสก์เดี่ยว ขนาดจาน 230 มิลลเมตร ทำงานร่วมกับคาลิเปอร์แอ็กเซียลเม้าท์จาก Brembo พร้อมระบบเบรก ABS, ชุดล้ออัลลอยด์รัดด้วยยางใหญ่จัดเต็มขนาด 120/70-15 และ 160/60-15

Italjet Dragster 559 Twin ที่เห็นอยู่ในตอนนี้นี้เป็นเพียงรถต้นแบบ แต่ทางค่ายก็บ้ามากพอที่จะประกาศว่ารถที่เราเห็นอยู่นี้จะถูกผลิตขายจริงในปีหน้า ส่วนราคาก็ต้องรอดูต่อไปว่าจะอยู่ที่เราไร ซึ่งเราคาดว่าจะอยู่ในระดับเดียวกับคู่แข่งรุ่นใหญ่จากฝั่งญี่ปุ่นอย่าง Honda Forza 750 และ Yamaha TMAX 560

อ่านข่าวสาร Italjet เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!