ค่ายเขียว Kawasaki ประกาศแผน 2035 รถพลังงานสีเขียว ยกไลน์อัพ

0

หลังจากที่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Kawasaki Heavy Industry มีการแยกส่วนการบริหารของบริษัท Kawasaki Motor Limited(มอเตอร์ไซค์) ออกจากบริษัทแม่แล้ว ล่าสุด Hirochi Ito ประธานของบริษัท Kawasaki Motor Limited ก็ได้ออกมาประกาศแผนการดำเนินการในอนาคตของค่ายเขียวที่ Tokyo’s Port Hall Takeshiba เกี่ยวกับแผนการทำงานเพื่อมุ่งหน้าไปสู่อนาคตสีเขียวตามเทรนของโลก

Kawasaki Z650 2022

โดยเนื้อหาของประกาศที่ว่าก็เกี่ยวกับไลน์อัพในอนาคตของทางค่าย ที่จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เช่นการนำระบบไฟฟ้ามาใช้ในรถรุ่นใหม่ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้เพื่อช่วยในเรื่องของการปล่อยมลพิษ ช่วยเรื่องอัตราการสิ้นเปลือง รวมถึงสมรรถนะที่สูงขึ้น ที่เป็นไปตามกระแสนิยมพาหนะพลังงานสะอาดทั่วโลก(รวมถึงข้อกำหนดทางกฎหมายด้านมลพิษในหลายประเทศที่เข้มงวดขึ้น) โดยจะเริ่มแผนงานที่ว่าในตลาดขนาดใหญ่ที่มีข้อกำหนดทางกฎหมายเข้มงวดก่อนเช่น ญี่ปุ่น, อเมริกาเหนือ, ยุโรป ซึ่งไทยก็อาจจะอยู่ในนั้นด้วย

Kawasaki ZX-25R

แผนการขั้นแรกสุดของ Kawasaki ก็คือทางค่ายจะทำการเปิดตัวรถใหม่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วน หรือรถที่ใช่ระบบไฮบริดผสมไฟฟ้าและน้ำมัน จำนวน 10 รุ่น ภายในปี 2025 ก่อนที่จะทยอย เปิดตัวรถประเภทนี้มากขึ้น จนกว่ารถทุกรุ่นที่มีอยู่ในไลน์อัพหลักจะเป็นระบบไฟฟ้าล้วน หรือระบบไฮบริดภายในปี 2035 ซึ่งตรงกับเวลาที่หลายประเทศทั่วโลกตัดสินใจเปลี่ยนไปเน้นพลังงานสะอาดเต็มตัว

ตอนนี้บางคนอาจจะสังเกตุหรือสงสัยขึ้นมาเล็กน้อยแล้วว่า “หลายประเทศบังคับใช้ไฮบริดล้านในปี 2030 และไฟฟ้าล้านในปี 2035 ไม่ใช่หรอ?” แต่เราก็ขอบอกไว้ตรงี้เลยครับว่าข้อกำหนดที่ว่านั้นเป็นของรถยนต์เป็นหลัก ซึ่งข้อกำหนดในรถมอเตอร์ไซค์จะถูกบังคับใช้หลังรถยนต์เล็กน้อยเชนเดียวกับมาตราฐานไอเสีย

อ่านข่าวสาร Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!