Kawasaki ZH2 อาจเป็น ว่าที่ Supercharged คันใหม่ รหัส Z ที่จะจ่อเปิดตัวเดือนหน้า

0

เหลือเวลาอีกแค่เพียง 1 เดือนนิดๆเท่านั้น ก็จะเข้าสู่ช่วงงานมหกรรมรถมอเตอร์ไซค์ 2 งานใหญ่ระดับโลกอย่าง Tokyo Motor Show 2019 กับ EICMA Show 2019 กันแล้ว ซึ่งหนึ่งในรถมอเตอร์ไซค์ที่หลายคนต่างให้ความสนใจว่ามันจะเปิดตัวออกมาในรูปแบบไหน หน้าตาแบบใดกันแน่มากที่สุดในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น Kawasaki Z รุ่นใหม่ ที่ทางค่ายพึ่งปล่อยทีเซอร์นำเสนอไปว่ามันจะมาพร้อมกับระบบซุปเปอร์ชาร์จเป็นครั้งแรกของตระกูลนี้


โดยจากคลิปทีเซอร์ล่าสุดที่ Kawasaki Italia ปล่อยออกมา จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า นี่คือคลิปของ Z รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์พ่วงระบบอัดอากาศซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ ซึ่งหากวิเคราะห์จากเสียงเครื่องยนต์ที่เป็นแบบ 4 สูบเรียงแล้ว ทำให้ตัวเลือก Z รุ่นนี้จะเป็นแบบอื่นใดไปไม่ได้นอกจาก Z900 หรือ Z1000

2019-kawasaki-z900-01
อย่างไรก็ดี ด้วยความที่ Z900 พึ่งมีการเผยโฉมไปเพียงไม่กี่ปี จึงทำให้มันไม่น่าจะได้รับการปรับโฉมในช่วงเวลาที่กระชั้นชิดขนาดนี้เท่าไหร่นัก ขณะที่ Z1000 โฉมปัจจุบัน กลับไม่ได้รับการปรับโฉมใดๆทั้งสิ้นมาตั้งแต่ปี 2014 หรือว่าง่ายๆก็คือตอนนี้จะเข้าสู่ปีที่ 6 ของมันแล้ว

ducati-streetfighter-v4-vs-mv-agusta-brutale1000-01
นอกจากนี้ หากมองจากความร้อนแรงของรถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ต-เนคเก็ท ณ ปัจจุบัน ที่เตรียมจะร้อนระอุขึ้นอีกครั้ง ด้วยการฟาดฟันกันระหว่าง Ducati Streetfighter V4 กับ MV Agusta Brutale 1000 ที่กำลังจะเปิดตัวใน EICMA Show 2019 รวมถึง KTM 1290 Super Duke R ที่รอร่วมศึกในปีหน้า ทำให้ Z1000 ยิ่งต้องได้รับการปรับโฉมเสียที ชนิดที่ว่าต้องทำโดยเร่งด่วนที่สุดเพื่อเข้าสู้ในศึกนี้ด้วยเช่นกัน

2019-kawasaki-h2r-01
ไม่เพียงเท่านั้นหากพูดถึงในแง่ของการพัฒนา ด้วยความที่ทาง Kawasaki เอง ก็มี Ninja H2 ที่ใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง ขนาดความจุ 998cc พ่วงซุปเปอร์ชาร์จเป็นตัวตั้งต้นอยู่แล้ว ดังนั้นการที่พวกเขาจะหั่นแฟริ่งช่วงครึ่งหน้าที่เป็นทรงสปอร์ตของมันออกไป แล้วแทนที่ด้วยชุดเปลือกแบบใหม่ที่เหมาะสำหรับการเป็นรถมอเตอร์ไซค์แนวเนคเก็ท จึงเป็ฯเรื่องที่สามารถทำได้ง่ายและประหยัดงบมากกว่าการทำเครื่องยนต์ Z900 ให้รองรับซุปเปอร์ชาร์จเป็นไหนๆ (หรือเพื่อนๆจะบอกว่าการพัฒนาเครื่องยนต์ ทำได้ง่าย, สะดวก, และประหยัดเวลากว่าการออกแบบและปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกล่ะครับ ?)

kawasaki-z1000h-render-01
จากเหตุผลที่เรายกมาวิเคราะห์ในครั้งนี้ จึงทำให้เจ้า Kawasaki Z1000 มีแนวโน้มและโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด ที่มันจะถูกปรับโฉมใหม่พร้อมติดตั้งเครื่องยนต์ หรือเผลอๆอาจจะรวมถึงชุดเฟรมและส่วนพ่วงต่างๆที่เกี่ยวข้องชุดเกี่ยวกับ Ninja H2 ไม่ก็ H2 SX และอาจจะจำหน่ายในชื่อรุ่นว่า “ZH2” ก็ได้ ซึ่งมันจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ? มารอติดตามไปพร้อมๆกันครับที่งาน EICMA Show 2019 ที่จะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ครับ

อ่านข่าวสาร Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!