Kawasaki ZX-25R Trick Star พิเศษใส่หอยอัพความเร็วแตะ 250กม./ชม.

0

Kawasaki ZX-25R Trick Star โมใหม่ยำใหญ่บนรถสปอร์ตคันเล็ก ถ้าคุณคิดว่ารถขนาดจิ๋วที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบเรียงมันยังไม่แปลกประหลาดและจี๊ดมากพอ ค่ายผู้ผลิตชิ้นส่วนสมรรถนะสูงจากญี่ปุ่น Trick Star ที่เคยโมสุดยอดซูปเปอร์ไบค์ตัวแรง Kawasaki Ninja H2R ก็ได้ทำการสร้างแพคเกจสุดโหดใส่หอยให้กับนินจาตัวเล็กให้พิเศษมากขึ้นไปอีก

Kawasaki ZX-25R Trick Star

แรกเริ่มเดิมทีนั้นค่ายของแต่งบ้าพลังอย่าง Trick Star มีแผนการที่จะทำชุดแต่งเพิ่มความแรงให้กับรถสปอร์ตตัวจิ๋วสุดจากคลาส 250 คันนี้โดยการเพิ่มระบบอัดอากาศแบบ Turbo Charge มาสักพักแล้วแต่รถคันดังกล่าวยังเป็นแค่ตัวต้นแบบ(คันสีดำที่ไม่มีระบบไฟส่องสว่าง) ที่ทางค่ายสร้างขึ้นมาเพื่อศึกษาและวิจัยสูตรความแรงที่สามารถขายให้ลูกค้าทั่วไปสามารถซื้อมาแต่งรถ Kawasaki ZX-25R ของตัวเองและนำไปใช้บนท้องถนนได้

Kawasaki ZX-25R Trick Star

แต่สุดท้ายรถคันดังกล่าวก็มีข้อเสียอย่างนึงที่เห็นได้ชัดเลยนั่นก็คือ “ปัญหาด้านพละกำลัง” แต่ไม่ใช่เพราะว่ารถไม่มีกำลัง หากแต่เป็นปัญหาที่รถนั้นมีพละกำลังมากเกินไปจนอันตรายใช้งานจริงไม่ได้แทน แถมยังทำให้ชิ้นส่วนภายในของตัวรถเสื่อมสภาพไวมากเกินไปอีกด้วย ซึ่งรถรุ่นต้นแบบคันที่ว่านี้มาพร้อมกับตัวเลขกำลังสูงสุดที่ 100ps@11,000rpm บนรถคลาสเล็กและมันถือว่าแรงเกำลังคนผู้ขี่คลาสเริ่มต้นไปมาก


แต่ล่าสุด Kawasaki ZX-25R Trick Star รุ่นที่สองก็คลอดออกมา พร้อมการดัดแปลงใหม่รอบคันให้คาแรคเตอของตัวรถดูมีความ “เป็นปกติ” มากขึ้นกว่ารุ่นก่อน โดยทำการเปลี่ยน Turbo Charger ให้มีขนาดเล็กลง, ลดบูสท์จาก 1 บาร์ ให้เหลือ 0.6 บาร์, เพิ่มกำลังอัดจาก 10:1 ให้เป็น 11.5:1 รวมถึงทำการปรับแมพใหม่ทั้งหมด ซึ่งนั่นก็ทำให้รถในรุ่นใหม่นี้มีพละกำลังต่ำลงมาอยู่ที่ 60ps แต่ถ้าเรามองแค่ตัวเลขแค่นี้มันอาจจะดูไม่แรงเนื่องจากว่าตัวรถปกติก็สามารถทำแรงม้าได้เกือบ 50 ตัวอยู่แล้ว จุดเปลี่ยนจริงก็คือรอบของพละกำลังสูงสุดที่มาตั้งแต่ 6,000rpm ซึ่งถือว่าต่ำลงไปเยอะมากถึงครึ่งนึงถ้าเทียบกับรถรุ่นปกติ เป็นผลมาจากการปรับไซส์หอยให้มีขนาดเล็กลง ทำให้กำลังมาไวขึ้นแทน

Kawasaki ZX-25R Trick Star

และจากการโมดิฟายทุกอย่างที่ว่ามานั้นก็ทำให้ Kawasaki ZX-25R Trick Star คันนี้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 252กม./ชม. ตามมาตรวัดบนตัวรถ และจะเหลือ 243กม./ชม. บนระบบจีพีเอส ส่วนเรื่องราคานั้นยังไม่มีการระบุแน่ชัด แต่คาดว่าราคารวมของตัวรถบวกกับชุดแต่งเทอร์โบนั้นจะแพงกว่าราคาของ Kawasaki ZX-6R เสียอีกซึ้่งนั่นก็อาจจะเป็นผลมาจากราคา ZX-25R ในญี่ปุ่นมีราคาแพงกว่าที่ประเทศไทยเนื่องจากใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออก ส่วนรถ ZX-6R ที่ญี่ปุ่นก็มีราคาถูกกว่าของไทยด้วยเช่นกันเพราะฐานผลิตของรุ่นนี้อยู่ที่นั่น ทำให้ช่องว่างราคารถปกติของทั้งสองรุ่นในแดนอาทิตย์อุทัยนั้นอยู่ใกล้กันตั้งแต่แรกแล้ว

ที่มา young-machine

อ่านข่าวสาร Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!