โผล่หลักฐาน Kawasaki บอกใบ้การมาของ “ZX-4R” !!

0

จากข่าวลือที่บอกว่า Kawasaki ZX-4R อาจถูกเผยโฉมออกมาตาม ZX-25R ที่เปิดตัวไปก่อนแล้วเมื่อปี 2020 ล่าสุดดูเหมือนว่ามันอาจไม่ใช่ข่าวลือธรรมดาๆ แต่เป็นข่าวลือที่มีคำบอกไบ้จากทางค่ายเขียวอ้างอิงเอาไว้ด้วย

kawasaki-zx-4r-zx-25r-side-fairing-patent-003
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากสื่อฯในยุโรป ที่สามารถหาหลักฐานชิ้นสำคัญ ที่ช่วยบ่งบอกได้ว่าอันที่จริง ทาง Kawasaki ได้มีการเตรียมแผนการเผื่อสำหรับรถมอเตอร์ไซค์พิกัด 400cc ในอนาคตไว้แล้วตั้งแต่ตอนที่พัฒนาตัวรถ ZX-25R โดยหลักฐานที่ว่าก็คือ เอกสารสิทธิบัตรชุดแฟริ่งของ ZX-25R ที่ว่าด้วยเรื่องของ “ท่อดักลมทางแฟริ่งด้านข้าง ซึ่งออกแบบไว้เพื่อช่วยดักอากาศจากด้านข้างเข้าไปเป่าระบายความร้อนเครื่องยนต์ช่วยหม้อน้ำอีกที”

kawasaki-zx-4r-zx-25r-side-fairing-patent-001
แน่นอนจากจุดประสงค์ในการออกแบบท่อดักลมข้างแฟริ่งที่เราระบุไว้ อาจจะไม่ได้บ่งบอกอะไรถึงตัวรถ ZX-4R เท่าไหร่นัก แต่ประโยคหลังจากนั้นที่ทาง Kawasaki ระบุไว้นั่นก็คือ “ปริมาณลมที่ท่อดักลมนี้สามารถดักเข้าไปเป่าเครื่องยนต์ได้ มีปริมาณมากพอที่จะนำไปใช้กับรถมอเตอร์ไซค์พิกัด 400cc ได้เลย” นั่นจึงหมายความว่าบางทีทางค่ายอาจจะตั้งใจสร้างรถมอเตอร์ไซค์ 4 สูบเรียง 400cc คู่กับ ZX-25R มาตั้งแต่แรกแล้วก็ได้ เพียงแต่ด้วยความต้องการทางตลาดที่มากกว่า(ในอินโดนีเซีย)จึงทำให้ทางค่ายเลือกทำตัวรถสปอร์ตไบค์ 4 สูบเรียง 250cc ออกมาก่อน

์All New Ninja 400 Ninja 250

2018 Kawasaki Ninja 400

ส่วนข้อโต้แย้งที่ว่าบางทีรถมอเตอร์ไซค์ 400cc ที่ Kawasaki ระบุไว้ในเอกสารสิทธิบัตร อาจจะหมายถึง Ninja 400 นั้นค่อนข้างจะเป็นไปได้น้อย เนื่องจากมันใช้เครื่องยนต์ 2 สูบเรียง ที่ไม่ได้มีรอบจัดมากเท่าไหร่นัก จึงทำให้เพียงหม้อน้ำอย่างเดียวก็สามารถรักษาความร้อนเครื่องยนต์ให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมได้ดีเพียงพออยู่แล้ว (และจากการใช้งานจริงเราพบว่าอุณภูมิเครื่องยนต์ของตัวรถ Ninja 400 ก็ไม่ได้ร้อนง่ายขนาดนั้นจริง)

kawasaki-zx-4r-zx-25r-side-fairing-patent-002
นั่นจึงเท่ากับว่าในตอนนี้ ข่าวลือของ Kawasaki ZX-4R ไม่ใช่เพียงข่าวโคมลอยธรรมดาๆ แต่ทาง Kawasaki ได้เคยมีการบอกใบ้เกี่ยวกับตัวมันเอาไว้แล้ว ดังนั้นโอกาสที่ตัวรถรุ่นนี้จะถูกพัฒนาและเปิดตัวออกมาจริงๆจึงถือว่ามีความเป็นไปได้อยู่ไม่น้อย เหลือแค่เพียงเรายังไม่สามารถระบุได้เลยว่ามันจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด หรืออีกนานแค่ไหนกันแน่นับจากนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorcycle.com

อ่านรีวิว ZX-25R ได้ที่นี่
อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!