เปิดประวัติ King of the Baggers ศึกชิงแชมป์ครุยเซอร์ (ทำให้ใครดู?)

0

King of the Baggers รายการแข่งขันชิงแชมป์รถมอเตอร์ไซค์ครุยเซอร์สายท่องเที่ยว หรือที่เราเรียกกันว่ารถแนว Bagger ถือเป็นรายการแข่งขันเวทีใหม่ที่เพิ่งจัดแข่งกันได้ไม่นาน แต่มันกลับกลายเป็นรายการที่มีจำนวนผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขันที่เติบโตเร็วมากที่สุดในอเมริกาเหนือ ซึ่งการแข่งขันสุดแปลกที่ว่านี้ก็จะถูกนำมาจัดในสนาม Circuit of the America ในสัปดาห์เดียวกับการแข่งขัน MotoGP ในปีนี้ด้วย

king-of-the-baggers-bike-history-001.jpeg

ต้นกำเนิดของรายการแข่งขัน King of the Baggers นั้นไม่ได้เริ่มต้นขึ้นเพียงเพราะผู้จัดการแข่งขันมอเตอร์ไซค์สักกลุ่มเกิดมีความคิดแผลง ๆ อยากจัดเล่นเอาสนุกเท่านั้น เพราะการแข่งที่ว่านี้เกิดจากคำถามเก่าแก่ในวงการมอเตอร์ไซค์อเมริกันที่ว่า “Indian หรือ Harley-Davidson ใครเจ๋งกว่ากัน?” ซึ่งค่ายรถทั้งสองต่างก็เป็นค่ายรถร่วมชาติที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1901 และ 1903 ตามลำดับ ทำให้มีฐานแฟนคลับที่ฝังรากลึกในอเมริกา ไม่ต่างจากคู่ทีมฟุตบอลแดงเดือดอย่าง Liverpool และ Manchester United

king-of-the-baggers-bike-history-002.jpeg

King of the Baggers ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2021 โดยหน่วยงานที่ทำหน้าที่จัดการแข่งขันที่ว่านี้ขึ้นมาคือ MotoAmerica ซึ่งเป็นเจ้าของรายการแข่งขันรถ Superbike ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ ทางด้านของรุ่นรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ลงแข่งขันได้คือรถมอเตอร์ไซค์จากค่าย Indian หรือ Harley-Davidson ในประเภททัวริ่ง ที่จะเป็นรุ่นไหนปีไหนก็ได้ แน่นอนว่ารถทั้งสองค่ายก็มีทีมโรงงานของตัวเองลงแข่งขันด้วย

king-of-the-baggers-bike-history-003.jpeg

ทางด้านรูปลักษณ์และสเปคของรถที่ลงแข่ง จะยังคงมีพื้นฐานโดยรวมที่คล้ายกับรถใช้งานบนถนน แต่ทำการเปลี่ยนแฟริ่งรอบคันให้เป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อลดน้ำหนัก โดยที่ยังมีการติดตั้งแฟริ่งบังลมด้านหน้าและกระเป๋าข้างไว้เช่นเคย เพื่อให้คนดูรู้สึกเชื่อมโยงกับรถถนน

king-of-the-baggers-bike-history-004.jpeg

ตัวรถถูกยกสูงขึ้นเพื่อเพิ่มองศาการเข้าโค้ง แฮนด์บาร์ต่ำ พักเท้าตำแหน่งเดียวกับรถสปอร์ต เบาะนั่งมีกันตกด้านหลัง เพื่อรองรับการขับขี่ด้วยความเร็วสูงที่ต้องพลิกรถไปมา ส่วนของติดรถรอบคันอย่างระบบกันสะเทือนหรือระบบเบรก รวมถึงการจูนเครื่องยนต์ ก็จัดเต็มแบบเดียวกับรถแข่ง Superbike

อ่าน Bike History เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!