fbpx

KTM เริ่มวิจัยระบบตรวจจับวัตถุในมุมอับ และครูสคอนโทรลปรับค่าเองได้อัตโนมัติ พร้อมชน Ducati ในปี 2020

0

นอกจากการพัฒนาชิ้นส่วนตัวรถต่างๆให้ล้ำหน้าหรือดีกว่าคู่แข่งแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เหล่าผู้ผลิตเริ่มใส่ใจพัฒนากันมากขึ้นเรื่อยๆก็คือระบบอำนวยความสะดวกและระบบความปลอดภัยต่างๆทั้ง ABS, Traction Control, หรือรวมถึงระบบน้องใหม่ที่พึ่งมีให้ได้ยินกันในรถมอเตอร์ไซ์อย่างระบบตรวจจับวัตถุในมุมอับซึ่งทาง KTM เองก็กำลังวิจัยมันอยู่ในตอนนี้ โดยทาง Gerald Matschl ผู้จัดการฝ่ายวิจัยและพัฒนาได้ออกมาเอ่ยถึงระบบดังกล่าวแบบสั้นๆว่า “มันกำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินงาน แต่ไม่ใช่สำหรับเปิดตัวในปีหน้า”

PON-KTM-Duke390_1
ด้านข้อมูลเกี่ยวกับระบบตรวจจับวัตถุด้านหลังของ KTM นั้นเราพอสามารถระบุหลักการ การทำงานของมันได้ว่าตัวระบบนี้จะอาศัยเซนเซอร์คอยตรวจจับวัตถุที่อยู่ด้านหลังเป็นหลัก โดยหากมันตรวจพบสิ่งต้องสงสัย ตัวหลอด LED ที่ฝังไว้ใต้กระจกมองหลังก็จะสว่างวาบขึ้นมาเพื่อแจ้งเตือนผู้ขี่ว่าในตอนนี้ได้มีวัตถุอยู่ด้านหลังหรือในมุมอับด้านหลังที่ตัวผู้ขี่ไม่สามารถมองเห็นได้

PON-KTM-Duke390_2
นอกจากนี้ในเวลาเดียวกันทาง KTM ยังได้พัฒนาระบบ Adaptive Cruise Control หรือระบบล็อคความเร็วแบบปรับค่าได้กึ่งอัติโนมัติ ซึ่งแต่เดิมแล้วระบบนี้จะทำงานแค่ล็อคความเร็วเครื่องยนต์ตามที่ผู้ใช้สั่งไว้เท่านั้น หากมีสิ่งกีดขวางด้านหน้าระบบจะไม่ลดความเร็วลง และผู้ขับขี่ต้องเป็นผู้กำหรือเหยียบเบรกให้ตัวรถชลอด้วยตัวเอง แต่ในระบบใหม่ที่ทางค่ายได้พัฒนาออกมานั้นจะมีความฉลาดตรงที่มันสามารถปรับความเร็วเพิ่มหรือลดได้เองโดยอัติโนมัติ จามสถานการณว่าวัตถุ(รถ)ข้างหน้าเคลื่อนที่ด้วยตวามเร็วเท่าไหร่ โดยมีเงื่อนไขคือตัวรถจะต้องอยู่ห่างจากคันข้างหน้าอยู่ราวๆ 2 วินาที (ผู้ขับขี่สามารถปรับค่าตรงนี้ได้)

รีวิว 2018 KTM Duke 390
สำหรับช่วงเวลาเปิดตัวระบบจริงๆนั้นเราคาดว่าจะเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ทาง Ducati จะเปิดตัวรถมเตอร์ไซค์ที่ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีรูปแบบเดียวกันนี้พอดี นั่นก็คือช่วงปี 2020

ขอบคุณข้อมูลจาก Indianautosblog

อ่านข่าวสาร KTM เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author