หลุดภาพ KTM RC390 2022 โฉมก่อนขายจริงในอีกไม่กี่สัปดาห์ !

0

หลังจากที่ปรากฏให้เห็นเป็นภาพ Spyshot มานานนับปี ล่าสุด KTM RC390 2022 ก็มีภาพรถคันจริงแบบตกแต่งสติ๊กเกอร์เสร็จสรรพ เมื่อภาพเหล่านั้นได้ถูกอัพโหลดขึ้นบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของทาง KTM อย่างไม่ตั้งใจ ทว่าก็มีคนตาไว สามารถดึงภาพของตัวรถมาเก็บไว้ได้

ktm-rc390-2022-leak-rushlane-002
โดยสำหรับภาพที่เพื่อนๆเห็นกันอยู่ในขณะนี้ คือภาพของตัวรถ KTM RC390 2022 ร่างสมบูรณ์ที่เห็นได้ชัดเจนเลยว่ารายละเอียดต่างๆของตัวรถนั้น มีความเปลี่ยนแปลงจาก RC390 รุ่นปัจจุบันไปค่อนข้างมาก เริ่มจาก เส้นสายแฟริ่งรอบคันดูมีมิติขึ้นในทุกจุด ตั้งแต่ ชิลด์หน้าขนาดใหญ่ขึ้น, ไฟหน้าที่ปรับมาใช้แบบโคมเดี่ยว LED แยกฝั่งซ้าย-ขวาด้านใน แทนที่จะเป็นแบบโปรเจกเตอร์สุดแหวกเหมือนของโมเดลปี 2021 ลงไป, ถังน้ำมันคาดว่าจะมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย

ktm-rc390-2022-leak-rushlane-003
นอกจากนี้ ในส่วนของชุดเฟรม แม้จะยังคงเป็นแบบเฟรมโครงเหล็กถัก แต่ก็เป็นเฟรมแบบใหม่ ซึ่งถูกปรับปรุงมาจากของ Duke 390 อีกที โดยจุดเด่นที่เห็นได้ชัดก็คือการที่ตัวเมนเฟรม กับซับเฟรม เป็นแบบแยกส่วนกัน ไม่ได้ถูกเชื่อมติดกันเป็นชิ้นเดียวเหมือน RC390 รุ่นปัจจุบัน แต่จุดสังเกตก็คือซับเฟรมของ RC390 รุ่นใหม่นั้น ดูบางกว่าของ Duke อย่างเห็นได้ชัด แถมยังเชิดขึ้นอีกพอสมควร เมื่อดูจากตำแหน่งเบาะผู้ซ้อนแบบใหม่ ที่ปรับให้มีหน้าตาเหมือนกับรถสปอร์ตไบค์ทั่วๆไปแล้ว

ktm-rc390-2022-leak-rushlane-005
ไม่เพียงเท่านั้น ในส่วนของท่านั่งผู้ขี่เอง ก็คาดว่าจะถูกปรับใหม่ให้สามารถควบคุมรถได้อย่างสะดวกสบายกว่าเดิม เพราะแม้ตัวแฮนด์บาร์ จะถูกปรับให้เป็นแบบจักโช้กใต้แผงคอปกติ ซึ่งสามารถหาของแต่งได้ง่ายกว่าแบบยึดกับแผงคอตายตัวก็ตาม แต่ระนาบความสูงของมันก็ค่อนข้างจะยกขึ้นมาจากแนวเบาะนั่งอยู่พอสมควร ทว่าในส่วนตำแหน่งพักเท้าผู้ขี่ก็ดูเหมือนจะถูกยกตำแหน่งให้สูงขึ้นอีกนิดด้วย

2020 KTM RC390

2020 KTM RC390

ขณะที่ระบบกันสะเทือน แม้มองโดยผิวเผิน เราอาจจะไม่พบความแตกต่างจาก RC390 รุ่นปัจจุบันเท่าไหร่นัก เพราะมันก็ยังคงเป็นโช้กตะเกียบคู่หัวกลับทางด้านหน้า และโช้กต้นเดี่ยวทำงานร่วมสวิงอาร์มอลูมิเนียมดีไซน์แปลกตาของเดิม แต่เมื่อมองจากมุมแผงคอ ก็จะพบว่าที่หัวโช้กหน้ามีตัวปรับพรีโหลดใส่มาให้ด้วย และจากข้อมูลที่เราได้รับมา ก็ระบุว่าทาง KTM จะมีการปรับเซ็ทกลไกภายในของมันใหม่เพื่อให้มันทำงานได้อย่างนุ่มนวลกว่าเดิม ส่วนชุดล้อถึงจะมีการปรับดีไซน์ใหม่ ก็ยังคงรัดด้วยยางไซส์เดิมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง, ระบบเบรกก็มีแค่เพียงการเปลี่ยนหน้าตาจานเบรกให้เข้ากับชุดล้อที่เปลี่ยนไปเท่านั้น แต่ขนาดยังคงเท่าเดิม หรือใหญ่ขึ้น ยังไม่มีใครสามารถระบุข้อมูลตรงนี้ได้

2015-ktm-duke-rc-390-engine
ฝั่งเครื่องยนต์ แม้จะเห็นได้จากภายนอกว่าท่อไอเสียถูกปรับดีไซน์ใหม่ ให้มีความคล้ายท่อกระป๋องนิดๆ แต่ทางสื่ออินเดียยืนยันว่ามันก็ยังคงเป็นเครื่องยนต์บล็อคเดิม คือบล็อคสูบเดียว DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ความจุ 373.3cc ที่สามารถทำแรงม้าสูงสุดได้ 43 HP และแรงบิดสูงสุดอีก 35 นิวตันเมตรเท่าเดิม เต็มที่อาจจะมีการปรับกราฟแรงบิดในย่านอื่นๆให้ตอบสนองได้ดีขึ้นเท่านั้น

ktm-rc390-2022-leak-rushlane-004
ส่วนระบบอิเล็กทรอนิกส์ หากมองภาพจากมุมด้านบน ก็จะพบกับชุดหน้าจอแสดงผลแบบ TFT ซึ่งถูกนำมาใช้ตั้งแต่ตัว KTM Duke 390 โฉมปี 2017 แล้ว แต่สิ่งที่คาดว่าจะถูกเพิ่มเข้ามาอีกใน KTM RC390 2022 ก็คือระบบ ABS ที่อาจจะล้ำถึงขั้นเป็นแบบ Cornering ABS, มีระบบ Traction Control มาให้พร้อมตามยุคสมัย, ส่วนระบบควิกชิฟท์เตอร์ทางสื่ออินเดียคาดว่าจะมีมาให้ด้วย แต่จากการสังเกตภาพตัวรถทางด้านข้างแล้ว พบว่าที่ก้านเกียร์ดูเหมือนจะยังไม่มีกระเปาะเซนเซอร์ควิกชิฟท์เตอร์มาให้แต่อย่างใด ซึ่งเราอาจจะต้องรอดูภาพที่ชัดเจนกว่านี้ หรือข้อมูลตัวรถอย่างเป็นทางการ ที่อาจจะถูกเปิดเผยออกมาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้แล้วก็เป็นได้

ขอบคุณข้อมูลจาก Rushlane

อ่านข่าว KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!