fbpx

Marquez เผย “การล้มในออสติน มันเป็นอะไรที่ยากจะเข้าใจ”

0

เรียกได้ว่ายังคงเป็นเหตุการณ์ชวนงงสงสัยจริงๆ สำหรับการพลาดล้มของ Marc Marquez ในศึก MotoGP 2019 สนามล่าสุดเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ในรอบซ้อม, ควอลิฟาย, ไปจนถึงขณะแข่งขันก่อนล้ม เจ้าตัวก็กดเวลาได้ดีจนหนีคู่แข่งที่ตามหลังมาไปแบบแทบไม่เห็นฝุ่น ซึ่งในที่สุดก็ได้มีสื่อเข้าไปถามถึงเหตุการณ์ดังกล่าวกับเจ้าตัว แต่ตัวเขาเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่าทำไม หรือเพราะอะไรมันถึงเกิดขึ้นกับตนได้ และ?

“ในตอนนั้นผมกำลังขี่ได้เวลาที่ดีมากๆ, ผมกำลังกดเวลาจนแตะหลักน้อยกว่า 2 นาที 4 วินาที, แต่หลังจากนั้นผมก็เริ่มช้าลงจนเวลามาอยู่ที่ 2 นาที กับอีก 4 วินาทีครึ่ง เพราะว่าสำหรับผมแล้ว มันคือจังหวะการขี่ที่ดีกว่า ผมขี่ได้แบบสบายๆเลย”

“(แต่)บางครั้งมันก็ต้องเกิดขึ้น, ก็มันคือการแข่งขัน, ผมผิดหวังก็เพราะมันยากที่จะเข้าใจ มันก็เป็นอย่างนี้แหล่ะ, ยังไงซะตอนนี้เราก็มีแต่จะต้องโฟกัสการแข่งสนามถัดไปที่เฆเรซ และเข้าใจมันเท่านั้น”, “แล้วตอนนี้เราก็มีคะแนนตามหลังผู้นำที่เป็น Dovizioso อยู่เพียง 9 แต้ม, ผมมีความสุขนะที่ผมยังลุ้นแชมป์ได้อยู่”


และเมื่อสื่อเริ่มถามถึงเหตุผลที่ว่าทำไมเข้าตัวถึงล้ม Marquez ก็ตอบเพิ่มอีกว่า ” ผมหมายถึง ผมไม่รู้อะไรเลย, คือมันเป็นความผิดพลาดจริงๆ เพราะคุณไม่ควรที่จะล้มทั้งๆที่คุณกำลังนำอยู่ 3.5 วินาที นี่แหล่ะคือสิ่งที่พลาด”, “แต่มันก็จริงถ้าดูจากข้อมูล, ทุกๆอย่างมันก็เหมือนกับรอบก่อนหน้า, แต่พอคุณขี่ได้เสถียรมากๆ, เมื่อคุณรู้สึกมั่นใจ (เกินไป), มันก็ย่อมเกิดขึ้นได้”

“คือในข้อมูล เราลองเปรียบเทียบดูแล้ว และพบว่ามันก็เหมือนกับในรอบ Fastest Lap ที่ผมทำได้ และก็เหมือนกับรอบอื่นๆ (ไม่ได้มีอะไรผิดเพี้ยน), แต่ก็นั่นแหล่ะ ตรงนั้นมันคือจุดที่ต้องใช้เบรกนานมาก และมันก็คือจุดที่เข้าใจได้ยากในบางครั้ง”

“จุดที่พลาดจริงๆก็คือผมล้มนั่นแหล่ะ แต่ผมก็ไม่ได้ทำอะไรโง่ๆจริงๆ, บางครั้งผมก็บอกตัวเองว่า ‘ใช่ ผมน่ะขี่เกินลิมิตแล้ว’ แต่ตอนนั้นมันยังอยู่ในลิมิตผมอยู่เลย ผมขี่ไปแบบนิ่มๆ พยายามที่จะรักษายางหน้าเอาไว้”

“คือมันไม่มีอะไรเตือนผมเลย (ว่าจะล้ม), ผมกำลังขี่ในทางที่ดีมากๆ เหมือนหรือใกล้เคียงกับตอนที่อาร์เจนติน่า (แต่แล้วก็บู้มแบบงงๆ)”

ขอบคุณข้อมูลจาก GPone

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author