ข้อมูลชี้ Marquez เจอ “แรงโน้มถ่วงโลก 26 เท่า” เข้าปะทะ ตอนล้มหนักช่วง FP1 ที่ ThaiGP2019

0

แม้ในการแข่งขัน ThaiGP 2019 ที่ผ่านมา เราจะเห็ฯว่า Marc Marquez นั้นสามารถขี่ตัวแข่ง Honda RC213V บดขยี้กับ Fabio Quartararo ที่ใช้ Yamaha YZR-M1 ได้อย่างเมามัน จนลืมไปว่าหากย้อนไปช่วง FP1 ของเช้าวันศุกรนั้น นักบิดแชมป์โลก 8 สมัยรายนี้ ต้องเผชิญกับเหตุการณ์พลาดล้มแบบไฮไซด์จนต้องหามส่งโรงพยาบาลมาแล้ว

motogp-thaigp2019-marquez-crash-fp1-101
โดยสำหรับสาเหตุการล้มของ Marquez ครั้งนี้ ทางเจ้าตัวก็ได้ออกมาอธิบายไว้ว่า เพราะจังหวะนั้นตนปิดคันเร่งตัวแข่งเยอะเกินไป (ปิดสนิท) จึงทำให้เกิดแรงเอนจิ้นเบรกที่ล้อหลังอย่างหนักจนล็อค แล้วดีดตนออกมาจากรถทันที ซึ่งหลังจากล้มไปแล้ว MM93 ก็พบว่าตนหายใจไม่ออกอยู่นานถึง 5 วินาที และนอนจุกอยู่อย่างนั้นจนต้องให้เจ้าหน้าที่สนามมาช่วยกันหิ้วปีกเพื่อเดินไปขึ้นรถพยาบาลที่รอรับอยู่ตรงถนนเลียบแทร็ค

Marquez-Data-thaigp2019-crash
และจากข้อมูลที่ทาง Alpinstars สามารถเก็บไว้ได้จากชุดเรสซิ่งสูทของ Marc Marquez นั้น ก็ได้ระบุไว้ว่า ในจังหวะที่ MM93 กระแทกพื้น เขาต้องเจอกับแรงโน้มถ่วงโลกที่สูงที่สุดถึง 26.14 G เข้าปะทะเต็มๆ และยังกลิ้งต่อจากนั้นอีกราวๆ 4.8 วินาที ซึ่งโชคดีที่ระบบ Air-Bag ในชุดนั้นสามารถพองออกก่อนนักบิดจะกระแทกพื้นตามที่ออกแบบไว้ จึงทำให้ Marquez ได้รับบาดเจ็บเพียงแค่สะโพกระบบเท่านั้นหลังถูกหามส่งโรงพยาบาลบุรีรัมย์เพื่อทำการแสกนกระดูก

04-Dovizioso-Safe-2019-BritishGP
อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่การล้มแล้วกระแทกพื้นที่แรงที่สุดในการแข่งขัน MotoGP ปีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ Andrea Dovizioso เองก็เคยโดนเจ้าหนู Fabio Quartararo พลาดล้มต่อหน้าจน AD04 ไม่สามารถหลบได้ ส่งผลให้เจ้าตัวกระเด็ฯตกจากรถอย่างรุนแรง ซึ่งค่าแรงปะทะที่วัดได้จากการล้มครั้งนี้ของ Dovi นั้นมีสูงถึง 35 G เลยทีเดียว

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!