วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ฆอร์เก มาร์ติน ฉลองแชมป์ MotoGP ที่บาร์เซโลนา ด้วยการตบเบอร์ 1 สีทองที่เพิ่งติดบนรถแข่ง Ducati ของทีม Pramac อย่างมีความสุข
แต่เมื่อถูกถามถึงเรื่องการใช้เบอร์ 1 ในฤดูกาลหน้ากับทีม Aprilia มาร์ตินหลีกเลี่ยงคำตอบตรงๆ
“คุณคิดว่าไงล่ะ?” เขาหัวเราะ “ตอนนี้มันถึงเวลาฉลองชัยชนะ ผมไม่อยากคิดถึงปีหน้า
“วันนี้เราคือเบอร์หนึ่ง และเราจะฉลองแชมป์ให้เต็มที่! ผมอยากสนุกกับช่วงเวลานี้ เรามีเวลาคิดเรื่องเบอร์ 1 นี้ และเราจะดูกันอีกที”
มาร์ตินจะเดบิวต์กับ Aprilia ในการทดสอบหลังการแข่งขันวันอังคารนี้ที่บาร์เซโลนา
หลายคนเชื่อว่า มาร์ตินจะใช้เบอร์ 1 ซึ่งเป็นเบอร์ที่ฟรานเชสโก บัญญาญา ใช้กับทีม Ducati ในสองฤดูกาลที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและมูลค่าทางการตลาดให้กับ Aprilia
ตั้งแต่ยุค MotoGP เริ่มต้นในปี 2002 แชมป์โลกหลายคนเลือกที่จะไม่ใช้เบอร์ 1
วาเลนติโน รอสซี (46), มาร์ค มาร์เกซ (93), โจน เมียร์ (36) และฟาบิโอ กวาร์ตาราโร (20) ยังคงใช้เบอร์เดิมในปีป้องกันแชมป์ ขณะที่ นิคกี้ เฮย์เดน, เคซีย์ สโตเนอร์ และบัญญาญา เลือกใช้เบอร์ 1
ฆอร์เก ลอเรนโซ เคยใช้ทั้งสองแบบ โดยใช้เบอร์ 1 หลังจากคว้าแชมป์แรกในปี 2011 แต่กลับไปใช้เบอร์ 99 ในปี 2013 และ 2016
บัญญาญา เป็นนักแข่งคนแรกนับตั้งแต่ มิก ดูฮาน ในปี 1998 ที่ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จขณะใช้เบอร์ 1
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่