คุ้นไหม ? เมื่อรถ MotoGP แต่ละค่ายเริ่มหน้าตาเหมือนกัน

0

ทุกคนรู้สึกกันไหมว่ามีบางอย่างที่แปลกไปในวงการ MotoGP ตั้งแต่เมื่อช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่ทาง Yamaha และ Ducati เริ่มทำรถที่มีหน้าตาของแฟริ่งและช่องแรมแอร์ที่คล้ายกัน ถ้ามองเผิน ๆ ก็คงเป็นแค่เรื่องบังเอิญ แต่แล้วในการทดสอบที่ Misano รวมถึงการทดสอบครั้งอื่น เราก็ได้เห็นรถจากค่าย Honda เริ่มเอาอย่างบ้าง ซึ่งหน้าตาแบบนี้ก็เป็นหน้าตาที่ถือว่าแปลกตาไปมากสำหรับค่ายปีกนก ที่รักษาเปลือกหน้าแบบคลาสสิกมาเป็นสิบปี

Honda Rc213V in test

โดยอ้างอิงจากรถทดสอบของ Honda ที่ทั้งแฟริ่งที่กว้างขึ้น แบนขึ้น และช่องแรมแอร์รูปตัวเอ็มที่สูงขึ้น แตกต่างจากหน้าตาของรถแข่งเดิมที่ใช้มานาน จนไปมีความคล้ายคลึงกับรถของทีมคู่แข่งรายอื่นขึ้นไปทุกที ทำให้เราเกิดสงสัยว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่

Honda RC213V

โดยเหตุผลที่เกิดเรื่องแบบนี้ก็ไม่ใช่อื่นไกลแต่เป็นเรื่องของการพยายามทำ “แอโรไดนามิกที่ดีที่สุด” เนื่องจากโดยปกติของการแข่งขันแนวนี้ เมื่อมีทีมใดทีมหนึ่งเริ่มนำอุปกรณ์แปลกใหม่ออกมาใช้ ก็มักจะมีคนตาดีสังเกตเห็นอยู่เสมอ และนำไปสู่มหกรรมลอกการบ้าน แต่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดกฎการแข่งขันแต่อย่างใด เพราะไม่ว่าจะเป็นปีก winglet หรือ ระบบกันสะเทือนที่ย่อตัวได้ก่อนออกตัว ก็เป็นของที่ทีมนึงเริ่มทำตามทีมอื่น เมื่อเห็นว่าผู้จัดอนุญาติทั้งสิ้น

Ducati Desmosedici GP

หรือต่อให้หน้าตาของแฟริ่งที่เห็นอยู่นี้ ไม่ใช่ผลของการลอกเลียนกันโดยตรง แต่ก็ต้องอย่าลืมว่ารถทุกคันนั้นวิ่งอยู่ในสนามเดียวกัน สถาพแวดล้อมเดียวกัน ภายใต้กฎฟิสิกส์เดียวกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากหน้าตาของแฟริ่งที่ดีที่สุดที่แต่ละทีมสร้างออกมาจะมีหน้าตาคล้ายกัน

Ducati Desmocedici GP

และเราในฐานะผู้ชมก็คงเดาได้ว่าการที่ Ducati นำรูปทรงแฟริ่งกว้างและแหลม(แบบ Aprilia) และช่องแรมแอร์รูปตัวเอ็ม(แบบ Yamaha) มาปรับใช้และทำให้สูงขึ้นแบบนี้ก็คงจะแปลว่ารูปทรงที่เราเห็นอยู่คงต้องมีประโยชน์อะไรบางอย่าง และนั่นก็ทำให้เราเริ่มเห็นค่ายอื่นเริ่มพัฒนาตัวรถไปในทิศทางเดียวกัน

Yamaha YZR-M1

ในอนาคต เราอาจจะได้เห็นทีมแข่งรายอื่นเริ่มเอาอย่างบ้าง จนในที่สุดรถทุกคนบนกริดก็คงจะมีหน้าตาคล้ายกันไปเอง อย่างน้อยก็จนกว่าจะมีการปรับเปลี่ยนข้อบังคับเรื่องรูปทรงของเปลือกนอก เช่นเดียวกับตอนปี 2016 ที่มีการเปลี่ยนกฎครั้งใหญ่เรื่องปีก winglet

Yamaha YZR-M1

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!