fbpx

อัพเดทกติกา MotoGP เกี่ยวกับประเด็น “การสละยานก่อนเข้าเส้นชัย”

0

แม้จะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นในรุ่นใหญ่ MotoGP และเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2017 แต่การล้มก่อนเข้าเส้นชัยของ Bo Bendsneyder นักบิดรุ่น Moto3 ที่เอสเซน ก็เป็นอะไรที่ทางคณะกรรมการต่างถกกันมาตลอดว่าแท้จริงแล้วผลการแข่งขันของเขาควรเป็นอย่างไรกันแน่ เพราะมันทำให้นักบิดต้องพลาดแต้มไปอย่างน่าเสียดายๆทั้งๆที่เหลืออีกแค่เพียงไม่กี่เมตรข้างหน้า เจ้าตัวก็จะได้รับแต้มใส่กระเป๋าเอาไปประดับตารางคะแนนแล้ว

และเมื่อผ่านเวลาไปได้ 1 ปีนิดๆ ทางคณะกรรมการก็ได้บทสรุปเกี่ยวกับเรื่องนี้กันซักที

motogp-split-rider-bike-rule-update-2019-02
โดยแต่เดิมแล้ว เงื่อนไขการเข้าเส้นชัยเพื่อรับตำแหน่งจบการแข่งขันนั้น ตัวนักบิดจะต้องอยู่ติดกับตัวรถในจังหวะที่เข้าเส้นชัยเท่านั้น จึงจะได้รับการรับรองว่าจบการแข่งขัน แต่ในปี 2019 ทางคณะกรรมการได้เปลี่ยนกฏใหม่เป็น หากนักบิดเกิดมีเหตุให้ต้องแยกตัวออกจากรถ ขอแค่มีเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง (รถหรือคน) เข้าเส้นชัยก็ถือว่าจบการแข่งขัน และจะนับวินาทีที่เข้าเส้นเหมือนกรณีการเข้าเส้นชัยแบบปกติ

นั่นจึงเท่ากับว่านับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป หากเกิดกรณีนักบิด กระแทกกันก่อนเข้าเส้นชัย จนมีใครกระเด็นแยกจากตัวรถ หากนักบิดหรือรถไถลเข้าเส้นได้แค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ถือว่าจบการแข่งขัน (งานนี้เกิดรถไถลไม่ถึงเส้นชัย ถ้านักบิดลุกวิ่งไหว ก็วิ่งเข้าเส้นไปเลยก็ยังได้ ฮา)

ขอบคุณข้อมูลจาก MotoGP.com
ขอบคุณภาพจาก Motorsport.com

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author