นักบิด MotoGP ลั่น “ไม่แข่ง!” ถ้าสนาม COTA ไม่ยอมปรับผิวแทร็ค ปีหน้า

0

แม้การแข่งขันศึก AmericasGP ในปีนี้ จะไม่ได้มีอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นจากสภาพผิวสนาม ซึ่งนักบิดหลายคนต่างบ่นว่ามันเต็มไปด้วยหลุมบ่อ แต่นักบิดแทบทุกคนต่างก็มองว่าหากทางผู้จัดยังคงปล่อยให้สภาพสนามเป็นเช่นนี้ต่อไป การแข่งขันในปีหน้า คงไม่อาจเกิดขึ้น เพราะพวกเขาจะไม่ลงแข่งขันต่อทั้งอย่างนั้นแน่ๆ

aleix-espagaro-italiangp2021-001
“สำหรับผม มันคือเรื่องตลกที่ต้องมาแข่งที่นี่” Aleix Espargaro นักบิดสังกัด Aprilia Racing Team กล่าว “คือมันแข่งไม่ได้เลยด้วยซ้ำ, มันอันตรายมากๆ, มันคือฝันร้าย, ผมไม่เคยขี่ในสนามแบบนี้มาก่อน”, “คือถ้าเราสามารถโหวตในประเด็นความปลอดภัยได้ ผมคงเลือกที่จะไม่แข่ง, สำหรับผมคือไม่มีทาง, มันโคตร โคตรอันตรายเลย”

rins-qatar-motogp-2020-test-01
ด้าน Alex Rins อีกหนึ่งนักบิดจาก Ecstars Suzuki Team เอง ก็ให้ความเห็นไม่ต่างกันว่า “แน่นอน เราก็คิดไว้อยู่แล้วว่ามันต้องมีหลุม, แต่ไอ่หลุมที่เจอจริงๆมันอันตรายมากๆ, ตอนขี่ผ่านโค้งสิบ, ล้อมันลอยทั้งคู่เลย”, “พวกเขาต้องแก้ไขมันในปีหน้า ถ้าไม่งั้นเราก็ไม่แข่ง, ตอนนี้สนามมันไม่ปลอดภัย”, “ถ้าเค้า(กรรมการ)มีการตรวจสอบความปลอดภัยของสนามตอนนี้ล่ะก็ มันต้องไม่ผ่านแน่ๆ”

36-joan-mir_2021-QatarGP
ฝั่ง Joan Mir เพื่อนร่วมทีมของ Alex Rins เอง ก็ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติมอีก “Dorna เข้าใจสถานการณ์ดี, นักบิดทุกคนต่างก็บ่นกันหมด, ความจริงก็คือเราไม่สามารถมาแข่งที่นี่อีกครั้งได้ด้วยเงื่อนไขแบบนี้”, “มันเหมือนกับพื้นขยับเขยื้อนไปมาได้ และมันก็ต่างจากเมื่อปี 2019 มากๆ, ทุกคนต้องปรับตัวกับหลุมกันหมด แต่มันไม่ใช่หลุมธรรมดา, ถ้าพวกเค้าไม่ปรับผิวสนามอย่างน้อยๆก็ที่โค้งสองถึงสิบ เราก็จะไม่กลับมาแข่งที่นี่”

“แต่มันก็ใช่ว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะทำได้ คือการปรับผิวสนามทั้งหมด, ไม่ใช่แค่ปรับเป็นเซคเตอร์ ด้วยพื้นแทร็คที่ต่าง(อายุหรือเนื้องาน)กัน”, “แต่(การปรับปรุงผิวสนามทั้งหมด) มันก็แพงจริงๆนั่นแหล่ะ”

VR46 Racing Team
สุดท้าย ในฝั่ง Valentino Rossi เอง แม้ว่าเขาจะไม่ได้ลงแข่ง MotoGP ในปีหน้าแล้ว แต่ปัญหานี้ก็เป็นสิ่งที่เขามองว่าทางผู้จัดควรแก้ไขมัน เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของนักบิดที่ยังต้องแข่งกันต่อไป “ปีหน้า ผมไม่ได้แข่งน่ะ, ดังนั้น มันไม่ใช่ปัญหาของผม (Rossi กล่าวแบบติดตลก)”, ผมคิดว่าพวกเค้า(นักบิด)อยากจะให้มีการปรับปรุงผิวสนามสำหรับปีหน้า แต่ในท้ายที่สุด มันคือสิ่งที่เราขอเพื่อปีนี้ (ที่จะไม่แข่งทั้งสภาพสนามแบบนี้) ต่างหาก, แต่สถานการณ์มันก็ไม่ดีขึ้น”

“ดังนั้นผมหวังว่าสถานการณ์มันจะดีขึ้นสำหรับนักบิด MotoGP ปี 2022 เพราะถ้ายังเป็นแบบนี้(ต่อไป) มันค่อนข้างอันตราย”

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!