Pecco แก้ข่าวหลังทัวร์ลง ไม่สนับสนุนการแบ่งชนชั้นกับทีมอิสระ

0

หลังจบการแข่งขันที่ Le Mans นักแข่งแชมป์โลกคนล่าสุดอย่าง Pecco หรือ Francesco Bagnaia ได้มีโอกาศออกมาให้ความเห็นกับสื่อเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยในการแข่งขัน หลังจากที่ในสนามล่าสุดมีนักแข่งจบการแข่งขันเพียงแค่ 13 คน แต่ปัญหาดราม่าก็เกิดขึ้นเมื่อเขาได้พูดถึงเรื่องความต่างชั้นของทีมโรงงานงานและทีมอิสระ ซึ่งสื่อก็พาตีความจนคนเข้าใจผิดกันยกใหญ่ ว่านักแข่งผู้นี้ต้องการให้ทีมโรงงานและทีมอิสระมีความห่างชั้นกันแบบเมื่อก่อน

Francesco Bagnaia

โดยเรื่องมันเริ่มต้นมาจากการให้ความเห็นของ Pecco เรื่องอุบัติเหตหลายครั้งในการแข่งขันที่ฝรั่งเศสว่า “ในมุมของผม ไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราทุกคนต่างก็พยายามแซงในช่วงไม่กี่รอบแรกให้เร็วที่สุด นักแข่งบางคนที่ไม่ได้มีความสามารถในการขี่แถวหน้า พยายามแซงรวดเดียว 6 คัน ในช่วงรอบแรก ซึ่งมันไม่ควรเป็นแบบนั้น เพราะอุบัติเหตส่วนใหญ่จะเกิดในรอบแรกที่การแข่งขันกำลังเดือด”

“ทุกวันนี้ รถแข่งทุกคันมีความสามารถในการลุ้นแชมป์ มันไม่มีช่องว่าง 0.6-0.7 วินาที ระหว่างรถทีมโรงงานและรถจากทีมอิสระอีกแล้ว และนั่นก็เป็นส่วนที่เราควรพิจารณาถึงความเสี่ยง(ที่นักแข่งมาเกาะกลุ่มหัวแถวมากเกินไป และนักแข่งบางคนที่ยังใหม่อาจจะคุมสถานะการณ์ไม่อยู่) ในสมัยของ Fantastic Four(Valentino Rossi, Jorge Lorenzo, Dani Pedrosa, Casey Stoner) นั้นเกิดขึ้นได้เพราะพวกเขาและรถของเขาเก่งเหนือคนอื่นมาก ส่วนคนอื่นก็ตามไม่ไหวด้วยความสามารถของคนและรถที่ต่างกันเกินไป” Pecco กล่าว

Francesco Bagnaia

และในจุดนี้เองที่ทำให้สื่อต่างพากันตีความว่า Francesco Bagnaia นั้นสนับสนุนให้ทีมโรงงานและทีมอิสระมีช่องว่าด้านเทคโนโลยีแบบเมื่อก่อน จนเจ้าตัวต้องออกมาแก้ข่าวอย่างรวดเร็วหลังจากทราบเรื่องดังกล่าว เพราะแม้แต่ผู้จัดการทีม Tech3 ยังออกมาวิจารณ์เขาเรื่องนี้

“การเผยแพร่ข้อมูลโดยสื่อบางรายนั้นขาดบริบทที่ถูกต้อง” Pecco กล่าว “ตอนนั้นผมถูกถามเรื่องความปลอดภัย และเหตุผลที่มีอุบัติเหตมากขึ้นในช่วงหลัง ผมก็พยายามวิเคราะห์และอธิบายว่าเรื่องแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะผมคิดว่าในปีก่อนมันมีการกระทบกันน้อยกว่านี้ เนื่องจากมีช่องว่างระหว่างนักแข่งระดับบนและนักแข่งคนอื่น แต่ตอนนี้การแข่งขันมันสูสีมากขึ้น”

“ผมเป็นนักแข่งที่ขึ้นมาอยู่ MotoGP ด้วยทีมแข่งอิสระ ทำไมผมต้องไปเสนอให้มีการสร้างช่องว่างระหว่างทีมโรงงานและทีมอิสระแบบนั้นด้วย?” เขาเสริม “อุบัติเหตที่เพิ่มมากขึ้นเป็นผลมาจากการชิงแชมป์โลกที่สูสี นักแข่งแต่ละคนเข้าใกล้กันมากขึ้นและขับใกล้ขีดจำกัดมากขึ้น ถึงแม้คุณจะออกตัวจากแถวหลัง และรู้ตัวว่าไม่สามารถขับแบบปกติเพื่อแซงไปให้ถึงแถวหน้า คุณก็จะเค้นยางให้ถึงที่สุด เพื่อแซงคนอื่นไปให้ได้มากที่สุดในช่วงออกตัว นั่นคือเหตุผลที่มีอุบัติเหตเยอะในช่วงต้นการแข่งขัน”

ที่มา gpone autosport

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!