fbpx

เอามั่ง ! Piaggio ผุดโปรเจ็กท์ทำรถออโต้ฯ 3 ล้อ LMW แบบค่ายส้อมเสียง แต่ “เป็น 2 ล้อคู่หลัง”

0

แม้จะมีตลาดที่ค่อนข้างเฉพาะตัว แต่การทำรถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อในยุค 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ ก็ถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่ผู้ผลิตหลายเจ้าเริ่มสรรหาไอเดียทำกันออกมามากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทาง Piaggio ที่เปิดตลาดนี้อย่างจริงจังก่อนใครมานานกว่ามากๆกับเจ้า MP3 และตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีแผนพัฒนารถมอเตอร์ไซค์แนวนี้อีกครั้ง ทว่าไม่ใช่แบบที่เป็น 2 ล้อคู่หน้า 1 ล้อเดี่ยวๆด้านหลัง แต่เป็นแบบ 2 ล้อคู่ด้านหลัง 1 ล้อเดี่ยวๆด้านหน้า แถมที่พิเศษกว่าคือ 2 ล้อหลังที่ว่านั้น สามารถเอียงตามองศาการเลี้ยวได้อีกด้วย

piaggio-tilting-project-patent-04
โดยสำหรับสิทธิบัตรที่เพ่ือนๆเห้นอยู่นี้ จะเป็นสิทธิบัตรของโปรเจ็กท์รถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อคันใหม่ ที่ Piaggio ทำขึ้นมาเพื่ออ้างอิงระบบกลไกพิเศษสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคตของพวกเขา นั่นก็คือระบบขับเคลื่อนล้อคู่หลังที่ไม่เคยมีรถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์คันไหนทำมาก่อน นั่นก็คือการใช้ระบบขับเคลื่อนล้อคู่หลังแบบเพลาขับ ไม่ใช่สายพานขับ แถมยังเป็นระบบเพลาขับที่มีข้อต่อบริเวณดุมล้อทำให้ล้อสามารถเอียงรับกับโค้งตอนเลี้ยวได้ ซึ่งตัวชิ้นส่วนที่ใช้ในการบังคับให้ล้อทั้ง 2 ฝั่งเอียงไปในทิศทางเดียวกันด้วยองศาที่เท่าๆกันนั้นก็คือตัวคานที่ใช้ยึดด้านบนดุมคอม้าเหมือนกับที่ปกติในรถยนต์จะใช้เอาไว้ยึดกับปีกนกตัวบน

piaggio-tilting-project-patent-03
นอกจากนี้ด้วยความที่ลักษณะของตัวรถในสิทธิบัตรนั้น มีความสมบูรณ์พอสมควร เพราะมาครบทั้งชุดเฟรม, ระบบกันสะเทือนหน้า/หลัง, และชุดเครื่องยนต์ที่ถูกติดตั้งกรองอากาศพร้อมต่อพ่วงมายังชุดระบบขับเคลื่อนที่ว่านี้เรียบร้อย จึงทำให้เชื่อว่าทาง Piaggio อาจจะใช้เวลาอีกไม่นานเท่าไหร่นัก ที่จะเดินหน้าโปรเจ็กท์ต่อด้วยการพัฒนาและออกแบบชิ้่นส่วนอื่นๆอย่างชุดแฟริ่ง, ชุดระบบอิเล็กทรอนิกส์, และยิบย่อยอื่นๆอีกเล็กน้อย เพื่อเปิดตัวเจ้าสกู๊ตเตอร์ 3 ล้อคันนี้ขึ้นมา

ขอบคุณข้อมูลจาก Bikesocial

อ่านข่าว Piaggio เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!