All-New KTM RC390 ร่างโปรโตไทป์ปรากฏกายบนถนนอีกครั้งในคราบที่ “พร้อมขาย” มากกว่าเดิม

0

หลังจากที่การอัพเดทข้อมูลของ All-New KTM RC390 ได้หายไปนานหลายเดือน ในตอนนี้เราก็มีข้อมูลใหม่ๆของมันมาไล่เรียงใหม่เพื่อนๆได้รับทราบกันอีกครั้ง เมื่อมีคนพบเห็นมันถูกนำมาขี่ทดสอบบนถนนสาธารณะอีกคราที่ยุโรป

2020 KTM RC390

2020 KTM RC390

โดยตัวรถ RC390 รุ่นใหม่ที่ปรากฏตัวในทวีปยุโรปครั้งล่าสุด เมื่อมองจากภาพสปายช็อตที่ถ่ายเอาไว้ได้ ก็จะเห็นอย่างชัดเจนว่ามันจะถูกติดตั้งด้วยชุดแฟริ่งเปลือกนอกที่ดูเรียบร้อยมากขึ้นโดยเฉพาะกับชุดไฟหน้าและวินชิลด์หน้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อการบังลมปะทะตัวผู้ขี่ที่ดีกว่าเดิม ซึ่งดูเหมือนว่านี่จะเป็นดีไซน์ที่ทาง KTM ได้รับแรงบันดาลใจมาจากซุปเปอร์ไบค์เรือธงในตำนานของพวกเขาอย่าง RC8 ขณะที่ชิ้นแฟริ่งข้างเอง ก็ดูเหมือนว่าจะถูกออกแบบใหมันสามารถรีดอากาศที่ไหลเวียนจากข้างหน้าให้ระบายความร้อนเครื่องยนต์แล้วผ่านออกด้านข้างได้ง่ายยิ่งขึ้น ถังน้ำมันก็มีขนาดใหญ่กว่าเดิมเพื่อเพิ่มระยะทางในการวิ่ง

KTM-RC390-RS-9-Carbon_2
ด้านแฮนด์บาร์ก็มีการปรับให้ดูสูงขึ้นเล็กน้อย ซึ่งมันอาจจะไม่ถูกใจสายหมอบไปบ้าง แต่นั่นก็ช่วยให้ผู้ขี่สามารถนำมันมาใช้งานในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับเบาะนั่งทั้งผู้ขี่ ส่วนเบาะผู้ซ้อนก็ปรับทรงใหม่จากแบบเดิมที่จะดูเหมือนตูดหมดชิ้นเดียว ให้กลายเป็นชิ้นเล็กติดตั้งเหนือแฟริ่งครอบซับเฟรมที่ทำให้ตัวรถดูปราดเปรียวกว่าเดิม

RC390-RS-9-Aluminum
ฝั่งจานเบรกก็มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเช่นกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการหยุดชะลอตัวรถ แม้ว่าในตอนนี้ถ้าเทียบในคลาสเดียวกันระบบเบรกของมันจะจัดเต็มที่สุดอยู่แล้ว และชุดเมนเฟรมของมัน อาจจะยังคงเป็นแบบโครงเหล็กถัก แต่อย่างน้อยชุดซับเฟรมก็ได้มีการปรับให้เป็นแบบโบลท์ออน หรือแบบที่สามารถถอดน็อตแยกส่วนจากเมนเฟรมได้ ไม่ใช่แบบเชื่อมติดอีกต่อไป เพื่อความง่ายในการใส่ซับเฟรมสนาม หรือความสะดวกในการซ่อมแซม นอกนั้นชุดระบบกันสะเทือนกับชุดล้อที่ให้มากับรถ RC390 ร่างโปรโตไทป์ยังคงมีหน้าตามคล้ายเดิมกับ RC390 รุ่นปัจจุบัน (เว้นเพียงบางภาพที่รถต้นแบบดันใช้ล้อหลังแบบ 5 ก้านตรง ไม่ใช่ 5 ก้านตัว Y)

2015-ktm-duke-rc-390-engine
ส่วนเครื่องยนต์ของมัน ก็ค่อนข้างแน่นอนว่าจะยังคงเป็นบล็อคสูบเดียว 373cc ลูกเดิม ซึ่งการปรับจูนเพื่อหวังผลในเรื่องพละกำลังสูงสุดนั้น ดูเหมือนจะเป็นไปได้ยากมากๆ ทั้งนี้ก็ไม่ใช่เพราะเครื่องยนต์มาถึงขีดจำกัด แต่เป็นเพราะกำลังแรงม้าสูงสุดที่อยู่ใน RC390 รุ่นปัจจุบัน ก็ถือว่ามากพอเท่าที่กฏหมายใบขับขี่ระดับ A2 ในยุโรปจะอณุญาตให้ผู้ถือได้ใช้แล้ว ดังนั้นการปรับจูนเครื่องยนต์ใหม่ จึงอาจจะเน้นไปที่การปรับจูนกล่อง ECU และปรับย่านกำลังแรงบิดให้กว้างขึ้นเพื่อการเรียกรอบที่ติดมือกว่าเดิมนั่นเอง

2021 KTM RC390

2021 KTM RC390

สำหรับกำหนดการเปิดตัว KTM RC390 รุ่นใหม่ ที่กำลังถูกทดสอบอยู่นี้ อันที่จริงทางสื่อยุโรปได้เคยคาดว่ามันน่าจะถูกเปิดตัวในช่วงปลายปี 2020 เพื่อทำตลาดในฐานะรถมอเตอร์ไซค์โมเดลปี 2021 มากกว่า แต่ด้วยพิษการระบาดของเชื้อ COVID-19 จึงทำให้โปรเจ็กท์การพัฒนาตัวรถต้องล่าช้าออกไป ซึ่งเราก็หวังว่ามันคงจะไม่ช้าเกินสิ้นปีนี้

อ่านข่าวสาร KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!