รีวิว GPX New Demon150-GR FI สปอร์ตไบค์ไซส์กระทัดรัดปรับหัวใจใหม่ ไม่ได้มีดีแค่ประหยัด!

0

GPX Demon 150 GR ถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงมากของค่าย GPX โดยเฉพาะการชูจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่โดดเด่นกว่าใคร และความเป้นสปอร์ตไบค์ที่ตอยโจทย์สรีระคนไทยและใครๆก็จับต้องได้ง่ายๆ ซึ่งหลังจากที่มันถูกวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการมาแล้วเกือบ 4 ปี

ในที่สุดมันก็ได้รับการอัพเดทครั้งใหญ่อีกครั้ง ด้วยการเพิ่มระบบจ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีด “GPX FI” เข้าไป และแน่นอนว่าเราเองก็ไม่รอช้า รีบนำมันมาทำ รีวิว GPX New Demon150-GR FI เป็นเจ้าแรกของประเทศในทันทีแม้จะเปิดตัวไปแค่เพียงไม่กี่วัน ซึ่งผลจะเป็นอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลยครับ

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-01เริ่มกันด้วยรูปลักษณ์ภายนอกนั้น อย่างที่เราระบุไว้ในข้างต้น ว่าเจ้า New Demon150-GR FI คันนี้ ถูกออกแบบมาให้มีความเป็นสปอร์ตไบค์ ดังนั้นชุดแฟริ่งแบบครอบเต็มคันของมันจึงมีความโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียวตรงตามคอนเซปท์ และยังคงมีจุดเด่นอีกหลายอย่างด้วยกัน ทั้ง

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-06
ชุดไฟหน้าดีไซน์แบบโคมเดี่ยวด้านนอก แต่ดีไซน์โคมด้านในแยกกันซ้าย/ขวา พร้อมใช้หลอดไฟด้านในแบบ LED และมีแถบไฟ LED เป็นกรอบคิ้ว เหมือนไฟ Daytime Runing Light มาให้

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-20
ด้านไฟท้าย LED โคมสีแดง ดูแหลมคม ให้ความสปอร์ต โดดเด่นสวยงามรับกันกับโคมไฟทางด้านหน้า

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-09
ส่วนไฟเลี้ยวที่แยกส่วนออกมาบริเวณแฟริ่งข้าง สำหรับคู่หน้า และแยกออกมาไว้ตรงขายึดป้ายทะเบียนด้านหลัง ก็ใช้แบบ LED เช่นกัน ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าระบบไฟส่องสว่างของ New DEMON150-GR FI เป็นแบบ Full-LED นั่นเอง

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-27
และเพื่อความโดดเด่นสะดุดตา และให้ความรู้สึกที่ราวกับหลุดออกมาจากสนามแข่ง ทาง GPX จึงออกแบบลายกราฟฟิกของมันใหม่ทั้งคัน ซึ่งดูดีขึ้นกว่าโฉมปีก่อนๆอย่างเห็นได้ชัด

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-04
แต่เพื่อความหรูหราขึ้นอีกนิด พวกเขาจึงยังไม่ลืมที่จะแปะตัวอักษรสีเงินแบบ 3D เข้าไป ทั้งกับคำว่า “D E M O N” ด้านข้างแฟริ่ง

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-07
และ “G P X” ที่อยู่ด้านข้างครอบถังน้ำมันขนาดความจุ 9 ลิตร

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-13
รวมถึงไม่ลืมที่จะแปะโลโก้ “GPX-FI” ชิ้นเล็กๆไว้ด้านหน้าตัวรถเพื่อบ่งบอกว่าเจ้านี่ได้รับการติดตั้งระบบจ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดแล้วเป็นที่เรียบร้อยเอาไว้ด้วย

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-15
นอกจากนี้ตัวเบาะนั่งทั้งผู้ขี่และผู้ซ้อนเอง ก็ถูกหุ้มด้วยหนังสังเคราะห์สีแดง ซึ่งนอกจากจะดูสวยงามเข้ากับลายกราฟฟิกของตัวรถแล้ว ยังมีผลพลอยได้ในเรื่องของความร้อนยามจอดตากแดดด้วย เนื่องจากมันสะสมความร้อนน้อยกว่าเบาะสีดำ ทว่าเพื่อให้เข้ากันกับสีรถ เบาะสีนี้จึงจะมีให้เฉพาะตัวรถสี แดง-ดำ เท่านั้น นอกนั้นอย่าง สีแดง-เทา กับ ดำ-ทอง จะใช้เบาะสีดำ

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-22
ตัวพักเท้าผู้ขี่เป็นแบบมีสปริงพับได้

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-16
ไม่เพียงเท่านั้น ตัวชุดล้ออัลลอยด์ 5 ก้านคู่ตัว U ที่รัดด้วยยางไซส์ 120/70-14 และ 140/70-14 ตามลำดับหน้า-หลัง ก็ยังถูกทำสีเป็นแบบ ทูโทน เพื่อความโดดเด่นของตัวรถ

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-21
พอขยับขึ้นมาด้านบนก็จะพบหน้าปัดแบบ Full Digital แสดงผลขั้นพื้นฐานได้ครบครัน ทั้งวัดรอบเครื่องยนต์, ความเร็ว, ระดับน้ำมัน, ระดับเกียร์, เวลา, ระยะทางรวม (ODO Miter), และระยะทางทริป รวมถึงสามารถปรับสีหน้าจอได้ 3 สี ได้แก่ ส้ม, แดง, และน้ำเงิน แล้วถ้าขยับไปมองด้านใต้หน้าปัดอีกนิด ก็จะพบช่องจ่ายไฟ USB 5V / 1,000 mAh. สำหรับชาร์จโทรศัพท์ได้

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-25
ชุดแผงคอบนมีดีไซน์และการเซาะร่อง ไม่เพียงเท่านั้นยังใช้ชุดแฮนด์แบบจับโช้กวางระนาบค่อนข้างเตี้ยได้อารมณ์คล้ายกับสปอร์ตไบค์รุ่นใหญ่ๆ

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-28
ส่วนชุดสวิทช์บนประกับแฮนด์ซ้ายก็จะมีทั้ง ไฟสูง/ไฟต่ำ, ไฟของทาง (Pass Light), ไฟเลี้ยว และแตร ขณะที่ชุดสวิทช์บนประกับแฮนด์ขวา ก็จะมีทั้ง สวิทช์ดับเครื่องยนต์ (Kill Switch), และสวิทช์สตาร์ท

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-23
ด้านมิติตัวรถก็จะมีตัวเลขสำคัญๆดังนี้
กว้าง x ยาว x สูง : 770 x 1,835 x 1,060 มิลลิเมตร
ความสูงจากพื้นถึงเบาะ : 780 มิลลิเมตร

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-17
ระยะห่างจากพื้นถึงเครื่อง : 210 มิลลิเมตร
น้ำหนักสุทธิ : 133 กิโลกรัม

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-30
จากการทดสอบในเรื่องท่านั่ง พบว่า New DEMON150-GR FI คันนี้ ยังคงจัดตำแหน่งทั้งแฮนด์บาร์ พักเท้า และเบาะนั่ง เหมือนเดิมกับโฉมที่แล้ว ดังนั้นสำหรับผู้ขี่ที่สูงไม่เกิน 170 เซนติเมตร จึงอาจจะรู้สึกว่าท่านั่งหลังได้ขึ้นคร่อมมันแล้ว มีความกระทัดรัดอยู่พอสมควร โดยเฉพาะตอนที่เอาเท้ามาวางบนพักเท้าทั้ง 2 ข้าง ก็จะยิ่งพบว่าหัวเข่านั้นสามารถแนวไปกับแนวแฟริ่งได้อย่างพอดีเป๊ะ ซึ่งหากผู้ขี่สูงกว่านี้ หัวเข่าก็อาจจะโดนส่วนนูนของแฟริ่ง

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-31
ส่วนลำตัวช่วงบน ด้วยความที่ระยะห่างของแฮนด์บาร์กับเบาะนั่งไม่ได้ไกลกันมากทำให้ไม่ต้องเอื้อมตัวไฟหาเวลาจับแฮนด์เท่าไหร่นัก แต่ด้วยความสูงแฮนด์ที่เกินระนาบเบาะนั่งขึ้นมาเพียงเล็กน้อย ผู้ขี่จึงต้องก้มลงไปประมาณหนึ่งอยู่ดี ซึ่งหากเพื่อนๆคนไหนไม่เคยขี่รถแนวสปอร์ตไบค์มาก่อน อาจจะต้องปรับตัวเข้าหามันสักนิด ถึงจะเคยชินกับท่านั่งแบบนี้

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-32
ด้านท่านั่งผู้ซ้อนเอง ก็รู้สึกว่าจะยิ่งกระทัดรัดมากกว่า ทั้งด้วยตัวขนาดเบาะนั่ง และการวางตำแหน่งพักเท้าที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นหากเป็นผู้หญิงที่หุ่นอวบ หรือมีเนื้อนิดนึงจะขึ้นซ้อน ก็อาจจะนั่งได้ไม่เต็มก้นเท่าไหร่นัก ส่วนผู้หญิงที่หุ่นบางก็ถือว่ากำลังพอดีๆ

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-24
เพิ่มอีกนิดสำหรับเรื่องของการมุด หรือลัดเลาะไปตามช่องว่างการจราจร โดยรวมด้วยมิติตัวรถไม่ได้ถือว่ากว้างอยู่แล้ว จึงทำให้มุดได้ค่อนข้างง่าย จะติดนิดเดียวคือเรื่องของกระจกมองข้างที่แม้จะไม่ได้ยื่นออกมาด้านข้างมากกว่าแนวแฟริ่งเท่าไหร่ ทว่ามันกลับมีความสูงที่อยู่ในแนวเดียวกับกระจกมองข้างของรถยนต์นั่ง (รถเก๋ง) แทบจะพอดิบพอดี เพราะฉะนั้นก่อนมุดจึงอาจจะต้องเล็งกันสักนิด ไม่เช่นนั้นเดี่ยวไปสะกิดกระจกข้างรถคนอื่นเข้า

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-03
และจุดเปลี่ยนที่สามารถสัมผัสได้ว่าดีขึ้นมากจริงๆ ในตัว New DEMON150-GR FI คันนี้ก็คือ เครื่องยนต์ 4 จังหวะ สูบเดี่ยว แบบซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ (SOHC) ระบายความร้อนด้วยอากาศ ขนาดความจุ 149 ซีซี จากระยะกระบอกสูบคูณระยะชัก 63 x 48 มิลลิเมตร
และ อัตราส่วนกำลังอัด 9.2:1 ซึ่งได้มีการพัฒนาในเรื่องของการเสริมระบบจ่ายน้ำมันแบบใหม่ให้กลายเป็นแบบหัวฉีด “GPX-FI” ที่ถูกคิดค้นและพัฒนาระบบขึ้นใหม่โดยทีมงาน R&D และวิศวะกรทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติของพวกเขาเอง


ซึ่งจากการปรับปรุงในเรื่องนี้ จึงทำให้รอบเดินเบามีความสเถียรและนิ่งมากยิ่งขึ้น ขณะที่การไล่รอบตั้งแต่รอบต่ำถึงปลาย ก็มีความเรียบเนียนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รีดรอบได้สนุกขึ้นมากๆ ส่วนรอบปลายเองก็ให้ความรู้สึกว่าไหลได้ยาวกว่า Demon 150 GR โฉมเดิมเช่นกัน ซึ่งเราได้ทำการทดสอบอัตราเร่งและความเร็วสูงสุดไว้เป็นที่เรียบร้อย ดังคลิปที่แนบไว้ให้ด้านบน

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-02
ด้านประเด็นในเรื่องของอัตราสิ้นเปลือง ก็ถือว่ามีการพัฒนาขึ้นพอสมควรเช่นกัน เนื่องจากใน Demon 150 GR โฉมที่แล้ว เราได้ทำการทดสอบแล้วพบว่ามันมีอัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ราวๆ 30 กิโลเมตร/ลิตร ต้นๆ เท่านั้น ขณะที่ใน New DEMON150-GR FI ก็จะขยับขึ้นมาเป็น 30 กิโลเมตร/ลิตร ปลายๆ หรือค่อนไปทาง 40 กิโลเมตร/ลิตร ขึ้นกับลักษณะการใช้งาน การเปิดคันเร่ง ซึ่งแน่นอนว่าตัวผู้ทดสอบไม่ใช่คนมือเบา(และน้ำหนักตัวก็ไม่เบา)เท่าไหร่นัก ดังนั้นหากเพื่อนๆคนไหนขี่แบบชิลๆเนิบๆ (หรือตัวเบากว่านี้) ก็อาจจะได้ตัวเลขที่ดีกว่านี้ขึ้นไปอีก

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-19
ส่วนอีกจุดที่รู้สึกว่าดีขึ้นชัดเจนก็คือเรื่องของระบบเกียร์ ที่สามารถไต่ระดับจากเกียร์ 1 ไปถึงเกียร์ 6 ได้ง่ายและนิ่มนวลมากขึ้นจริง ส่วนเกียร์ 1 ไปเกียร์ N (เกียร์ว่าง) ยังติดหากันยากอยู่บ้าง แต่ก็แก้ได้ด้วยการใส่เกียร์ว่างตั้งแต่รถจอดนิ่งสนิทใหม่ๆ (พอรถนิ่งปุ้บ หรือกำลังจะนิ่งก้ใส่เกียร์ว่างให้เร็วที่สุดได้เลย) ซึ่งผู้ทดสอบพบว่ามันช่วยได้เยอะจริงๆ เมื่อเทียบกับตอนที่เผลอจอดเข้าเกียร์ 1 และกำคลัทช์ทิ้งไว้แล้วเกิดเปลี่ยนใจอยากจะมาถอนเข้าเกียร์ว่างในภายหลัง

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-05
ฝั่งระบบกันสะเทือนด้านหน้า ก็ยังคงเป็นแบบโช้กตะเกียบคู่หัวกลับ ปลอกสีทองสวยงาม จาก KYB เช่นเดิม แต่ให้ความรู้สึกที่มีความนุ่มนวล สามารถซับแรงได้ดีขึ้น หนืดขึ้นกว่าของ ตัว GR โฉมที่แล้ว

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-18
และฝั่งระบบกันสะเทือนด้านหลังก็เป็นแบบสวิงอาร์มเหล็กแขนคู่ ทำงานร่วมกับโมโนช็อค แบบมีแก๊สด้านใน แถมยังใช้กระบอกถึง 2 ชั้น สามารถปรับความแข็ง/อ่อนได้ 7 ระดับ และเจ้าโช้กที่ว่านี้ก็มีทาง YSS เป็นผู้พัฒนารวมถึงผลิตให้โดยตรง ซึ่งในการเซ็ทอัพจากโรงงาน ที่ตั้งเอาไว้เป็นระดับต่ำสุด (สปริงอ่อนสุด) ก็ถือว่ามีความนุ่มเพียงพอกำลังเหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-11
ปิดท้ายด้วยเรื่องของระบบเบรกที่เป็นแบบดิสก์เดี่ยวทำงานร่วมปั๊มโฟลทติ้งเมาท์ 2 ลูกสูบ สำหรับล้อหน้า

2020-gpx-demon-150gr-fi-review-motorival-29
และ ดิสก์เดี่ยวทำงานร่วมปั๊มโฟลทติ้งเมาท์ 1 ลูกสูบ ขนาดใหญ่ด้านหลัง ก็ถือว่าทำงานได้นุ่มนวลอย่างที่ GPX เคยเป็นมา สามารถไล่น้ำหนักได้ดีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ดังนั้นเมื่อประกอบกับไซส์ยางที่ค่อนข้างใหญ่ เมื่อเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ในคลาสไล่เลี่ยกัน จึงถือหายห่วงได้เลยครับ สำหรับเรื่องการหยุดชะลอตัวรถทั้งจากความเร็วต่ำ หรือความเร็วสูงๆ

Review-2020-GPX-Demon-150-GR-Fiสรุป รีวิว GPX New DEMON150-GR FI แม้มองโดยผิวเผินเจ้าสปอร์ตไบค์ล้อ 14 นิ้วคันนี้ อาจจะมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของชุดสี ที่เน้นทำลายกราฟฟิกและเฉดสีให้ต่างจากโฉมก่อนหน้า ทว่าด้วยการปรับปรุงและปรับเซ็ทระบบกันสะเทือนใหม่ ก็ยิ่งทำให้เราสามารถควบคุมเจ้า New DEMON150-GR FI คันนี้ได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับการปรับปรุงเครื่องยนต์ใหม่ และใส่ระบบหัวฉีด “GPX-FI” เข้าไป ก็ยิ่งทำให้เจ้า GR คันนี้ สามารถขี่ได้อย่างสนุก และไล่รอบได้มันมือมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ถ้าหากพูดถึงความประหยัดก็ถือว่าทำได้ดีขึ้นมากจริงๆ

Review-2020-GPX-Demon-150-GR-Fi-2ดังนั้นเมื่อเทียบกับราคาที่เพิ่มมาจากโฉมก่อนเพียงหลักพัน แล้วขยับชึ้นมาเป็น 66,800 บาท จึงถือว่าคุ้มค่าใช้ได้เลยทีเดียว
หากเพื่อนๆคนไหนกำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ตไบค์ไซส์กระทัดรัดอยู่ ณ ช่วงเวลานี้

โดยเฉดสีของ GPX New DEMON150-GR FI ก็จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน ได้แก่ แดง-ดำ / แดง-เทา / ดำ-ทอง
ซึ่งหากเพื่อนๆกำลังสนใจเจ้านี่อยู่ล่ะก็ สามารถเดินทางไปรับชมตัวรถคันจริงที่ศูนย์บริการรถมอเตอร์ไซค์ GPX ทั่วประเทศ หรือสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gpxthailand.com/ ตรงนี้ได้เลยครับผม

ขอขอบคุณ บริษัท จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับรถทดสอบ GPX New DEMON150-GR FI
– ภณ เพียรทนงกิจ : Test Rider, Photos
– สุภิญญา ชำนาญกุล : Video, Photos

อ่านรีวิว GPX Demon 150GN ฝาแฝดร่างเนคเก็ทได้ที่นี่
อ่านรีวิวรถ อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว GPX เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!