รีวิว BMW R18 (First Edition) 1800cc ที่โคตรประหยัดน้ำมัน! กับ 5 สิ่งที่ประทับใจ

0

รีวิว BMW R18 (First Edition) 1800cc

รีวิว BMW R18 (First Edition) 1800cc ที่โคตรประหยัดน้ำมัน! กับ 5 สิ่งที่ประทับใจ

พบกันอีกเช่นเคยครับ สำหรับรีวิวที่เน้นการถ่ายทอด Feeling ที่แอดมินเปรมได้สัมผัสมาเต็มๆ จากรถทุกคันที่ได้ขับขี่… และครั้งนี้ ก็ดูจะเป็นอะไรที่ผิดแปลกไปจากการรีวิวแบบ Full Review ไปเยอะเลยฮะ เพราะพี่ๆ ในวงการ Moto บ้านเรา ต่างก็รีวิวเจ้า BMW R18 (ครบทุก Edition) กันไปหมดแล้ว ทั้งสเปคทางเทคนิค และทุกซอกทุกมุมของตัวรถ หรือแม้แต่อารมณ์การขับขี่ ที่แต่ละคนก็มีวิธีถ่ายทอดที่แตกต่างกันไป

Review-BMW-R18-2
ในวันนี้ถึงคราวแอดมินเปรมครับ ที่จะมาเล่าสู่กันฟังในเรื่องของ Feeling ความประทับใจ รวมไปถึงอะไรที่ควรติเตียน ในเจ้า BMW R18 (First Edition) ไปเริ่มกันฮะ

อย่างที่จั่วหัวไปแล้วว่า บทความนี้ เป็นการรวบรวมความประทับใจและสิ่งที่ชอบในเจ้า BMW R18 (First Edition) ออกมา 5 ข้อ 5 อย่างด้วยกัน ซึ่งข้อแรก ยังไงก็ไม่พ้นเรื่องนี้ครับ

2021-bmw-r18-first-edition-th-22
1. ประหยัดน้ำมันจนชวนอึ้ง (นี่เครื่อง Boxer 1,800cc. นะ อย่าลืม)
อัตราสิ้นเปลืองที่เคล้าไปกับความเร็วในแบบที่ไม่น่าเกลียด (100-130 km./h.) สูบน้ำมันอยู่ที่ 20-25 km./ ลิตร ในรอบเครื่องยนต์ราวๆ 1,7xx – 1,9xx ต่อนาที อะไรจะดีงามไปกว่านี้ครับ… ขี่ข้ามจังหวัดไกลๆ ล็อครอบล็อคความเร็ว เพลินๆ ไม่เครียด ถังนึง 16 ลิตร ยังไงก็ถึง 300 km. แน่นอน เป็นเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ที่โคตรประหยัดจริงๆ ฮะ

แต่ยังไงก็ตาม หากเรามือหนัก ซัดกระชากเรียกทอร์คดุๆ …ก็ตามไซส์เครื่องครับ สูบไม่แพ้รถ Sport Full Faring 1000cc. อย่างไม่ต้องสงสัยเลย (5-8 km./ลิตร เป็นเรื่องธรรมดา) เอาเป็นว่า ใครสายชิลล์ ขี่เรื่อยๆ ยาวๆ เนิบๆ ประหยัดประทับใจ แต่หากต้องการทอร์คดุดันพุ่งไว ก็ต้องรับให้ได้กับอัตราการสูบเชื้อเพลิงอันสุดสยองครับ

สรุปข้อแรก : อัตราสิ้นเปลือง ขี่เรื่อยๆ ประหยัดที่สุดในคลาสส์…

Review-BMW-R18-1
2. ช่วงล่าง เน้นความคม กระชับ แน่นๆ มั่นคงในตอนเปลี่ยนเลยกะทันหัน…
ด้วยความที่เป็นเสื้อสูบแบบ Boxer นั้น… จะสามารถรวบรวมน้ำหนักส่วนใหญ่ของตัวรถลงไปอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดได้… การมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ พร้อมกับลักษณะการแบนราบของเสื้อสูบ เป็นอะไรที่สร้างสมดุลในการขับขี่บนความเร็วสูงได้อย่างมั่นคง เรื่องนี้อยากให้ไปลองขี่กันจริงๆ ฮะ

เวลาเข้าโค้ง ตัวรถไม่ได้ทำให้รู้สึกเอื่อยเฉื่อยเทอะทะแต่อย่างใด ใครมีทักษะการขี่รถ Cruiser ไซส์ใหญ่ๆ บอกเลยว่า R18 คล่องตัวจนน่าทึ่งครับ (แต่ก็ไม่ใช่ในสถาการณ์รถติดอย่าง กทม.นะ) อารมณ์แบบว่ากินลมชนบท ไปเขาค้ออย่างแอดมินเปรม ขี่แล้วโคตรมีความสุขเลย จะเลี้ยว จะพับ จะกลับรถระหว่าง 2 เลน… สบายมากครับ

แต่ต้องยอมรับว่า “อย่าถามถึงความนุ่มนวล” เอ๊ะ หรือต้องพูดง่ายๆ ว่า มันแข็งนั่นแหละ… ใช่ครับ ค่อนข้างแข็งนิดนึง ทางเรียบ High Way สบายๆ แต่ถ้ามีหลุม ก็หย่อนๆ เค้าหน่อยละกันครับ มีกระอักอยู่ในบางครั้ง…

ช่วงล่างที่ดีไซจน์มาให้เหมือนเป็น Hard Tail ในสมัยก่อน แต่ก็มีช็อคอับฯ แบบสปริงนอนเฉียงอยู่ภายใน เอาไว้ซับแรงพอประมาณ (ย้ำอีกทีว่าไม่นุ่ม) ก็ถือว่าไม่ได้น่าเกลียดอะไร แต่พูดแล้วก็พูดอีก “ไม่นุ่ม!!!”

Cruiser จากฝั่ง American ที่ใครๆ ก็รู้จัก แอดมินเปรมก็ขี่มาหลายบคันพอสมควร… ก็พูดเลยว่า พี่ๆ เค้านุ่มกว่าเจ้า R18 นิดหน่อย

Review-BMW-R18-3
3. เกียร์ คลัทช์ “ผมเข้าเกียร์แล้วครับ พี่ไม่รู้สึกหรือยังไง !?”
ใช่ครับ มันนุ่มจนแทบไม่รู้สึกเลยว่าน้องเค้าเข้าเกียร์แล้ว นึกว่าใส่เกียร์ว่าวไปซะแล้วเชียว 5555555 ด้วยความที่เค้าเป็นชุดคลัทช์แบบรถยนต์ จะ Layout การเรียงลำดับตำแหน่งเสื้อสูบ ไปชุดเกียร์บ็อกซ์ ไปชุดขับตัวเพลาในตอนสุดท้าย… มันก็คือรถยนต์นี่แหละฮะ แต่ความนุ่มนวลในการเข้าเกียร์ ก็มาจากชุดคลัทช์ที่แอดฯ เปรมก็พูดไปแล้วว่า มันแบบเดียวกันกับรถยนต์เลย

ซึ่งจะไม่ใช่แบบรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปที่ใช้คลัทช์แผ่นซ้อนๆ กัน และมีการจับคลัทช์ในตอนเข้าเกียร์ ซึ่งอันนั้นเราจะรู้สึกได้เลยว่า จากเกียร์ N เข้าเกียร์ 1 … จับกันปุ๊ป กระตุก “ตั๊ก” ปั๊ปเลย…

พอมาในเจ้า R18 นี่จะเป็นขั้วตรงข้าม เหมือนโยกเข้าเกียร์รถยนต์ให้รู้สึกเบาๆ … จนในบางที แอดฯ เปรมกลับรู้สึกอยากให้มันกระตุกแรงๆ แบบคลัทช์แผ่น… (เป็นงั้นไป) ก็ทำไงได้ อารมณ์รถครุยเซอร์ในอุดมคติของแอดฯ เปรม ต้อง Hooligan นิดนึง !! เข้าเกียร์นุ่มคุณช๊ายยยคุณชายแบบนี้ บางทีก็แอบคิดถึงคลัทช์แผ่นนี่นา

แต่นุ่มมันก็เป็นข้อดีสำหรับใครหลายๆ คนเนาะ จัดไปเป็นเรื่องของรสนิยมละกัน ข้อนี้แล้วแต่ชอบ

2021-bmw-r18-first-edition-th-05
4. บาลานซ์ (คนละเรื่องกับช่วงล่าง)
แต่ก็ต้องเท้าความถึงเครื่อง Boxer อยู่ดี … สูบนอนที่แบนราบไปกับพื้น เกิดสมดุลที่ดีเยี่ยมในตอนทำความเร็วสูง (140-160 km./h. ซึ่งถือว่าสูงมากแล้วครับ กับเจ้า R18) ความนิ่ง การโยกเปลี่ยนเลน รู้สึกถึงความมั่นคงทุกจังหวะ
ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้า BMW ไม่ได้ใช้เครื่อง Boxer ใน R18 มันจะเป็น Feeling ประมาณไหน แต่แอดฯ เปรมเหมือนหลงรักมันไปแล้ว กับเครื่อง Boxer อันเป็นเอกลักษณ์ ที่ใครๆ ก็ทำตามให้เหมือนไม่ได้ ยากที่จะเลียนแบบ ทั้ง Feeling และ Legacy ของความเป็น Boxer !!

ใครไม่ลองไม่รู้จริงๆ !!

2021-bmw-r18-first-edition-th-15
5. เรื่องสุดท้ายขอหยุดไว้ก่อน “ก็เรื่องเบรคนั่นแหละ” (5 บาท 10 บาทก็เอา)
เบรกหน้านี่ควรพูดมั้ย ใครๆ ก็คงจะรู้ว่ารถไซส์นี้ น้ำหนักขนาดนี้ เรื่องเบรค สำคัญมาก แต่ก็นะ ขออนุญาตข้ามเรื่องเบรกหน้าไปเลยละกัน เพราะมันสมบูรณ์แบบในแบบที่ไม่ต้องไปอัพเกรดอะไรให้แหมือนกับค่ายเมกันค่ายนึงเลย… ดีมากๆ อยู่แล้วครับ หายห่วง
แต่กับเบรกหลัง อันนี้คือสิ่งที่แอดมินเปรมต้องชม เพราะกล้าพูดว่า เป็นหนึ่งในคนที่ขี่รถ Cruiser มาเยอะพอสมควร แต่ก็ไม่ใช่ทุกรุ่นบนโลก จะบ้าหรือไง… วิ่งเข้าศูนย์ไปขอลองขี่ ยืมรถออกมาทำความเร็วนิดหน่อย ลองเหยียบเบรคหลังเทสท์ๆ ให้รู้ … จนตรัสรู้ชอบได้ด้วยตัวแอดมินเปรมเอง ว่าเบรคหลังของ BMW R18 ดีกว่าทุกคันในพิกัดไซส์เครื่องยนต์และน้ำหนักใกล้ๆ กัน การจับจานที่สมูธ แต่ให้อารมณ์เบรกที่หนักแบบมั่นคง… BMW ไม่มองข้ามเรื่องพวกนี้ครับ ชอบมาก…

2021-bmw-r18-first-edition-th-26
ข้อดีจบไป แต่ยังไง ก็ต้องมีข้อติเตียน… (ข้อเสียสำหรับบางคน หรือบางคนก็อาจจะมองข้ามได้ โปรดใช้วิชชาจรณสัมปันโนในการอ่าน)

1. ไม่มีตัวบ่งบอกระดับน้ำมันใดๆ (หาแล้ว) ขี่ๆ ไปต้องรอให้ขึ้นเตือนเท่านั้น ถึงจะรู้ว่า “นี่ ฉันเหลือน้ำมันในถัง 4 ลิตรนะ วิ่งได้อีก 7x km. ไปหาปั๊มเติมด้วย” ประมาณนี้…
อยากให้รุ่นใหม่มีเข็ม Analog Retroๆ เพิ่มมาให้เนาะ ว่ามั้ย มันไม่ดีตรงไหน… และทำไมไม่ใส่มาให้ ปั๊ดโท่…

ถ้าไม่อยากใส่ หรือหาข้ออ้างใดๆ มาเพื่อสนับสนุนการ “ไม่ใส่มาให้” อย่างน้อยๆ ก็ควรจะทำข้อมูลในหน้าจอ Digital เล็กๆ ให้เราเลื่อนไปดูก็ยังดี อันีน้ ไม่มีเลยจริงๆ เจอกันอีกตอนเหลือ 4 ลิตร วิ่งได้อีก 70 โลจ่ะ…

2021-bmw-r18-first-edition-th-10
2. บังโคลนหน้า และหลัง ถ้าขี่ถนนเปียก ฝนตก… “ยับเยิน”
เพิ่งได้รู้ก็วันนี้แหละครับ ขี่ถนนแห้งมันก็เต็มอารมณ์ เอนจอยทุกจังหวะ แต่พอฝนมาเท่านั้นแหละ รุ้เรื่อง !!
อดีดขึ้นหัวไม่เท่าไหร่ (หัว หลัง)

แต่กับหน้าอก ขา รองเท้า คาง !! ด้านหน้าทั้งหมด โอ๊ะโห่… เละเทะจริงๆ ครับ แอดเปรมเลยบับ แอบเซ็งไปเลย เพราะงั้น ใครขี่ถนนเปียก ตอนตากฝน เตรียมชุดในเรียบร้อย เพราะไม่งั้น “เรียบร๊อยยย”

2021-bmw-r18-first-edition-th-09
เดี๋ยวยืดเยื้อไปมากกว่านี้… จริงๆ ก็ยังมีอีกหลายสิ่ง (มั้ง) ที่อาจจะเป็นข้อเสียสำหรับใครหลายๆ คน เช่น บางคนเคยบอกแอดฯ เปรมว่า “ไม่มี Cruise Control มาให้เลย รถเป็นล้าน !! “ แต่แอดมินเปรมเฉยๆ กับข้อนี้ ด้วยความที่เป็น Cruiser Boy แบบอยากสัมผัสรถเต็มอารมณ์ทุกถนนที่ไป Cruise Control จึงไม่จำเป็นสำหรับคนอย่างแอดมินเปรม พุ่นแหล่ว (จริงจัง) เพราะงั้น เอาเป็นว่ามีหรือไม่มี แอดเปรมไม่ซีเรียส เลยบอกว่าข้อเสียนี่มันแล้วแต่คนจริงๆ ว่าจะมากน้อย หรือมีอะไรที่ตกหล่นไป

Review-BMW-R18-4
สรุป รีวิว BMW R18 (First Edition) เป็น Cruiser ที่สมบูรณ์แบบในด้านอารมณ์การขับขี่อย่างไม่ต้องสงสัย ความงามที่ไม่ทิ้งความขลังของโมเดล R5 ที่ไม่ว่าจะผ่านไปอีกกี่สิบปี หรือร้อยปี มันก็จะยังคงงดงามและเต็มไปด้วยมนต์ขลังอย่างไม่เสื่อมคลาย แถมแนวทางการแต่ง ก็กว้างขวางอินฟินิตในแบบที่ไม่รู้จบ อยากแต่งแนวไหน ดุหล่อดิบบ้าบออะไร จัดกันไปได้เต็มที่ Café Racer ยังมีคนจับไปแต่ง คิดดูเอา…

หล่อได้ทุกวัน ประหยัดน้ำมันจนชวนอึ้ง คล่องตัวในแบบน่าทึ่ง ใครอยากพึ่งพาให้ให้ไปรับ ออกตังค์ค่าเบาะซ้อนให้ด้วย (ต้องซื้อแยก)

ยังไงซะ… แอดมินเปรมขอสาบานเลยว่า ถ้าเงินมีมากพอ ยังไงก็ซื้อ !!! เตรียมเรียกเปรม R18 ได้เลย

อ่าน รีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!