รีวิว Honda Benly-e ไฟฟ้าที่ ไม่ต้องชาร์จ, ไม่ต้องผ่อน, ไม่ต้องเสียค่าดูแล

0

รีวิว Honda Benly-e มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 100% ค่ายปีกนก ที่คุณสามารถขี่ใช้งานได้โดยไม่ต้องเป็นเจ้าของ

dWO9vRb.jpeg
Benly-e ถือเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ค่ายปีกนก ที่ได้เปิดตัวออกมาตั้งแต่งาน Tokyo Motor Show 2019 แล้ว และได้มีการนำมันเข้ามาในประเทศไทย แต่ต้องบอกก่อนว่ามันไม่ใช่การขายให้กับลูกค้าทั่วไปได้เป็นเจ้าของ Thai Honda เอามาทำตลาดในรูปแบบของธุรกิจ ในแบบ B2B อาทิ ให้ ไรเดอร์เช่าขี่, หรือ องค์กร ต่างๆ ที่ต้องมีพนักงานวิ่งส่งของ-วิ่งงาน

dWOt7py.jpeg
สำหรับรายละเอียด ตัวรถเบื้องต้น เราต้องเรียนตามตรงว่า มันไม่ได้มีสเป็กที่ดูหรูหรา อะไรเลย
มีเพียงไฟหน้า LED นอกจากนั้น เป็นไฟหลอดไส้ทั้งหมด
กุญแจเป็นแบบไขธรรมดา
จะเปิดเบาะยังต้องบิดกุญแจที่ใต้เบาะ

dWOTNAl.jpeg
มาตรวัด Digital LCD ถ้วยกลมแบบเรียบง่าย บอกตัวเลขความเร็ว และ Odo, Trip
มี Port UBS ให้เหนือเบ้ากุญแจ

ช่องเก็บของมีให้เป็นช่องเปิดทางด้านหน้าซ้าย ซึ่งพอที่จะใส่ขวดน้ำขนาดเล็กเข้าไปได้

dWOtYND.jpeg
นอกจากนั้นตัวรถยังรองรับการติดตั้งตะแกรงหน้า
และ ยังสามารถรัดเก็บสัมภาระทางด้านท้ายได้อีกด้วย

dWOTIsg.jpeg
เมื่อเปิดเบาะขึ้น จะพบกับที่เก็บแบต Li-ion ขนาด 50.26V-26.1Ah x 2 ลูก
ซึ่งไม่ต้องมาเสียบปลั๊กอะไร ทั้งสิ้น แค่ปลดสลักล็อก ก็ยกออกมา Swap ได้เลย
Honda เคลมวิ่งได้ 78 กม.
Honda บอกว่าเลข % ที่โขว์จะโชว์จากแบตลูกที่ต่ำที่สุด เวลาดึงประจุแบตไป จะดึงแบบเฉลี่ยๆ กันทั้ง 2 ลูกให้ลดลงไปในระดับไล่เลี่ยกัน
ดังนั้นเวลา Swap Battery เราควรต้อง Swap แบตเต็มประจุ ทั้ง 2 ลูก เพราะไม่เช่นนั้น ถ้าแบตต่างกันมากและลูกใดหมดก่อน ก็จะไม่สามารถวิ่งได้

dWOticP.jpeg
ท่านั่ง
เบาะสูงแค่ 710 มม. บอกเลย ใครตัวเล็กๆ ระดับ 150ซม.+ ก็ยังขี่ได้สบาย และตัวรถมีช่องเปิดตรง Floorboard ยิ่งทำให้ก้างขึ้นลงสะดวกมากๆ
พื้นที่วางเท้า ก็ไม่ได้ดูแคบอย่างที่คิด สามารถขยับฝ่าเท้าได้อยู่โดยไม่รู้สึกอึดอัด

ช่วงแฮนด์ถือว่าแคบ และเตี้ยพอควร ทำให้ขี่ลัดเลาะในเมืองทำได้ง่ายสะดวกสุุดๆ
ขณะที่แม้ นน. 129กก. ตัวจะถือว่ามาก พอๆ กับรถพิกัดช่วง 125-150cc อาจจะดูหนักท้ายหน่อยๆ ตอนเข็น หรือ ขึ้นขาคู่ แต่ขนาดตัวที่เล็ก ทำให้ยังลัดเลาะได้สะดวก

จุดที่น่าเสียดาย คือ มันไม่มีเบาะคนซ้อน แต่สำนักแต่งหลายเจ้าก็ได้แต่งโดยการแปลงให้มีเบาะหลังและพักเท้าหลัง เพื่อให้ซ้อน 2 ได้ แต่รถคันนี้ให้เช่า ดังนั้นเราจึงไม่ควรไปปรับแต่ง หรือยุ่งอะไรกับตัวรถเดิมๆ

dWOTVml.jpeg
ขุมกำลัง ใช้มอเตอร์แบบ Synchronous Motor 900W ให้กำลังสูงสุด 5.7 PS แรงบิด 15Nm
ซึ่งจะมีความแตกต่างจากรถ EV bike หลายคันที่เราเคยลอง มักจะเป็นแบบ Hub Motor หรือ ไม่ก็ใช้สายพาน แต่คันนี้เป็นเฟืองขับ

คาแรกเตอร์ที่ได้ ผมพบว่ามันอยู่ตรงกลางระหว่าง Hub กับ สายพาน แต่ฟีลลิ่งจะออกไปทาง Hub มากกว่า
หมายความว่า ยังบิดแล้วตื๊ด แต่ยังไม่กระชากโฮกฮากเท่า Hub และแน่นอนมันไม่ได้ให้ฟีลสมูทเหมือนสายพาน ซึ่งสายพานแม้จะมีข้อดีแต่ยังมีจังหวะรออยู่ และอาจมีกำลัง Loss ไปกับชุดสายพานขับ
ต้องบอกว่าอัตราเร่ง ถือว่าจูนออกมาได้ดี เพราะกำลังขับมอเตอร์แค่ 900W ถือว่าน้อยกว่ารถไฟฟ้าในยุคนี้หลายรุ่น แต่ Honda ปรับจูนออกมาได้ดี

dWOtDgS.jpeg
ส่วนความเร็วปลายนั้นต้องบอกว่าหน้าปัดล็อกที่ 66kmph มีช่วงลงสะพาน ที่ ไหลเกินไปได้ 67-68kmph ก่อนที่ ระบบจะตัดการส่งกำลังทันที และเป็นจังหวะ ตัดหยุดๆ ไปเรื่อยๆ
GPS ได้ค่า 64kmph ถ้าขี่ใช้ในเมืองผมว่ากำลังดีเลยอัตราเร่ง ok แต่ถ้าขี่ทางโล่งๆ หรือ ข้ามสะพานยาวๆ อย่างช่วงสะพานตากสิน จะพบว่าเริ่มไม่ค่อยเหมาะแล้ว ควรชิดซ้ายเพื่อความปลอดภัย

dWOTNAl.jpeg
ด้านอัตราสิ้นเปลือง ตามเคลม 78 กม. ผมวิ่งจริง จาก สำโรง-ร้านคาเฟ่ แถวพุทธมณฑลสาย1 ระยะทาง 34.4 กม. แบตจาก 100% เหลือ 40% ถ้าลากจนแบตเกลี้ยงอาจจะได้ 60 กม.
ต้องบอกว่าผมขี่แบบกระแทกคันเร่งตลอด ไม่ได้เน้นประหยัดเลย ซึ่งถ้าขี่ใช้งานจริงแบบคนทั่วไป น่าจะได้ระยะช่วง 70 กม.

dWOTuQZ.jpeg
แต่ก็อย่างที่บอกเราไม่ต้องรอจนแบตเกลี้ยง เพราะถ้าคุณใช้งานจริง คุณผ่าน หรือ เจอ Station Swap ที่ไหน ก็เปลี่ยน Swap แบตเอาได้ เลย สองลูก เพื่อให้ได้แบตลูกที่ชาร์จเต็ม
สำหรับ

dWOt9Tz.jpeg
ระบบกันสะเทือน ด้านหน้าหัวตั้ง ด้านหลังโช้กเดี่ยววางเยื้องแบบ Unit Swing
ตามสเป็ก ก็ถือว่าไม่ได้มีอะไรโดดเด่น จากที่ลองขี่จริง พบว่าช่วงหน้า ค่อนข้างเบา ในจังหวะ Slalom โยกง่าย พลิกง่าย แต่อาจจะไม่นิ่งมาก และเวลาขี่เร็วๆ เรายังรู้สึกว่าหน้าเบาไป
ขณะที่ช่วงล่างด้านหลัง และการบาลานซ์ตั้งแต่ช่วงกลางบอดี้รถไป ถือว่าทำได้ดีกว่าที่คิด มันดูนิ่งให้การคอนโทรลที่ดีไม่มีแกว่ง ขณะที่การซับแรง ตอนผมเจอหลุม พื้นขรุขระ ร่องถนน หรือ ฝาท่อ นั่งรูดไปเลยแบบไม่ต้องยกก้น ไม่รู้สึกกระด้าง กระเด้งกระดอน โดยภาพรวม คือดูดีกว่าสเป็กที่มองเห็นด้วยตา

dWOTWXu.jpeg
ระบบเบรก เป็นดรัมทั้งหน้า-หลัง ก็ต้องบอกว่าตามสเป็กดูแล้วเสียเปรียบรถแทบทุกค่าย
สำหรับภาพรวมการใช้งานก็ถือว่าพอใช้ได้ กับสเป็กกำลังของตัวรถ แล้ว เพียงแต่แค่ อย่าไหลเบรกลึก เพราะฟีลดรัม อาจต้องย้ำลงหน่อย มันไม่ได้เป็นการจับเบรกจิกแบบตอบสนองทันท่วงทีนัก

dWO9CMg.jpeg
สรุป รีวิว Honda Benly-e หากใครต้องการรถใช้งานเพื่อหาเงิน (คือวิ่งแล้วได้เงินจริงๆ) และไม่อยากต้องมาผ่อนรถ, ไม่ต้องเสียเงินชาร์จไฟ, ไม่ต้องมาบำรุงรักษา, แค่จ่ายเงินค่าเช่า และขี่อย่างเดียว ยิ่งขี่เยอะ เดือนเป็นหมื่นๆ กม. ยิ่งคุ้มบอกเลย แต่ข้อแม้ คือ ควรเป็นคนในเมือง และ ดู Staion Swap แบต ด้วยว่าใกล้คุณหรือไม่ โดยมีทั้งหมด 61 Staion Swap ใน กทม. ณ ขณะนี้

dWOtR2t.jpegใครสนใจก็ สามารถติดต่อได้โดย ค่าเช่าเริ่มเดือนละ 4,500- หากทำสัญญาเช่าระยะยาว จะมีส่วนลดราคาถูกกว่านี้

อ่านรีวิว อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว EV เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!