รีวิว Honda CB650R E-Clutch / CBR650R ลงถนนกับคลัทช์ไฟฟ้าครั้งแรกในโลก

0

รีวิว Honda CB650R / CBR650R E-Clutch มาลองบขี่ On Road ลงถนนครั้งแรกในโลก

_HZ92402.jpeg
หลังจากที่ MotoRival เราได้รีวิว Honda E-Clutch แบบ On Track กันไปแล้ว เราขอมาเก็บตก อีกหน่อยกับการขี่บนถนน ทั้ง 2 รุ่นเลย โฉม Naked CB650R และ Sport CBR650R ซึ่ง Thai Honda ได้จัดให้ สือ่มวลชนไทย ได้ทดสอบกันเป็นกลุ่มแรกในโลกกับระบบคลัทช์ไฟฟ้า ลงถนนในเมืองบุรีรัมย์กันบ้าง

_HMP0579.jpeg
โดยเส้นทางการวิ่งนั้น ก็คือ วิ่งออกจาก Pit ในสนามช้างฯ เลย (หลังจากทดสอบการขี่ในแทร็กช่วงเช้าเสร็จ สายก็เทส On Road กันต่อ) ซึ่งระยะก็ไม่ได้ไกลอะไร วิ่งผ่านใจกลางเมืองบุรีรัมย์ มีไปทางตลาด และวนไปผ่านทาง BigWing ก่อนจะกลับเข้ามายังสนามช้างฯ ซึ่งแน่นอน ไม่ได้ ขับด้วยความเร็วสูงแต่อย่างใด เพราะเราหวดในแทร็กด้วยความเร็วซัด เน้น Performance กันไปแล้ว ทาง Honda เลยให้เราไปขี่ชิลๆ รถติดๆ ดูว่าระบบ E-Clutch นี้ พอใช้งานในที่มันควรจะเป็นแล้วช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้นเพียงใด

_HMP0405.jpeg
ในภาพรวมการใช้งานระบบนี้ บน On Road ต้องบอกว่า มันเหมาะเป็นอย่างยิ่งกว่าใน Track อีก เพราะ ขี่บนถนน เรายิ่งต้องกำคลัทช์บ่อย ทำให้ปวดเมื่อยนิ้วมือ และใครขี่ไม่แข็ง หรือเลี้ยงคลัทช์ ไม่ดีก็ดับอีก
แต่เราขี่ระบบ E-Clutch และไม่ต้องไปกำคลัทช์มันเลย ยังไงก็ไม่ดับ จนเรียกได้ว่าถอดก้านคลัทช์ออกไปได้เลย สำหรับผม ถือได้ว่าเป็นรถสปอร์ต คันแรกที่ผมขี่มือเดียวได้สบายๆ เลยดีกว่า

_HZ93385-2.jpeg
นอกจากนั้น หลายคนที่เจอปัญหาจอดบนทางชัน และเวลาออกตัวมันช่างยากลำบาก เพราะต้องเลี้ยงคลัทช์เติมคันเร่งเอาไว้ แต่ คันนี้ ก็แค่ กดคันเกียร์ลงมาที่เกียร์ 1 และเปิดคันเร่งออกได้เลยสบายๆ

ที่ดีงามอีกอย่าง คือ เวลา เราใช้เกียร์ไม่สัมพันธ์กับความเร็ว มันจะระบุบอกเลยเป็นสีเหลือง และมีเครื่องหมายให้ลดเกียร์ลง อันนี้ สำหรับใครที่ชอบขี่เกียร์สูงจนรอบเครื่องยาน ก็ช่วยเตือนสติได้ดี
เพราะการขี่เกียร์สูงๆ จะทำให้คลัทช์และเฟืองเกียร์สึกหรอได้มากกว่าปกติ

_HMP0369.jpeg
ในส่วนของตัว Shifter ถ้าขี่แบบสบายๆ อย่าง On Road ผมว่า Set Shifter เป็น Soft / Soft ทั้ง Up & Down ไปเลยก็ได้ แต่ จะมีอยู่นิดหน่อย คือ ถ้าเราขี่เกียร์ 1 ความเร็วช้าๆ และ จะเตะขึ้นเกียร์ 2 ความเร็วไม่สูงมาก อาจมีติดเข้าเกียร์ N บ้าง ซึ่งจะว่าไปก็แอบคล้ายกับรถ MT คลัทช์ มือหลายรุ่น ถ้าเตะไม่ดีไม่แรงพอ ก็ติดเกียร์ N ได้เช่นกัน

สำหรับความที่มันเป็นรถ 650R Series ในการขี่ใช้งานในเมืองรถติดๆ ด้วยความที่เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ช่วงมิดไซส์ ในวันที่เราทดสอบอากาศร้อนพอควร ก็ถือว่าได้รับไอร้อนมาที่หน้าขาอยู่ประมาณหนึ่ง

_HMP0575.jpeg
นอกจากนั้นความแตกต่างของโฉม เปลือย และสปอร์ต ก็คือ แฮนด์บาร์ ที่ขี่แล้วไม่เมื่อยเท่า จับโช้ก ทำให้การคอนโทรลลัดเลาะในเมืองทำได้เหมาะสมกว่า แต่ถ้าเกิดรถติดมากๆ ตัว CBR650R พอพับกระจกแล้ว
จะลัดเลาะช่องจราจรได้ง่ายกว่า เพราะแฮนด์ระดับจะต่ำกว่ากระจกรถเก๋ง ทำให้รูดผ่านช่องจราจรไปได้โดยง่าย

_HZ92758.jpegขุมกำลัง ความแรง รวมไปถึงสมรรถนะของตัวรถ ผมว่า คงไม่ต้องพูดกันเยอะ มันแรงเพียงพอไม่ว่าจะขี่ในเมือง หรือ เดินทางไกล จะลงแทร็ก ก็ขี่สนุกได้หมด
ช่วงล่างและเบรก ก็ถือว่าเหมาะสม แต่ถ้าขี่เร็วมากๆ ผมว่าควรปรับเซ็ทพรีโหลดด้านหลังเพิ่มอีกหน่อย

_HZ93476.jpeg
สรุป รีวิว Honda CB650R E-Clutch / CBR650R On Road เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ ของการขี่รถ BigBike สายสปอร์ต
เพราะ ระบบ E-Clutch นี้ ชี่ลงถนน ถือได้ว่า เป็นระบบที่ดีมากๆ เหมาะอย่างยิ่งกับการจราจรในเมืองรถติดขัด มือใหม่ เลี้ยงคลัทช์ไม่เป็นก็ยังขี่ใช้งานง่าย
เรียกได้ว่าเป็นรถสปอร์ตที่ขี่มือเดียวได้เลย ยอดเยี่ยมสุดๆ QS 2ways ก็ทำงานได้เนียนดี แถมปรับระดับได้ กำลังเครื่องแรงเพียงพอ ทั้งใช้ในเมือง และเดินทางทัวริ่ง จะลงแรงพอสนุก
กับราคา +20,000- จากรุ่นปกติ แนะนำซื้อตัว E-Clutch เลยคุ้ม ส่วนสไตล์ ก็แล้วแต่ชอบว่าชอบไฟกลมเปลือย หรือ แฮนด์จับโช้กแบบสปอร์ตฟูลแฟริ่ง

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!