รีวิว Honda PCX Hybrid ใหม่ ครั้งแรกในไทย สัมผัสแรกมอไซค์ไฮบริด แบตเตอรี่มอเตอร์แยก พร้อมวิเคราะห์ราคาก่อนเปิดจริงต้นเดือนหน้าอาจไม่ถึงแสนบาท

0

เมื่อวานนี้ A.P. Honda เผยโฉมรถจักรยานยนต์ไฮบริดคันแรกของค่ายออกมาเป็นที่เรียบร้อย กับ New Honda PCX Hybrid พร้อมกับการทดสอบก่อนเปิดตัวจริงพร้อมกับการเผยราคาอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนหน้า ซึ่ง MotoRival เราขอมาตามนัด กับ รีวิว Honda PCX Hybrid ใหม่ ในครั้งนี้

Review-Honda-PCX-Hybrid (6)
เริ่มกันที่ภายนอก
มองเผินๆ New Honda PCX Hybrid แทบจะไม่แตกต่างจากโฉมเดิม ดังนั้น เราขอมาโฟกัสเข้าที่จุดต่างเลยดีกว่าครับ

Review-Honda-PCX-Hybrid (2)
ชุดสีรอบคันที่มีสีเดียว คือ “Hybrid Blue” ซึ่งสีนี้เป็นสีเฉพาะ สำหรับโฉมไฮบริดคันนี้

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-02
ขอบไฟหน้า/ไฟเลี้ยว มีการเพิ่มชิ้นส่วนพลาสติกสีฟ้าเข้าไปเพื่อบอกถึงขุมพลัง Hybrid

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-03
ไฟท้ายขอบสีฟ้าอ่อนแบบเดียวกับไฟหน้า มาพร้อม Smoke Len รมดำ

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-04
ติดเพลท “Hybrid” ที่กาบข้างตัวรถ (เพลทนี้เป็นแบบเดียวกับรถยนต์ Honda Hybrid)

Honda-PCX-Hybrid-F-R
ขณะที่โลโก้ Honda และ PCX เพลทจะเป็นสี Smoke รมดำ

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-17
ชุดสวิทช์แฮนด์ด้านซ้าย มีการเพิ่มชุดสวิทช์ปรับ Mode การขี่ที่นิ้วชี้

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-16
สวิทช์แฮนด์ขวามีการปรับเปลี่ยนหน้าที่การทำงานของสวิทช์ Idling Stop ให้เป็น Run-Off แทน โดยมีสวิทช์ไฟฉุกเฉินให้มาด้วย

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-14
กุญแจ Smart Key ของ PCX Hybrid เหมือนกับ PCX 150 แต่เปลี่ยนสีเป็นสีฟ้า

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-07
มาตรวัดจอเป็น LCD Backlight หากดูเผินๆ จะคล้ายกับ PCX 150 แต่ใน PCX Hybrid จะมีการเพิ่มแถบ Charge/Assist ทางด้านบน ไว้บอกการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า,
Riding Mode ทางด้านซ้าย, ย้ายระดับน้ำมันเครื่องไปไว้ด้านขวาแทนที่ด้วยระดับไฟคงเหลือในแบต Li-ion (แบตสำหรับมอเตอร์ไฟฟ้า) มาใส่แทนที่ นอกนั้นเหมือนเดิมเกือบทั้งหมด

Review-Honda-PCX-Hybrid (7)
U-Box ขนาดเล็กลงกว่า PCX 150 ลงอีก 5.5 ลิตร ทำให้ PCX Hybrid มีความจุ U-Box 23.3 ลิตร

Review-Honda-PCX-Hybrid (12)
เนื่องจากต้องเสียพื้นที่ให้กับชุดแบตเตอร์รี่ Li-ion แรงดันไฟสูงถึง 48 โวลท์ แต่อย่างไรก็ดีมันใหญ่พอที่จะใส่หมวกกันน็อคเต็มใบ Full Face ลงไปได้

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-05
ชุดเครื่องยนต์ ตัวแคร้งเครื่องภายนอกเป็นสีเทา จากเดิมเป็นสีเงินสว่าง นอกจากนั้นก็แทบไม่แตกต่างอะไรจากภายนอก
รายละเอียดนั้นไปอยู่ที่ภายใน ซึ่งติดตั้งชุดมอเตอร์ ACG ใหม่ ซึ่งจากเดิมทำหน้าที่แค่สตาร์ท แต่ PCX Hybrid นี้เข้ามาทำหน้าที่เป็น Motor Assist ด้วย

Review-Honda-PCX-Hybrid (13)
โดยมี PDU มาช่วยเป็นตัวควบคุม การทำงาน ซึ่งแรงบิดจาก Motor Assist นี้ ช่วยเพิ่มทอร์คได้สูงถึง 26% @4,000rpm

Review-Honda-PCX-Hybrid (10)
A.P. Honda เคลมว่า PCX Hybrid ใหม่ มีอัตราเร่งดีขึ้น หากเทียบช่วงเวลาที่ระยะทางจาก PCX 150 วิ่งออกตัวในช่วง 0-50 ม. จะได้ความเร็วที่ 59 กม./ชม.
PCX Hybrid จะวิ่งได้ระยะทางเพิ่มขึ้นมาเป็น 53 ม. ได้ความเร็วที่ 62 กม./ชม.

Review-Honda-PCX-Hybrid (3)
ด้านระบบ Idling Stop ที่มีการพัฒนาขึ้น
PCX 150 ใช้เวลา 3 วินาที ถึงทำงาน แต่ PCX Hybrid หากวิ่งมาด้วยความเร็วมากกว่า 6 กม./ชม. แล้วจอดนิ่ง จะใช้เวลาที่ 0.5 วินาที เท่านั้น

Review-Honda-PCX-Hybrid (11)
สำหรับโหมด การขี่ที่ปรับด้วยนิ้วชี้
โดย D จะเป็นโหมดขี่ปกติ ที่ มอเตอร์จะเข้ามาผสานการทำงานในจังหวะเปิดคันเร่งออกตัว

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-11
S Sport ที่จะตอบสนองเรื่องของคันเร่งให้เร็วยิ่งขึ้น บิดติดมือขึ้น
Blank Mode จะเหมือนกับ D แต่ Idling Stop ไม่ทำงาน (เครื่องจะไม่มีการดับ)

PCX-Hybrid-Charge-Assist
มาต่อกันที่มาตรวัด Charge/Assist จะเป็นสเกลเดียวกัน แต่จะวิ่งสวนทางกัน

เริ่มที่ Assist จะวิ่งจากซ้ายไปขวา สเกลมี 5 ระดับ
ที่ระดับ 1 จะทำงานเมื่อบิดคันเร่งน้อยกว่า 10 องศา
ระดับ 2 บิดคันเร่ง 10-15 องศา
ระดับ 3 15-20 องศา
ระดับ 4 20-35 องศา
ระดับ 5 มากกว่า 35 องศา

ขณะที่สเกล Charge มี 2 ระดับ จะวิ่งจากขวามาซ้าย
การชาร์จระดับ 1 จะขึ้นเมื่อ ประจุแบต Li-ion อยู่ที่ระดับ 4-5 ขีด
การชาร์จระดับ 2 จะขึ้นเมื่อ ประจุแบต Li-ion เหลือน้อยกว่า 4 ขีด

Review-Honda-PCX-Hybrid (8)
เอาล่ะขอเข้ามาที่การทดสอบกัน หลังจากพอทำความเข้าใจกันเบื้องต้นไปแล้ว
จากการที่ทางทีมงาน MotoRival เราได้ทำการทดสอบกันแบบพอหอมปากหอมคอในงาน พบว่าในส่วนของความรู้สึกการควบคุมต่างๆ ของตัว PCX Hybrid ทั้งการเบรก การเลี้ยว ไม่ได้ต่างจากตัว PCX 150 เลย เพราะโดยรวมแล้วทั้งสองตัวใช้พื้นฐานเดียวกันหมด ไม่ว่าจะเป็นโช้ค เบรก และยางติดรถ เว้นก็แค่น้ำหนักชุดระบบ Hybrid ที่เพิ่มขึ้นมาอีก 5 กิโลกรัม ซึ่งไม่ได้ส่งผลอะไรมากมายนักเมื่อเทียบความรู้สึกระหว่างทดสอบ (ในงานทาง Honda จัดให้เราได้ทดสอบทั้ง 2 รุ่น เพื่อเทียบความต่าง) ดังนั้นเราจึงไม่ขอกล่าวถึง

Review-Honda-PCX-Hybrid (4)แต่ในส่วนของอัตราเร่ง และอัตราการตอบสนองต่อการเปิดคันเร่งของเครื่องยนต์ถือว่าต่างกันอย่างเห็นได้ชัด กล่าวคือ ถ้าเป็นตัว PCX 150 ในช่วงเปิดคันเร่งเพื่อออกตัว อัตราเร่งในช่วง 0-10 กิโลเมตร/ชั่วโมง จะมีอาการหน่วงหน่อยๆ ซึ่งเป็นบุคลิกพื้นฐานของรถมอเตอร์ไซค์แนวออโตเมติก หลังจากนั้นเมื่อพ้นความเร็วช่วงนี้ไปอัตราเร่งจึงจะเริ่มลอยตัวไปเรื่อยๆ

ในขณะเดียวกันกับเจ้า PCX Hybrid นั้นถือว่าต่างออกไปมาก เพราะอาการหน่วงในช่วงต้นที่ว่า (0-10 กิโลเมตร/ชั่วโมง) แทบจะไม่มีอยู่เลยแถมอัตราเร่งเมื่อพ้นช่วงความเร็วดังกล่าวขึ้นไปก็ยังลอยตัวอย่างต่อเนื่องในแบบที่ดึงดีกว่า PCX 150 อย่างเห็นได้ชัด ส่วนนึงอาจจะเป็นเพราะว่าทาง Honda ออกแบบให้ชุดคลัชท์จับตัวไว้ขึ้นกว่าเดิมราวๆ 0.5 วินาที เมื่อรวมกับคุณลักษณะสำคัญของระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถสร้างแรงบิดสูงๆ ได้ทันทีตั้งแต่จ่ายไฟเข้าระบบก็จึงไม่น่าแปลกใจที่รถจะเคลื่อนตัวออกจากหยุดนิ่งได้ดีขนาดนี้ การเคลมทอร์คที่เพิ่มเข้ามาถึง 26% เรียกได้ว่ารู้สึกได้เลยว่ามันแรงขึ้นชัดเจน

Review-Honda-PCX-Hybrid (9)
ในส่วนของจังหวะเปิดคันเร่งเพื่อออกจากโค้ง จากเดิมที่เราอาจจะต้องเปิดคันเร่งเร็วกว่าปกตินิดหน่อยเพื่อให้เครื่องยนต์ตอบสนองตรงจังหวะในตัว PCX 150 แต่สำหรับ PCX Hybrid นั้นสามารถตอบสนองได้ทันท่วงทีกว่ามากเพราะระบบ PDU ช่วยสั่งการให้มอเตอร์เข้ามาช่วยเสริมแรงได้ฉับไวตามการเปิดคันเร่งของเราจริงๆ โดยไม่ต้องรอให้เครื่องยนต์ทำงาน ดังนั้นความกระฉับกระเฉงในจังหวะออกโค้งต่างๆ จึงดีกว่าเดิมเยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในโหมด S ที่แม้ว่าจะไม่ได้มีอัตราเร่งสูงกว่าโหมด D เท่าไหร่ แต่ความไวในการตอบสนองต่อคันเร่งนั้นถือว่าขยับขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง จึงยิ่งทำให้เจ้า PCX Hybrid เป็นรถที่ขี่สนุกยิ่งขึ้นไปอีก

Review-Honda-PCX-Hybrid (5)อีกหนึ่งจุดที่น่าพอใจไม่แพ้กันในตัว PCX Hybrid นอกจากอัตราเร่งที่ดีกว่าเดิมก็คือ ระบบ Idling Stop ที่แต่เดิมใน PCX 150 ตัวระบบจะต้องใช้เวลา 3 วินาทีจากหยุดนิ่งถึงจะดับเครื่อง แต่ในตัว Hybrid ทาง Honda ได้เคลมเอาไว้ว่า “ถ้าขี่มาเร็วมากกว่า 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง แล้วจอด ระบบจะสั่งการให้เครื่องยนต์ดับหลังจากหยุดนิ่งด้วยระยะเวลาเพียง 0.5 วินาที” ซึ่งผลการทดสอบที่เราทำได้นั้น อยู่ที่ประมาณ 1 วินาทีเศษๆ ไม่ได้ตามเคลม แต่ก็ถือว่าเร็วกว่าเดิมในเกณฑ์ที่ทำได้น่าประทับใจ

Review-Honda-PCX-Hybrid (1)น่าเสียดายนิดหน่อยตรงที่เราไม่สามารถลองทดสอบความต่างของอัตราเร่งในช่วงความเร็วเดินทาง (80-90 กิโลเมตร/ชั่วโมง) ระหว่าง PCX 150 และ PCX Hybrid ได้ เพราะตัวสนามที่ทาง A.P. Honda จัดไว้ให้นั้นสามารถทำความเร็วได้เต็มที่แค่ราวๆ 60 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งเราคงต้องหาโอกาสทดสอบกันวันหลังในบทความ Full Review อีกที เมื่อมีโอกาส

Review-Honda-PCX-Hybrid_2
สรุป รีวิว Honda PCX Hybrid แบบ 1st impression สั้นๆ ในสนามทดสอบนี้ พอให้เรารู้ได้ว่า Motor Assist ในระบบไฮบริด ที่ช่วยรีดทอร์คเพิ่มขึ้น 26% นั้น แรงขึ้นจริงแบบสัมผัสได้ทันทีที่เปิดคันเร่ง และมันช่วยทุกครั้งที่เปิดคันเร่งตราบเท่าที่ประจุแบตเตอรี่ Li-ion 48 V นี้ ยังมีประจุเหลือเพียงพอ

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-12ในด้านการรับประกันเครื่องยนต์ระบบไฮบริด 3 ปี หรือ 30,000 กม. โดยตัวแบต Li-ion เคลมอายุใช้งาน 6-8 ปี ซึ่งในอนาคตตัวแบตเตอรี่น่าจะมีราคาถูกลงไปอีก สำหรับค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาตามระยะนั้นก็จะไม่แตกต่างจากตัว PCX 150 ซึ่งต้องรอดูกันในระยะยาว
ขณะที่อัตราสิ้นเปลือง พูดกันตามตรงไม่ได้ประหยัดกว่าเดิมเท่าใดนัก PCX Hybrid คันนี้ น่าจะตอบโจทย์ ผู้ที่ต้องการรถ AT ที่มีกำลังเครื่องยนต์แรง เทียบระดับ 200cc ในขนาดตัว 150cc ที่เหลือ ก็แค่ราคา ว่าแต่จะเปิดมาเท่าไร?

2018-new-honda-pcx-hybrid-thai-launch-15ทางผู้บริหารได้กล่าวว่าจะเปิดราคา PCX Hybrid ต้นเดือน ส.ค. โดยมีราคาไม่เกิน 1.2 แสนบาท แน่นอน เนื่องจากการเผยราคานี้จะเป็นการคิดแบบ + ต้นทุน เข้าไปจาก แบต Li-ion, ระบบไฮบริด จาก PDU และ ACG
นอกจากนี้ การตั้งราคาในระดับนี้นั้นอาจเป็นการโยนหินถามทาง ลองดู Feedback จากผู้บริโภคด้วย ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนคาดว่า อาจมีเซอร์ไพร์ส ได้เห็น ต่ำกว่า 1 แสนก็เป็นได้ ซึ่งมีแนวโน้มในช่วงราคา 9.8 หมื่น – 1.1 แสนบาท เอาเป็นว่าเรามารอลุ้นไปด้วยกันครับ ทางทีมงาน MotoRival เราจะรีบมาอัพเดทกันให้ทราบอย่างแน่นอน

ภณ เพียรทนงกิจ Writer + Photos
รณกฤต ลิมปิชาติ Test Driver

อ่านรีวิว อื่นๆ ได้ที่นี่
อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Hybrid เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!