รีวิว Pirelli Diablo Rosso III จากสนาม Aragon สเปน by MCN

0

Pirelli บริษัทยางชื่อดังจากอิตาลี จัดงานเปิดตัว Diablo Rosso III พร้อมกันนั้นยังจัด Riding Test เป็นครั้งแรกที่สนาม Aragon Circuit ประเทศ สเปน และถนนปกติเพื่อเก็บข้อมูลจากสภาพพื้นผิวถนนจริงอีกด้วย

Diablo Rosso III ที่พึ่งถูกเปิดตัวไปนั้น จะมาทำหน้าที่แทน Rosso II รุ่นเดิม ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ขับขี่ที่มีใบอณุญาติตั้งแต่เลเวล A2 ขึ้นไป โดยใบอณุญาติดังกล่าวจะอณุญาติให้ผู้ถือบัตรสามารถขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่มีแรงม้าไม่ต่ำกว่า 20 ตัวและไม่เกิน 46 ตัวได้ หรือให้พูดง่ายๆก็คือ Rosso III นั้นเหมาะสำหรับรถตั้งแต่คลาส 250cc ไปจนถึง ซุปเปอร์ไบค์ 1000cc นั่นเอง

Pirelli กล่าวว่า Rosso III สามารถนำไปใช้ในการขับขี่แบบชีวิตประจำวัน หรือ จะออกทริป ไปจนถึงการลงสนามแบบ Track Day ก็ได้ อย่างไรก็ตามยังมียางอีกรุ่นหนึ่งของค่ายที่สามารถทำได้เหมือนกัน นั่นก็คือ Rosso Corsa ซึ่งมีความเป็นยางสนามไกล้เคียงกับ Supercorsa SP ที่มีความเป็นยางสนามมากกว่า แต่ต้องแลกกับความสามารถในการรีดน้ำขณะขับขี่บนถนนเปียกไปแทนซึ่ง Rosso III สามารถทำได้ดีกว่าในจุดๆนี้

Pirelli-Rosso-III_2
นอกจากนี้ Rosso III ยังถูกสร้างและพัฒนา โดยเทคโนยีแบบใหม่ และใช้ส่วนผสมแบบใหม่ (กว่า 30 ชนิด) ในการผลิตแบบ 100% เมื่อเทียบกับ Rosso II รุ่นเดิม โดยอาศัยข้อมูลพื้นฐานจากยางรุ่น Supercorsa รูปลักษณ์ภายนอกถูกออกแบบให้มีความยึดเกาะทั้งในพื้นเปียกและพื้นแห้งมากขึ้นกว่าเดิม ไปจนถึงความทนทาน ความคล่องตัวและะความเสถียรของยางที่มากขึ้นเช่นกัน และสำหรับยางหลังนั้นถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นสองคอมปาวน์ หรือมีสองเนื้อยางในเส้นเดียว โดยจะมีพื้นที่ ที่มีความเรียบคล้ายกับยางสลิคมากกว่าเดิม เพื่อเพื่มความสามารถในการยึดเกาะบนพื้นแห้ง ในขณะที่ยางหน้านั้นมีเพียงเนื้อเดียว

ในครั้งนี้เราได้ทำการทดสอบยางบนพื้นถนนที่มีทั้งแบบเปียก, แบบแห้ง ซึ่งสภาพอากาศภายนอกนั้นอุณหภูมิค่อนข้างต่ำ โดยรถที่ได้นำมาเทสนั้นคือ BMW S1000RR และ Ducati Hypermotard 926 SP

Pirelli-Rosso-III_1
กลับมาที่ตัวยาง สำหรับการวอร์มอัพยางนั้นใช้เวลาน้อยมาก เรียกได้ว่าแทบจะพร้อมใช้งานทันทีที่เราต้องการแม้ว่าพื้นถนนจะยังเย็นอยู่ก็ตาม และส่งที่น่าประทับใจอย่างมากคือ ความเบาในการหักเลี้ยวขณะเข้าโค้ง ทั้งในความเร็วต่ำและความเร็วสูง ซึ่งความคล่องตัวเหล่านี้ ไม่ได้ทำให้ความนิ่งเสถียรของยางลดน้อยลงเลย ทำให้หน้ารถไม่ส่ายไปมาแม้ว่าคุณจะเบรกอย่างหนักบนรถซุปเปอร์แน็คเก็ตอย่าง Hypermotard

ส่วนการเทสในสนาม Aragon นั้น Rosso III สามารถความมั่นใจและเร้าใจอย่างมาก จากการให้กริปที่มหาศาล แม้ว่ารถที่ควบอยู่จะเป็นรถระดับ 190 แรงม้าอย่าง S1000RR ก็ตาม

สำหรับขนาดยางที่วางตลาดนั้น มีทั้งหมด 10 ขนาด แบ่งเป็นยางหน้า 3 ขนาดและ ยางหลัง 7 ขนาด
ยางหน้า 110/70-17, 120/60-17, 120/70-17
ยางหลัง 150/60-17, 160/60-17, 180/55-17, 180-60-17, 190/50-17, 190/55-17, 200/55-17

ขอบคุณที่มา MCN

อ่านรีวิวรถอื่น เพิ่มเติมเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!