รีวิว Royal Enfield Super Meteor 650 ทดสอบครั้งแรกในโลก ก่อนเปิดตัวในไทย

0

รีวิว รีวิว Royal Enfield Super Meteor 650 ครุยเซอร์ดาวตก ในพิกัดมิดไซส์

รีวิว Royal Enfield Super Meteor 650 ก่อนเปิดตัวในไทย ที่อินเดีย แบบ Global Test หลังจากที่ MotoRival เราได้เคยพาพรีวิว ชมคันจริงไปแล้ว จากงาน EICMA2022 ที่อิตาลี

Royal-Enfield-Super Meteor 650-Indiaในครั้งนี้ MotoRival ได้รับเกียรติจากทาง Royal Enfield เชิญเรามาทดสอบกันไกล ถึงแดนชมพูทวีป อินเดีย ซึ่งจะได้ทดสอบ 2 วัน รวมระยะทาง เกือบๆ 400 กม. และได้ทดสอบทั้งรุ่น Standard และ Touring ซึ่งผมจะขอมาเข้าเรื่องที่ตัวรีวิว กันเลย ถ้าใครยังไม่ได้ดูรายละเอียด พรีวิว Super Meteor 650 สามารถกดเข้าไปรับชม พรีวิว กันก่อนได้ครับ (รับชมได้ที่นี่)

Pon-SuperMeteor650เริ่มที่ท่านั่ง ความเบาะสูง 740 มม. ซึ่งในรุ่น Touring จะให้เป็นเบาะแต่งชิ้นเดียว ส่วนตัว Standard จะเป็นเบาแยก ส่วนระหว่างผู้ขี่กับผู้ซ้อน
ผมสูง 175 ซม. สวมผ้าใบยังนั่งลงได้เต็มเท้า มีระยะเหลือให้พอหย่อนเข้าได้อยู่
ขณะที่ตัวแฮนด์บาร์กว้าง ไม่สูงไม่เตี้ย องศาของมันจะกางออก และงุ้มมาที่ผู้ขี่ในแบบครุยเซอร์ ก็ถือว่าไม่เมื่อยสำหรับการเดินทางไกล และทำให้เวลาขี่เรานั่งหลังตรงได้มากกว่า ดังนั้นไม่ต้องโน้มตัวไปด้านหน้ามากขี่ได้สบายกว่า INT650
นอกจากนี้ ตำแหน่งวางเท้าแบบ Forward Stand ผมพบว่า มันก็ดูสบายดี ที่ให้เราเหยียดเท้าได้ และมาพร้อมคันเกียร์ แบบใช้ส้นเท้ากดขึ้นเกียร์ (แบบ Meteor 350) ไม่ต้องมานั่งงัดทำให้รองเท้าเราสกปรก ถือว่าสะดวกดี

Super Meteor 650-Touring-Seatแต่จากที่ผมได้ลองขี่ในวันแรก เราไม่พบปัญหา อาการเมื่อยล้า จากการขี่เพียงแค่สั้นๆ และ มีจุดเบรก บ่อย
แต่ในวันที่ 2 วิ่ง ร่วมๆ 350 กม. ผมพบอาการ ปวดเมื่อยอยู่ดี ทั้งบริเวรหลัง เนื่องจากพอได้สลับมาขี่รุ่น Standard เบาะมันแข็งกว่า ตัว Touring ที่ใช้เบาะแต่ง และมี Lumbar Support
นอกจากนี้ การเหยียดเขาไปด้นาหน้า ก็กลับทำให้เรารู้สึกเมื่อยล้าเหมือนกัน ในหลายจังหวะผมเลยเอาขามาพักที่ พักเท้าคนซ้อนพอผ่อนคลายได้บ้าง

Royal Enfield Super Meteor 650 Engine-EICMA2022เครื่องยนต์ ขุมกำลัง Parallel Twin 650 ได้มีการ Mapping ใหม่ ให้เน้นความสมูทยิ่งขึ้น โดยรวมการใช้งานสำหรับผมก็ยังถือว่า เหมาะสมกับสไตล์รถ ไม่แรงจนเกินไป ใช้งานเร่งแซง หรือ เดินทางไกล ก็ยังทำได้ดี แต่ ถ้าในทริปนี้ที่เราขี่แบบซัดๆ และพยายามตามขบวนกลุ่มหน้า ก็อาจจำเป็นต้องไล่รอบ Shift Down เกียร์ช่วยด้วย เพื่อจะได้มีรอบเครื่องให้ใช้ในการเร่งแซง

Pon-Meen-PPoom-SuperMeteor650สำหรับผมความเร็วเดินทางที่ผมว่ากำลังดีไม่เครียดไปคือช่วงประมาณไม่เกิน 130 กม./ชม. เพราะ ยิ่งเร็วมากๆ พบว่าลมจะดันฝ่าเท้าให้ลอยต้องกดเท้าลงให้วลางตั้งฉาก
อย่างไรก็ดี เราไม่มีโอกาสได้เทส TopSpeed เพราะ การขี่รถที่อินเดีย อันตรายมากๆ
ผมทำได้สูงสุดราวๆ 160 kmph ซึ่งเราคาดว่าน่านจะไหลไปได้อีก ถ้าระยะทางมากพอ น่าจะได้เห็นช่วง 170 kmph เนื่องจากกำลังเครื่องยังดูเหลือ

Pon-SuperMeteor650-4ระบบกันสะเทือน ต้องบอกว่าตั้งแต่ เฟรมและสวิงอาร์ม ได้รับการออกแบบใหม่ จาก UK Center เพื่อให้มันเป็นรถที่ ขี่ได้อย่างเหมาะสม
นอกจากนี้ เป็นรุ่นแรกที่ขายในปัจจุบันที่ขาย และใช้โช้กหน้า USD ขนาดแกน 43 มม. จาก Showa มีระยะยุบ 120 มม.
ส่วนด้านหลัง Twin Shock ปรับ Preload ได้ 5 ระดับ มีระยะุบ 101 มม.

Pon-SuperMeteor650-3ต้องบอกว่าการที่เค้าปรับเฟรมใหม่ และการที่มันเป็นรถครุยเซอร์ ล้อขนาดขนาด 19″ และ หลัง 16″ ทำให้ตัวรถ ขี่คอนโทรล ได้ง่าย ทั้งการพลิกรถ เข้าโค้งทำได้ง่ายกว่า ครุยเซอร์อื่นๆ
ส่วนระบบกันสะเทือนด้านหน้า ดีงาม ซับแรงได้ดี ในจังหวะที่เจอลูกระนาด ซึ่งต้องบอกว่าที่อินเดีย มีเยอะมากกกกกก และหลากรูปแบบ ผมใช้วิธียกก้น และรูดใส่ได้เลย คือ เป็นครุยเซอร์ที่ใส่ได้เต็มที่แทบไม่ต้องกลัวทางขรุขระ

Pon-SuperMeteor650-2ส่วนด้านหลังนั้น พบว่ามีการซับแรงได้ดีกว่า ตระกูล 350 อย่างเห็นได้ชัด แต่ก็อย่างที่บอกครับว่า ถ้าเราขี่เดินทางไกล ยาว ในตัวเบาะ STD ผมก็ยังพบว่ามันแข็งอยู่ และทำให้มีอาการปวดเมื่อยหลังออกมาอยู่บ้าง

Royal-Enfield-SuperMeteor650-Brakeระบบเบรก จานดิสก์หน้า 320 มม. คาลิปเปอร์ 2 pot
จานดิสก์หลัง 300 มม. คาลิปเปอร์ 2 pot
ให้สายเบรกถัก มาด้วย จุดที่ชอบ คือ ก้านเบรก ก้านคลัทช์ ปรับระดับได้โดยง่ายเพียงแค่บิดหมุน
ซึ่งทำให้เราสามารถกดกำเบรกแบบไล่ น้ำหนักได้ดี

Royal-Enfield-SuperMeteor650-India-4โดยรวมสเป็ก ถือว่าให้มา ok จานดิสก์หลัง ใหญ่ๆ พอๆ กับจานดิสก์หน้า ภาพรวมการทำงานเราก็ต้องบอกว่า มันทำงานได้เหมาะสมกับสไตล์รถครุยเซอร์ โดยส่วนใหญ่อยู่แล้ว อาจจะไม่ใช้ฟีลลิ่งกำเบรกแบบจับจิกนัก เพราะรถแนวนี้คงไม่ได้เอาไว้ซัดกันหนักๆ แต่แน่นอนครับ ทริป Global Test เช่นนี้ แถมขี่ในอินเดียอีก เรากดตามคันหน้ากันแบบแช่ยาวๆ ด้วยความเร็ว ซึ่งถ้าถามว่ากำเบรกหนักๆ ทีเดียวอยู่ไหม ก็ยังต้องบอกว่า ต้อง Shift Down ลดเกียร์ช่วยอยู่ด้วยถึงจะช่วยชะลอความเร็วได้อย่างมั่นใจหายห่วง

ราคา Royal Enfield Super Meteor 650 ได้มีการประกาศออกมา 3 ราคา ในตลาดโลก ได้แก่
7,890 Euro (ประมาณ 2.82 แสนบาท)
6,799 GBP (ประมาณ 2.73 แสนบาท)
348,900 รูปี (1.41 แสนบาท)

Royal-Enfield-SuperMeteor650-India-2สรุป รีวิว Royal Enfield Super Meteor 650 ต้องถือว่าเป็นมิดไซส์ครุยเซอร์ที่น่าสนใจมากที่สุดรุ่นหนึ่ง เพราะหาก Meteor 350 ยังไม่ตอบโจทย์ ยังไม่เร้าใจพอ คันนี้ จะมาช่วยคุณได้ เนื่องจากในตลาดมิดไซส์ครุยเซอร์ นั้นแทบจะไม่มีตัวเลือกมากนัก นอกจาก Rebel 500 ที่ใช้พื้นฐานจาก เครื่องตระกูลสปอร์ตอย่าง 500 Series และรูปลักษณ์รถออกไปทาง Modern Bobber มากกว่า ขณะที่ อีกรุ่นี่พิกัดไซส์เดียวกัน คือ Vulcan S ซึ่งก็ยังจะเป็นสปอร์ตครุยเซอร์ อยู่จากขุมกำลังบล็อก ER6

สำหรับผม Super meteor 650 คันนี้ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุดในทั้งหมดที่ว่ามา สไตล์คาแรกเตอร์ บล็อกเครื่องยนต์ รูปลักษณ์ที่ดูสวยลงตัว และขี่ดีมากกว่าที่คิด ถ้าเป็นผมเองจะแต่งแนว Bobber โดยการเปลี่ยนแฮนด์เป็นแบบ Fatbar กางยาว กระจกปลายแฮนด์ แฃะใส่พักเท้า Mid Contol แต่เบาะ แนะนำว่าใส่เบาะแต่ง จะนั่งได้สบายกว่ามาก เพราะนุ่ม และมี Lumbar Support นอกจากนั้น เบาะผู้ซ้อน ก็มีเพื้นที่เบาะหลังกว้างใหญ่กว่า ส่วนจะติดตั้งพนักพิงหลังด้วยไหมอันนี้แล้วแต่เลย

Royal-Enfield-SuperMeteor650-India-3ราคา Royal Enfield Super Meteor 650 ในไทย เรายังไม่รู้ว่าจะมากี่รุ่นย่อย แต่เชื่อว่า Royal Enfield Super Meteor 650 คาดว่าจะถูกเปิดตัวในงาน BIMS2023 ที่จะถึงนี้ ปลายเดือน มี.ค. ซึ่งทีมงาน MotoRival เราคาดการณ์ว่า อาจมีให้เห็นในช่วง 2.5-2.7 แสนบาท ซึ่งเราก็คงต้องมารอดูกันครับว่า จะมีทั้งสิ้นกี่รุ่นย่อย

อ่านข่าว Royal Enfield เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!