รีวิว สัมผัสแรก ระบบ Smart Clutch ใน MV Agusta Turismo Veloce Lusso SCS มีดีมากกว่า เข้าเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัทช์

0

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทางทีมงาน MotoRival เราได้รับเกียรติจากทาง MV Agusta Motor อิตาลี และทาง Motorcycle Kingdom (MV Agusta Thailand) ได้ให้เกียรติทางเรามีโอกาสไปร่วมทดสอบและเผยโฉม MV Agusta Turismo Veloce Lusso SCS ใหม่ ณ โรงงานใน Varese ประเทศอิตาลี

สำหรับ SCS (Smart Clutch System) นี้เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรม ใหม่ ของระบบการส่งกำลังในรถ BigBike เข้าเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัทช์ ซึ่งมันไม่ใช่ระบบเกียร์ DCT ยังคงเป็น Gearbox แบบปกติ เข้าเกียร์แบบงัดขึ้นตบลงเช่นเดิม พร้อมทั้งติดตั้งก้านคลัทช์มาให้เช่นเดิมด้วย แล้วจะมีก้านคลัทช์มาให้ทำไม? หลายคนคงสงสัย ทางผมเลยขอมารีวิว 1st impression กับระบบ SCS บน MV Agusta Turismo Veloce Lusso SCS ให้เพื่อนๆ รับชมกันก่อนครับ

MV-Agusta-Turismo-Veloce-800-Lusso-SCS_11
เบื้องต้นสำหรับ รายละเอียดของตัวรถนั้น เราขอยกไปพูดถึงในส่วนของ Full Review อีกทีครับ ในครั้งนี้ ขอรวบรัดสั้นๆ ถึงความรู้สึกในการสัมผัสแรกเจ้าระบบ Smart Clutch ตัวนี้กันเสียก่อน

MV-Agusta-Turismo-Veloce-800-Lusso-SCS_09
จริงๆ แล้วระบบ Smart Clutch ที่ว่านี้ ถ้าจะเรียกให้เข้าใจง่าย ก็คงต้องบอกว่าเป็นระบบ Auto Clutch แต่เดี๋ยวก่อน มันไม่เหมือนกับบนรถ Moped (Family Bike) ในบ้านเรา ไม่เหมือนกันเลย
การทำงานของ Auto Clutch ของ Family Bike เมื่อเราแตะคันเกียร์ลงไป เราจะพบกับช่วงฟรีก่อน ซึ่งนั่น เปรียบเสมือนกับจังหวะกำคลัทช์ ก่อนที่จะกดลงไปให้เกียร์เข้าลงล็อก
ดังนั้น หากเพื่อนๆ อยากเลียคลัทช์ เล่นก็ ใช้เล่นที่ก้านคันเกียร์นี้โดยแตะลงไปนิดหนึ่งให้มันมีระยะฟรีได้เลย

MV-Agusta-Turismo-Veloce-800-Lusso-SCS_04
ส่วนระบบ SCS บน MV Agusta Turismo Veloce Lusso SCS คันนี้ ซึ่งใช้ของ Rekluse Radius cx Clutch โดยมี Plate มากถึง 12 แผ่น เลยทีเดียว
จุดนี้นั้น ผมสัมผัสได้ว่า น้ำหนักในการงัดเกียร์ หรือ ตบลงจะพบว่าต้องใช้แรงเพิ่มมากกว่าตัว Standard อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตามข้อดีของมันก็มีมากพอที่จะทำให้เราลืมเรื่องการเข้าเกียร์ที่ค่อนข้างแข็งนี้ไปได้

MV-Agusta-Turismo-Veloce-800-Lusso-SCS_01
สำหรับการทำงานของ SCS จะเหมือนกับการขี่รถแบบคลัทช์ มือปกติ เลย เพียงแต่คุณไม่ต้องกำคลัทช์ก่อนเข้าเกียร์อีกต่อไป (No Need to Use Clutch) นี่คือประโยคที่ทาง Instructor ได้ให้คำแนะนำกับเราไว้ นิ้วมือซ้ายไปต้องไปยุ่งมัน ยกเว้น อย่างจะเบิ้ลเครื่องเล่น หรือ ยกล้อ หรือ เล่นอะไรทำนองนั้น

Pon-MV-Agusta-Turismo-Veloce-LUSSO_Red_3
เราได้ลองวนเบาๆ เพื่อทำความคุ้นเคยกับระบบ SCS ใน Factory กันก่อน
ในรอบแรกให้ตบเกียร์ 1 ออกตัวทันที แบบ Full Gas เปิดคันเร่ง 100% เราจะพบว่ารถระดับ 800cc ทอร์คสูงสุดระดับ 80Nm กับทอร์คกว่า 90% ที่ถูกรีดออกมาตั้งแต่รอบต่ำ 3,500rpm เปิดซี้ซั้ว อาจไม่ได้คุมรถง่ายๆ แต่เรากลับพบว่ามันกลับควบคุมง่ายกว่าที่คิด ซึ่งเป็นผลมาจากตัว Clutch Disk มากถึง 12 แผ่นที่ช่วยให้ควบคุมการส่งกำลังของทอร์คได้ดี
ทำให้อัตราเร่งดีด้วย ซึ่ง MV Agusta เคลมว่า 0-100 กม./ชม. ทำได้ใน 3.15 วินาที (รถ WSBK อยู่ที่ 2.7-3.1 วินาที)
จนนิยามเจ้า MV Agusta Turismo Veloce Lusso SCS คันนี้ ว่าเป็น The Fastest Light Port Tourer

Pon-MV-Agusta-Turismo-Veloce-LUSSO-SCS-White_1
เมื่อรถพุ่งด้วยความเร็วสูง ก็ให้เบรกจนหยุดนิ่ง โดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์ และจอดหยุดที่เกียร์ 1 ได้เลย ไม่พบอาการกระตุกเมื่อรอบต่ำๆ เหมือนจะเบาดับ และมันก็ไม่ดับด้วย เครื่องยนต์ยังรักษารอบ Idling ได้โดยเรียบและปกติ เหมือนอยู่เกียร์ N

Pon-MV-Agusta-Turismo-Veloce-LUSSO_Red_2_1
รอบต่อมาทางทีมงานบอกให้ลองออกตัวที่เกียร์ 2 รถก็ยังออกตัวไปได้อย่างสบายๆ
และในรอบสุดท้ายให้ออกตัวที่เกียร์ 3 พบว่ารถนั้นมีอาการคลานออกตัว ซึ่งนั่นหมายความว่ากำลังไม่พอที่จะออกตัวด้วยเกียร์สูงเช่นนั้น ดังนั้นแค่ปิดคันเร่งลงและตบเกียร์ลงมาที่เกียร์ 2 ก็ออกตัวได้ปกติเช่นเคย ซึ่งรอบนี้ ทางทีมงานจะอธิบายว่า หากเราต้องขี่ขึ้นทางชัน ที่เกียร์สูงๆ หรือ เบรกที่เกียร์สูงๆ และไม่ลดเกียร์ลง เมื่อเดินคันเร่งต่อ ปกติรถจะต้องสะดุด และกระตุกดับ แต่ระบบ SCS นี้ ไม่มีอาการนั้นให้เห็น

Pon-MV-Agusta-Turismo-Veloce-LUSSO-SCS-White_5
เมื่อออกถนนใช้งานจริง ต้องบอกเลยว่ามันสะดวกโคตรๆ นิ้วมือซ้าย ไม่ต้องบีบให้ปวดเมื่อยอีกต่อไปเวลารถติด หรือ ปัญหาที่มักเจอเวลาต้องออกตัวบนทางชัน ต้องเลี้ยงคลัทช์คลอคันเร่งเอาไว้ก็ไม่ต้องมาลำบากอีกต่อไป

MV-Agusta-Turismo-Veloce-800-Lusso-SCS_08
และเมื่อเราขี่แบบ Fun Ride เมื่อต้องชะลอเวลารถเยอะๆ หรือ ต้องจอดออกตัวตามทางแยก ก็สะดวกสบาย ไม่ต้องวุ่นวายกับคลัทช์ เปิดคันเร่งออกได้เลย พร้อมการทำงานร่วมกับระบบ EAS 2.0 (Quick Shift แบบ 2 Way) ทำให้เราเดินคันเร่งได้ต่อเนื่องแบบไม่สะดุด Full Gas! บิดหมดปลอกอย่างเดียว เตะเกียร์ขึ้นเลย ไม่ต้องยกคันเร่ง มันส์อย่าบอกใคร

MV-Agusta-Turismo-Veloce-LUSSO-SCS-Park-Brake
นอกจากนี้ MV Agusta Turismo Veloce Lusso SCS ได้ให้ Parking Brake (ที่ล็อกคันเบรกเท้า) มาให้ด้วย สำหรับจอดรถบนทางลาดชันซึ่งถือว่าดีงามมาก

MV-Agusta-Turimo-Veloce-Lusso-SCS-Red_1
สรุปเบื้องต้น ระบบ SCS (Smart Clutch System) บน MV Agusta Turismo Veloce Lusso SCS คันนี้ ถือว่าเป็นระบบ Auto Clutch ที่ดีมาก นอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการควบคุมระบบส่งกำลัง ให้ดีขึ้นจนส่งผลต่อการควบคุมอัตราเร่งของรถที่ดีอีกด้วย ซึ่งการคิดค้นของ MV Agusta ในครั้งนี้ ถือเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจมากทีเดียว

ซึ่งจะไม่เหมือนกับ DCT ที่มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า และฟีลลิ่งความมันส์ ในการขี่อาจจะลดลงไป แต่ SCS หากคุณอยากเล่นคลัทช์ ก็ทำได้เหมือนเดิม แค่เอื้อมนิ้วไปกำ เพียงแค่นั้น

SCS-Rekluseตินิดเดียว ก็คือ คันเกียร์แข็งไปหน่อยนะ แหม ก็ใส่ Clutch Disk มาตั้ง 12 แผ่น นินา…

MV-Agusta-Turismo-Veloce-800-LUSSO-SCS-White_2
สำหรับ Full Review ของ MV Agusta Turismo Veloce Lusso ทั้งรุ่น Standard และ รุ่น SCS ทางทีมงาน MotoRival เราจะขอมาอัพเดทกันเต็มๆ อีกครั้ง ครับ

ขอขอบคุณ MV Agusta Motor และ Motorcycle Kingdom (MV Agusta Thailand) ที่ให้เกียรติทางทีมงานเราได้มีโอกาสบินไปทดสอบกันถึง Factory ใน Varese อิตาลี ด้วยครับ
ภณ เพียรนงกิจ Tester & Writer

อ่าน รีวิว อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว MV Agusta เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!