รีวิว Suzuki V-Strom 800DE แรงหน้าหงาย แต่ คันเร่งเนียนละมุนขึ้น

0

รีวิว Suzuki V-Strom 800DE จัดจ้านทั้งทางเรียบและทางฝุ่น บิดมันสะใจฟินสุด แต่ไม่น่ากลัว เพราะมันเนียนกว่าเดิม

Suzuki V-Strom 800DE-Side
หลังจากที่ MotoRival เราได้พา พรีวิว V-Strom 800DE ครั้งแรกในโลกจาก EICMA2022 ไปแล้ว มันก็ถูกนำมาโชว์ตัวในไทย ที่งาน Motor Show 2023 และล่าสุดก็พร้อมที่จะส่งมอบให้ลูกค้าแล้ว ซึ่งในครั้งนี้เราได้รับเชิญจาก Suzuki Moto Sales ประเทศไทย
เขิญเข้าร่วมทริปทดสอบกันที่ ชลบุรี ระยะทางไม่ใกล้ ไม่ไกลนัก มีทดสอบทั้งทางเรียบ และฝุ่น จึงจะขอมารีวิว V-Strom 800DE ให้เพื่อนๆรับชมกันครับ

Suzuki V-Strom 800DE-2
V-Strom 800DE จะเห็นว่ามันได้รับแรงบรรดาลใจมาจากออกแบบ ตาม DR-Z 800 ตัวแข่ง Dakar เหมือนกับ 1050 DE
หลายคนคงมีคำถามว่า ยังขาย V-Strom 650 ต่อไหม หรือมาทดแทนเลย Suzuki บอกว่า ยังขายคู่กัน เพราะ 650 เน้น OnRoad ส่วน 800DE เน้นทั้ง On-Off Road

Suzuki V-Strom 800DE-3
และทำไมชื่อ V แต่ยกเลิกการใช้ V-Twin แล้ว เนื่องจาก V-Twin มีข้อเสีย คือ สูบหลังร้อน และสั่น แต่มีข้อดีคือ นน. ทิ้งไปได้านหน้า เพื่อให้นน.กดลงด้านหน้า จะมี Grip ในช่วงหน้าที่มากขึ้น
ตัว 800DE ปรับใหม่ หันมาใช้สูบเรียง ก็จะช่วยทำให้ช่วงเฟรม สามารถบีบแคบลงได้

Suzuki V-Strom 800DE-Light
ตัวชุดไฟหน้าเป็นแบบ LED Projector 2 ดวงเรียงแนวตั้งแบบตัว GSX-8S (ร่างแฝดในโฉม Naked)
ไฟท้าย LED โคมใส

dWj03Fu.jpeg
วินชิลด์ ปรับได้ 3 Step +- 15 มม. (ใช้ 6 เหลี่ยมขัน) หากอยากได้ชิลด์สูงต้องซื้อเป็นออปชั่น +80 มม.

Suzuki V-Strom 800DE-STD-Aceessories
800DE คันนี้ ได้ให้ของตกแต่งมาเป็น STD กับตัวรถเลยได้แก่ การ์ดแฮนด์, การ์ดหม้อน้ำ, พลาสติกกันแคร้งล่าง, แร็คท้าย

Suzuki V-Strom 800DE-TFT
มาตรวัดจอสี TFT 5″ มี Day (Background ขาว), Night Mode (Background ดำ)
มี USB Port อยู่ด้านข้างซ้ายของมาตรวัด

dWjWM3P.jpeg
ด้วยความที่เป็นคันเร่งไฟฟ้า ก็จะสามารถปรับโหมด ได้ 3 รูปแบบ A(Active), B(Basic), C(Comfort)
ระบบ TC ปรับได้ 4 แบบ 1,2,3 และ G(Gravel)
ระบบ ABS ปรับได้ 1-2 และ Off ได้เฉพาะล้อหลัง

dWjddae.jpeg
ชุดล้อซี่ลวด สวมยาง Dual Purpose ไซส์ 90/90-21 และ 150/70-17 ตามลำดับหน้า-หลังมียางใน เพราะเน้นขี่ OffRoad ซับแรงดีกว่า

dWjdEUz.jpeg
มิติรถ V-Strom 800DE คร่าวๆ
เบาะสูง 855 มม. (มีออปชั่นให้ซื้อ Low -20 กับ Hi +30 มม.)
นน.ตัว 230 กก.
ระยะ Ground Clearance 220 มม. ถือว่ามีมากกว่า 1050 DE
ถังน้ำมัน 20 ลิตร (เคลมวิ่งได้ 450 กม.) วิ่งจริงน่าจะได้ 380-400 กม.

Suzuki V-Strom 800DE-Hand-Position
ท่านั่ง
ความสูงเบาะระดับ 855 มม. ถือว่าสูงพอควร ก็ไล่ๆ กับรถ Adventure คันอื่นๆ ในคลาสกลาง ที่ใช้ล้อซี่ลวด ผมสูง 175ซม. สวมบูทยังเหยียบแล้วส้นเท้าลอย
ดังนั้นคนตัวเล็กต้องทำใจหน่อย กับการขี่รถประเภทนี้

dWj0WF9.jpeg
แฮนด์บาร์แบบยาว ยกพอประมาณไม่ได้ยกสูงมากเกินไป ขี่ทางยาวไม่ปวดยกไหล่ องศาโดยรวมกำลังดี ให้การคอนโทรลที่ดีขี่ทางไกลเดินทางสบาย และเอื้อต่อการยืนขี่พอประมาณ แต่ก็ถ้ายืนขี่ Enduro จริงจัง จะยังรู้สึกตำแหน่งอาจเตี้ยไปนิดหน่อย

ช่วง Knee Grip แม้ไม่มีแผ่นยัง แต่ก็ถือว่าเข้ากับช่วงเข่าได้ดี กระชับหนีบถังได้สบายๆ

ตำแหน่งวางเท้าไม่ได้วางตั้งฉาก 90องศา แต่โดยรวมแล้ว ขี่เดินทางไกลๆ ระยะทางที่เราทดสอบประมาณ 2 ชม. นี้ก็ถือว่าไม่เมื่อยล้าเท่าไรนัก

Suzuki V-Strom 800DE-Engine
เครื่องยนต์ แม้จะชื่อ V แต่เปลี่ยนเป็น 2 เม็ดเรียงแล้ว พิกัดอัพขึ้นมาเป็น 776cc
ให้พละกำลัง 83.1 hp แรงบิด 78 Nm
ติดตั้ง Sliper Clutch และ QS 2ways ให้มาเป็น STD
สำหรับจุดโดดเด่น 800DE คันนี้เป็นเครื่องยนต์แคมคู่ DOHC ซึ่งรถคลาสนี้ เพลาข้อเหวี่ยงเป็นแบบ 270 องศา การจุดระเบิดคล้ายแบบ V-Twin อีกทั้งยังมี Balancer 2 ตัว ซึ่งจะช่วยลดการสั่นสะเทือน เครื่องยนต์เดินราบเรียบ

dWjWyPZ.jpegจากการขี่ใช้งาน ผมเริ่มที่โหมด C พบว่า ขี่ง่ายมากๆ ไม่รู้สึกว่ามันน่ากลัวแต่อย่างใด ฟีลอารมณ์ ขี่สบายเหมือนรถช่วง 500cc
แต่พอปรับมา Mode B รู้สึกเลยว่าแรงขึ้นมาก อย่างชัดเจน เริ่มสนุกเร้าใจ
และเมื่อชินคันเร่ง ผมปรับมาที่ Mode A ให้การตอบสนองได้ทันท่วงที เปิดคันเร่ง กระแทกที พร้อมดึงหน้าหงาย
ซึ่งจุดที่ผมประทับใจ คือว่าผมสามารถกระแทกคันเร่งเข้า Redline ได้โดยแบบมั่นใจ เพราะฟีลเครื่องขึ้นแบบลื่นๆ ละมุน ไม่สั่นๆ กระชากดีด จนทำให้เรารู้สึกน่ากลัวในจังหวะขี่ที่รอบเครื่องสูงๆ
มันแรงในแบบที่ให้ความฟินสนุกคุมได้ ไม่ใช่แบบเหวอ กลัวจนไม่กล้ากระแทก

dWjdM2D.jpegนอกจากนั้นระบบ QS 2Ways ที่ให้มาก็อำนวยความสะดวกสบายให้กับเราเป็นอย่างมาก เปิดคันเร่งยัดเกียร์ได้โดยไม่ต้องผ่อนเลย ขณที่ Shift Down นั้นจะมี Auto Blip มาให้ อารมณ์เหมือนทำ Rev Matching เบิ้ลเครื่องทิ้งให้เราเอง จุดนี้ร่วมกับ Slipper Clutch ทำให้แรง Engine brake ไม่ทิ้งลงล้อหลังมากนัก จนทำให้เราสูญเสียการควบคุม

Suzuki V-Strom 800DE-Suspension
ระบบกันสะเทือน ด้านหน้าโช้ก USD ขนาดแกน 43 มม. จาก SHOWA ปรับได้ครบถ้วน มีระยะยุบ 220 มม. ทั้งหน้า-หลัง
โช้กหลัง Monoshock ปรับพรีโหลดได้ที่กระปุก Piggyback ละเอียดถึง 40 คลิก และปรับรีบาวน์ได้ โดยมาพร้อมกระเดื่องทดแรง Linkage

dWjdWbt.jpegต้องบอกว่า ช่วงล่างเป็นอะไรที่ลงตัวดีมากๆ จาก Setting เดิมๆ ทาง Suzuki บอกว่าเซ็ทไว้เบอร์ 13 สำหรับคน นน. 75 กก. ซึ่งผมหนัก ช่วง 60 กก.
โดยรวมถือว่าลงตัวดีมากๆ คือ ไม่แข็งเลย เจอหลุม หรือเนินลูกระนาดอะไรก็นั่งขี่รูดไปได้เลย ดูดีมากๆ
ร่วมกับระยะเคลื่อนตัวที่ถือว่ามีมาก ทำมันขี่ผ่านทางอุปสรรคได้โดยไม่มีกระแทกกระทั้น และระยะ Ground Clearance มากกว่าตัว 1050DE อีก เพราะอยู่ระดับ 220 มม. ช่วยให้การปีนป่ายสิ่งกีดขวางสำหรับพวกที่เอาไปลุย OffRoad จริงจังขึ้น น่าจะต้องถูกใจ

dWjWFeI.jpegด้านการพลิกรถคอนโทรลก็ทำได้ดี ไม่มีปัญหา แม้ล้อจะเป็นซี่ลวด ขนาดใหญ่ถึง 21″ หน้า และ 17″ หลัง ก็ยังให้คอนโทรลที่กระฉับกระเฉง Grip ยางกับทาง OffRoad ก็ถือว่าพอไปได้ในระดับหนึ่ง ทั้งทางดำและแดง

Suzuki V-Strom 800DE-Brake
ระบบเบรก จานหน้าดิสก์คู่ขนาด 310 มม. ทำงานร่วมกับปั๊ม 2 pots ด้านหลังจานเดี่ยว 260 มม. ทำงานร่วมกับปั๊ม 1 pot มาพร้อม ABS
ซึ่งปรับได้ 2 ระดับ และปิดทางด้านหลังได้

ซึ่งก็ต้องบอกว่า สเป็กจะดูด้อยกว่า GSX-8S ที่เป็นร่าง Naked ที่ให้ Radial 4 pots แต่หากเทียบกับรถในคลาส Adventure ถ้าไม่ใช่ตัวพัน ก็มักจะให้ปั๊มเบรก 2 pots ด้านหน้ากันอยู่แล้ว
เพราะรถแนวนี้ไม่ได้เน้นซิ่ง ทำความเร็วสูง เพราะเอาไว้ลุย ไปได้ทุกทาง ไม่เหมือนอย่าง Naked Roadster ที่เอาไว้ขี่ซัดได้บนถนนมากกว่า

dWj00TJ.jpegกับภาพรวมการใช้งานก็ถือว่า เพียงพอในระดับหนึ่ง เนื่องจากเราขี่กันแบบลุยทั้ง OnRoad, OffRoad และไม่ได้ทำความเร็วสูงนัก ก็สามารถเบรกกดไล่น้ำหนักได้ดี ไม่ได้เบรกจับจิก จนเสียจังหวะ แต่ก็สารภาพว่ามีช่วงที่ผมแอบลองซัดๆ เพราะกำลังเครื่องมันสะใจเหลือเกิน ซึ่งถ้าซัดๆ มาก็ต้องเผื่อระยะเบรกกันหน่อย จากสเป็กเบรก และขนาดไซส์บอดี้ลำตัวในระดับ 230 กก.

Suzuki V-Strom 800DE-1
สรุป รีวิว Suzuki V-Strom 800DE เจ้าพายุ ชื่อ V แต่เลิกคบ V-Twin แล้ว ต้องบอกว่า สำหรับผม มันขี่ดีขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ cc ที่เพิ่มแล้วมันจะแรงขึ้นอย่างเดียว
แต่การตอบสนอง เรื่องการสั่น อะไรต่างๆ ทำได้ดีน่าประทับใจขึ้นด้วย นอกจากนั้นเรื่องของภาพรวมการคอนโทรลระบบกันสะเทือน มันก็ทำออกมาได้ดีลงตัวมาก

หากคุณมองหารถที่ ไปได้ทั้ง OnRoad, OffRoad (ไม่ถึงขั้น HardCore แบบรถ Enduro แต่ไปได้แทบทุกทาง)
หากเทียบกับค่าตัว หลายคนอาจจะมองว่ามันดูแพง หากเทียบกับคู่แข่ง แต่ก็ต้องเข้าใจด้วยว่า ออปชั่นของ 800DE ถือว่าจัดเต็มมากกว่าพอสมควร ทั้งระบบกันสะเทือน หรือ เทคโนโลยีเกี่ยวกับตัวเครื่องยนต์

เอาเป็นว่าไม่ต้องเชื่อผมหมด ถ้ามีโอกาสไปลองทดสอบดู ส่วนผมรอมีโอกาสขี่ GSX-8S เลยชอบสไตล์เครื่อง 2 สูบ ลูกนี้มากๆ แรงจี๊ด แต่ไม่เกินการควมคุม

ค่าตัว Suzuki V-Strom 800DE ราคา 4.79 แสนบาท
ผู้สนใจลองไปติดต่อดูได้ทางตัวแทน Suzuki BigBike ทั่วประเทศ

อ่านข่าว Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!