รีวิว Triumph Tiger 1200 Rally Pro/Rally Explorer พี่เสือใหญ่ ดุดิบ ด้วย T-Plan แต่นุ่มนวลด้วย Tri-Link

0

รีวิว Triumph Tiger 1200 Rally Pro/Rally Explorer โดยพวกเราทีมงาน MotoRival กับการทดสอบทั้งรูปแบบ OnRoad และ Off Road

เมื่อช่วงกลางเดือน ที่ผ่านมาทาง Triumph Thailand ได้เปิดตัว พี่เสือใหญ่ ออกมา 2 รุ่น ด้วยกัน นั่นก็คือ Triumph Tiger 1200 Rally Pro/Rally Explorer โดยทาง @ภณ ก็ได้พา พรีวิว รับชมคันจริงกันไปแล้ว และเมื่อไม่กี่วันก่อน ทางทีมงานเราก็ได้มีโอกาสทดสอบมัน ที่สนาม Touratech Enduro Park ชลบุรี ซึ่ง ครั้งนี้ได้ @เปรม มาเป็นผู้รีวิว ควบพี่เสือจอมโหด โดยวิ่ง On Road ก่อน และวิ่ง Off Road จะเป็นอย่างไรมาว่ากันครับ

2022-Triumph-Tiger1200-Rally-Proก่อนอื่น เราจะขอไม่พูดถึงดีเทลรายละเอียดตัวรถซ้ำนะครับ เนื่องจากได้พาพรีวิวกันไปแล้ว ยังไงสามารถรับชมได้ที่นี่ จึงขอรวบรัดเข้าที่การขี่กันเลย

Review-Triumph-Tiger1200-Standเริ่มกันที่ท่านั่ง ในคันที่ทาง Triumph ได้จัดเตรียมรถให้พวกเราได้ทดสอบกันนั้น จะใส่ Low Seat สเป็กมาทั้งหมด นั่นจึงทำให้ความสูงเบาะจากเดิม ช่วง 875-895 มม. สามารถกดให้ต่ำลงมาอีก 20 มม. จึงอยู่ที่ 855 มม. ซึ่ง @เเปรมสูง 179 ซม. สวมบู๊ท ก็เรียกว่าเหยียบลงได้เกือบเต็มฝ่าเท้า

จุดต่อมาก็คือ เรื่องของตำแหน่ง Grip Tank ที่รถทั้ง 2 คันนี้มีความแตกต่างกันพอสมควร เพราะ ถังน้ำมันในรุ่น Pro จะจุ 20 ลิตร ซึ่งก็ว่ามันกว้างใหญ่พอสมควรแล้ว แต่ Explorer ขนาดใหญ่กว่า 30 ลิตร จึงทำให้ มันดูอวบอ้วนขึ้น ซึ่งความเป็นจริง ทั้ง 2 คันก็ถือว่ามี Grip Tank ที่ดี หนีบเข่าได้กระชับเช่นกัน เพียงแต่ว่า การที่ถังน้ำมัน กว้างกว่าจึงทำให้ อาจต้องนั่งถ่างช่วงเข่าออกมามากหน่อย และ ทำให้เวลา เรานั่งชิดไปทางด้านหน้าของตัวเบาะ (ส่วนที่แคบสุด) ยังแอบรู้สึกว่า ลงได้ไม่เต็มเท้าเท่า Pro ส่วนตำแหน่งแฮนด์ นั้นเป็นทรงกางยาาว ตามสไตล์รถลุยอยู่แล้ว ซึ่งตำแหน่งนั่งขี่ ก็อาจจะรู้สึกจมไปนิดหน่อย แต่พอยืนขึ้นการคอนโทรลดูจะพอดีเลย

Review-Triumph-Tiger1200-onroadเครื่องยนต์ T-Plane พิกัด 1160cc ลักษณะองศาจุดระเบิดของเขา จะเป็นแบบ 2-1 เพื่อเน้นเอาแรงบิดที่จัดจ้าน ในช่วงต้น สำหรับการขี่ลุย นั่นจึงทำให้ตัวรถมีความดุดัน มากยิ่งขึ้น ทั้งการขี่ OnRoad และ บิด OffRoad บนทางฝุ่น ก็ยังมีแรงบิดที่ดี โดยเฉพาะช่วงปีนป่าย ขึ้นทางลาดชัน ไม่ต้องเปิดคันเร่งมาก หรือ ลดเกียร์ลง ขณะที่การขี่เดินทางด้วยความเร็วสูงๆ บิดนิดเดียว ก็ถึงความเร็วระดับ 160 kmph ได้โดยไม่ยาก กับรถไซส์นี้ พิกัดนี้ ความเร็วประมาณนี้ ถือว่ายังแช่ได้ยาวๆ ไม่เค้นจนเกินไป ถ้ากระแทกคันเร่งต่อ พละกำลังเจ้าเสือใหญ่ T-Plane คันนี้ ก็พร้อมพุ่งทะยานขึ้นได้อีกอย่างรวดเร็ว พร้อมกันนี้ มันยังมีระบบ QuickShifter 2Ways ช่วยให้ การเปลี่ยนเกียร์สนุกไหลลื่นต่อเนื่อง ไม่แพ้ตัวสปอร์ตอย่าง Speed Triple

Review-Triumph-Tiger1200-mudระบบกันสะเทือน จุดนี้ ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ หัวใจสำคัญอีกอย่างของเจ้า Tiger 1200 เลย เพราะ เป็นโช้กไฟฟ้า ทั้ง Rally Pro และ Explorer ซึ่ง สะดวกสบายมากๆ ปรับเซ็ทได้ทุกค่าโดยง่ายไม่ต้องมานั่งขัน และแม้ว่าเบาะจะสูงมาก แต่ ถ้าเราปรับมาที่โหมด Comfort นั่นก็พอจะช่วยให้ ตัวรถช่วงล่างยุบเตี้ยลงมาได้อีกหน่อย และถ้าเราขี่ไปแล้ว ค่อยปรับโหมดเป็นสปอร์ต ช่วงล่างก็จะยกตัวสูงขึ้น เพื่อให้การคอนโทรลรถดียิ่งขึ้น   แต่เท่านั้นยังไม่พอ ระบบกันสะเทือนหลังของ Tiger 1200 นี้ เป็นช่วงล่าง Tri -Link ซึ่งมันดีงามๆ มากๆ ตรงเรื่องของการซับแรงสะเทือน คือ ทำได้ดีสุดๆ โดยเฉพาะเวลาเราขี่ทาง Off-Road ไม่รู้สึกถึงจังหวะกระแทกกระทั้นออกมา นี่ สิจุดที่ดีงามของจริง

Review-Triumph-Tiger1200-downhillระบบเบรก นี่ก็ถือเป็นอีกจุดที่ไม่ต้องพูดกันเยอะ เพราะ ระบบเบรกของมันไม่แพ้รถ Superbike ทั้งปั๊มบน ปั๊มล่าง สามารถเบรกชะลอหยุดพละกำลังเจ้าเสือใหญ่คันนี้ได้สบาย ไล่น้ำหนักได้เหมาะสม แต่เวลาขี่ Off-Road ก็ควรที่จะต้องค่อยๆ เบรกๆ สักหน่อย เพราะ เบรกหนักไปหน้าทิ่ม บาลานซ์ลำบาก หรือ ใช้เบรกหลังช่วย ประคองรถก็จะทำให้คุมรถได้ดีขึ้น นอกจากนั้น การที่มี Cornering ABS เวลาขี่มาด้วยความเร็ว แล้วเจอโค้ง เกิดมาเร็วเกินไป กลัวบานแหกโค้ง ก็ไม่ต้องฝืนเอียงดึงรถเข้าไลน์ ซึ่งเสี่ยงเกินไป ก็สามารถกำเบรกหน้าในโค้งได้เลยอันนี้ช่วยได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ Hil Hold Assist ที่ได้ลองในจังหวะขึ้น-ลง ทางชันสูงๆ ก็ทำงานได้ดี ละเอียด และแม่นยำพอสมควร

Review-Triumph-Tiger1200สรุป รีวิว Triumph Tiger 1200 Rally Pro/Rally Explorer ด้วยค่าตัวอาจจะดูแพง สักหน่อย แต่เอาจริงๆ ถ้านับเทียบกับรถคู่แข่งสาย Adventure ยุโรปด้วยกันแล้ว Tiger 1200 Rally Pro / Explorer นี้ ก็ถือว่าให้ออปชั่น เทคโนโลยี มาไม่ได้ด้อยกว่าเลย แต่ มันกลับโดดเด่นด้วยพละกำลัง ที่แรง และช่วงล่างที่ซับแรงได้ดี อันเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงเทคโนโลยี อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมาก ถ้าคุณสนใจรถในคลาสนี้ ก็ลองมาดูหรือทดสอบ Tiger 1200 กันก่อนได้ครับ ที่ตัวแทนจำหน่าย อย่าง Triumph Central BKK หรือ Triumph Praram 5

Review-Triumph-Tiger1200-1
Triumph Tiger 1200 Rally Pro ราคา 972,000 บาท
Triumph Tiger 1200 Rally Explorer ราคา 1,039,000 บาท

อ่านรีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Triumph เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!