Roman Febvre ควบ YZ450F เหมาแชมป์ 2 Race ThaiMXGP 2016

0

2 นักบิดโมโตครอสโลกทีม Monster Yamaha Factory MXGP Roman Febvre แชมป์โลกฤดูกาล 2015และ Jeremy Van Horrebeek บิด Yamaha YZ450F ขึ้นโพเดียมคู่ ThaiMXGP 2016 ดาวรุ่งยามาฮ่าไทยแลนด์ เบน-ประสิทธิ์ ฮอลล์เกรน นักบิดลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ เปิดเกมโมโตครอสโลกครั้งแรกยอดเยี่ยมเก็บคะแนนได้สำเร็จ

Yamaha-ThaiMXGP-2016_1
ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนแรงคืออุปสรรคสำคัญของการแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลก สนามที่ 2 สุพรรณบุรีมอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ประเทศไทย และนี่เป็นการพิสูจน์ความเป็นหนึ่งของแมนแอนด์แมชชีนได้เป็นอย่างดี ทั้งรถแข่งและนักแข่งต้องพร้อมรับกับสภาพอากาศไม่ต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส รวมทั้งสภาพสนามที่เป็นดินนุ่มร่องลึกที่นักแข่งทุกคนต้องปรับสไตล์การขี่ให้เข้ากับสภาพพื้นสนามที่ยาว 1.6 กม.

Yamaha-ThaiMXGP-2016_7
นักบิดฝรั่งเศสวัย 24 ปี Roman Febvre นักบิดทีมแฟคตอรี่ยามาฮ่า ที่มาพร้อมกับตำแหน่งแชมป์โลก ทำการควอลิฟายมาในอันดับที่ 3 และสามารถทำคอนโทรลเกมการแข่งได้อย่างยอดเยี่ยมจนสามารถคว้าแชมป์มาครองได้ทั้ง 2 โมโต โดยในโมโตแรก ที่แข่งกันในช่วงเที่ยงวัน 20 นาทีบวก 2 รอบสนาม Roman Febvre แชมป์โลกทีมยามาฮ่า ออกสตาร์ทเกาะกลุ่มท็อปไฟว์ในรอบแรกและเปิดคันเร่งไล่แซงขึ้นมาอันดับที่ 2 ในรอบที่ 3 พร้อมทั้งไล่ตามเก็บ อดีตแชมป์โลก Antonio Cairoli ที่ทิ้งระยะห่างหลายช่วงรถจนสามารถไล่ตามเข้ามาติดในช่วง 10 นาทีสุดท้ายของการแข่งขัน และ Roman Febvre ได้จังหวะช่วงโดดเนินเทเบิลท็อปลูกแรกแซงผ่าน Antonio Cairoli ขึ้นมาเป็นผู้นำแทน และเวลาที่เหลือแชมป์โลกทีมยามาฮ่าที่ฟิตมาพร้อมคอนโทรลรถแข่ง YZ450F คุมเกมไว้ในมือทำให้ Antonio Cairoli ไม่สามารถแซงกลับขึ้นมาได้ทำให้แชมป์โมโตแรกเป็นของนักบิดทีม Monster Yamaha Factory MXGP

Yamaha-ThaiMXGP-2016_3
โมโต 2 เริ่มแข่งขันกันในช่วง 15.00 น.อากาศเริ่มคลายความร้อนแรงลงไปบ้างแต่ความเร้าใจของเกมการแข่งขันยังเร่าร้อนเหมือนเดิม โดยในโมโตนี้ Roman Febvre เปิดเกมรอบแรกด้วยการออกนำอย่างไม่รอใครยืดระยะห่างจากกลุ่มหลังได้ตั้งแต่ต้นเกม และยืนเวลาขี่บนสนามในแต่ละรอบได้ค่อนข้างนิ่งและดีกว่าคู่แข่งทำให้นักบิดที่ตามหลังไล่ตามไม่ติดก่อนที่ Roman Febvre จะปิดท้ายเกมในโมโต 2 ของรายการ ThaiMXGP 2016 ด้วยตำแหน่งแชมป์อีกครั้ง พร้อมกับรับเพลทป้ายสีแดงผู้ชนะเลิศแห่ง สนาม สุพรรณบุรีมอเตอร์สปอร์ตแลนด์

Yamaha-ThaiMXGP-2016_4
และเมื่อรวมคะแนนสะสมโอเวอร์ออลที่วัดจากผลงานการแข่งขันทั้ง 2 โมโตแล้ว นักบิดทั้ง 2 คนจากทีม Monster Yamaha Factory MXGP ยืนโพเดียมแชมป์โอเวอร์ออลในอันดับที่ 1 จากผลงานของ Roman Febvre ที่คว้าดับเบิ้ลแชมป์บนแทร็คสุพรรณบุรี และอันดับที่ 3 จากผลงานของ Jeremy Van Horrebeek ที่ทำผลงานได้ในอันดับที่ 5 ในโมโตแรกและอันดับ 4 ในโมโต 2
ชัยชนะ และดับเบิ้ลโพเดียม ของ Roman Febvre ในรายการ ThaiMXGP 2016 ยังส่งผลให้คะแนนสะสมของแชมป์โลกทีม Monster Yamaha Factory MXGP ขึ้นมานำอันดับ 1 มีคะแนนสะสมรวม 92 คะแนน และเจเรมี่ แวน ฮอร์บีก อยู่ในอันดับ 4 มี 68 คะแนน

Yamaha-ThaiMXGP-2016_2
และนอกจากนักบิดระดับแชมป์โลกแล้ว ทางยามาฮ่าไทยแลนด์ยังได้ส่ง 2 นักแข่งวิบากในสังกัดทีมเข้าร่วมแข่งขันในรายการชิงแชมป์โลกครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งนักบิดดาวรุ่งคนใหม่ของทีม เบน-ประสิทธิ์ ฮอลล์เกรน นักบิดลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ ที่ได้ลงแข่งขันในรุ่นMX2 ด้วยรถแข่ง Yamaha YZ250F สามารถเก็บคะแนนสะสมแต้มแรกระดับโลกให้กับประเทศไทยได้เป็นคนล่าสุด และยังเป็นคะแนนสะสมแต้มแรกระดับโลกของนักบิดดาวรุ่งคนใหม่ในสังกัดยามาฮ่าไทยแลนด์อีกด้วยจากผลงานในอันดับที่ 20 ของเกมแข่งโมโตที่ 2 ส่วน ชัยยันต์ โรมพันธ์ แชมป์โมโตครอสเอเซีย และแชมป์ประเทศไทย ที่ลงแข่งในรุ่น MXGP เข้าเส้นชัยอันดับที่ 22 และอันดับที่ 23 ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ แชมป์ประเทศไทยสามารถจบการแข่งขันได้ในรายการระดับโลก

Yamaha-ThaiMXGP-2016_6
อ่านข่าวสาร Motorsport เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

Comments are closed.

error: Content is protected !!