Valentino Rossi เริ่มทดสอบแอโรแฟริ่งใหม่ดู “บิ้กอุย” กว่าเดิมของ Yamaha YZR-M1 ในเซสชั่นทดสอบ MotoGP ที่เบอร์โน

0

สำหรับปัญหาของตัวแข่ง YZR-M1 ในปัจจุบันที่ทาง Yamaha ต้องแก้ให้ได้ดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีแค่ระบบอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น เพราะในเซสชั่นทดสอบล่าสุดของการแข่งขัน MotoGP ที่สนามเบอร์โน สาธารณรัฐเช็ก จู่ๆ Valentino Rossi ก็เลือกเอา “แอโรแฟริ่ง” แบบใหม่ที่ไม่เคยมีค่ายไหนใช้รูปแบบนี้มาก่อนออกมา ราวกับจะบ่งบอกว่านี่คือสิ่งที่ทีมต้องทำทุกวิถีทางเพื่อปรับปรุงมันด้วยเช่นกัน

rossi-test-new-catfish-fairing-m1-brno-motogp2018-01
โดยจุดน่าสนใจในชุดแอโรแฟริ่งใหม่นี้ก็คือ พื้นที่กาบแฟริ่งหลักด้านข้างที่ถูกเซาะพื้นที่แฟริ่งออกไปจนเป็นรูโหว่ทรงสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา และเหลือไว้แค่โครงแฟริ่งเส้นเล็กให้พอเห็นสัดส่วนตัวรถเท่านั้น ซึ่งทาง Rossi ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกเกี่ยวกับชุดแอโรแฟริ่งใหม่นี้ว่า

“เป้าหมายของเราในตอนนี้คือต้องการลดอาการหน้าลอย ซึ่งมันจำเป็นมากที่ออสเตรีย (สนามถัดไป) แต่ผมแทบไม่รู้สึกเลยสักนิดว่ามันต่างจากเดิม, มันทั้งดีและด้อยในจุดเดิมเหมือนก่อนหน้า, คือมันก็จริงอยู่ที่เบอร์โน่ไม่ใช้สนามที่ดีที่สุดสำหรับการทดสอบอะไรแบบนี้, และแน่นอนว่าเราจะเอามันไปทดสอบในแทร็คอื่นอีก แต่เราคิดว่าเราจะไม่ใช้มันในการแข่งขันฤดูกาลหน้าแน่ๆ”

rossi-test-new-catfish-fairing-m1-brno-motogp2018-02
และนอกจากชุดกาบแฟริ่งซ้ายขวาที่เปลี่ยนไปจนผิดหูผิดตาแล้ว ตัวบังโคลนหน้าเองก็แหวกแนวไม่แพ้ใครเหมือนกัน เพราะทาง Yamaha ได้จัดการหั่นครึ่งหลังของบังโคลนออกไป โดยคาดว่าพวกเขาจะทำไปเพื่อลดปัญหาความร้อนสะสมที่ยางหน้า ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าที่ Rossi ระบุไว้ว่าจะไม่นำไปใช้ในฤดูการหน้านั้นรวมถึงบังโคลนชิ้นนี้ด้วยหรือไม่ แต่เราขอบอกตรงๆว่าชิ้นส่วนบังโคลนนี้ก็ดูสวยไม่น้อยเลยล่ะ (มีเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากโมตามบ้างมั้ยล่ะครับ ?)

ขอบคุณข้อมูลจาก GPone, Crash.net

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!