fbpx

“ผมไม่สนใจตัวเลขสถิติใดๆ ผมบิดเพราะต้องการจะเป็นแชมป์เท่านั้น” ด้าน Schwantz เตือน Marquez ลดห้าวบ้าง ถ้ายังอยากไปต่อได้นานๆ

0

นอกจากความสามารถในการเก็บแชมป์โลก MotoGP ฤดูกาลแข่งขัน 2017 ซึ่งถือเป็นสมัยที่ 4 ของนักบิดหมายเลข 93 อย่าง Marc Marquez แล้ว ตลอดระยะเวลาที่นักบิดรายนี้เริ่มก้าวเท้าเข้ามาสู่โลกแห่งการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกนั้น เค้าก็สามารถสร้างสถิติใหม่ๆจากการทำลายสถิติเดิมๆของนักบิดคนอื่นๆทิ้งไปอยู่ตลอด จนทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่าเค้าเกิดมาเพื่อทำสิ่งนี้ (การทำลายสถิติต่างๆ) นอกเหนือจากการคว้าแชมป์หรือไม่ ?

marc-marquez
แต่ล่าสุดจากบทสัมภาษณ์ที่เค้าได้กล่าวไว้กับทางสื่อยุโรป มีใจความว่า ” ผมไม่ได้สนใจในตัวเลขสถิติ หรือแม้แต่จำนวนครั้งที่คว้าแชมป์ประจำฤดูกาลใดๆทั้งสิ้น, ผมขับเพราะผมฝันที่อยากจะเป็นแชมป์ในบทสรุปสุดท้ายของการแข่งขันเท่านั้น และหลังจากที่เราสามารถทำมันได้ในทุกๆปี มันก็ยิ่งมีความท้าทายใหม่ๆเพิ่มเข้ามาอีกไม่ว่าจะนอกหรือในสนาม”

Marquez-Fall-AragonGP
อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งสถิติของ Marc ที่เราไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือตัวเลขจำนวนครั้งที่เค้าพลาดหรือล้มลงไปโหม่งโลกในสนาม โดยในปีล่าสุดนั้นเค้าครองสถิตินี้ไปถึง 27 ครั้ง ซึ่ง Kevin Schwantz อดีตนักบิดเจ้าตำนาน “คนบ้าทีม” ผู้มีสไตล์การขับขี่แนวบู้แหลกลานไม่ต่างจาก “เด็กระเบิด” ก็ได้ออกมาปรามว่า “Marquez มักจะทำขับขี่ด้วยการรีดสมรรถนะตัวรถออกมาแบบ 100% หรือเต็มลิมิตตัวรถ จนทำให้เกิดความผิดพลาดได้เสมอๆ ดังนั้นเค้าควรที่จะขับขี่โดยอาจจะยอมลดลักษณะการขับขี่ตัวรถออกมาเพียงแค่ 95-96% ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจจะต้องแลกกับความเร็วต่อรอบที่ลดลง แต่เค้าก็ต้องนึกถึงความปลอดภัยบ้าง เพราะสักวันเค้าอาจจะบาดเจ็บหนักกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้”

Schwantz, Indianapolis MotoGP 2009

Schwantz, Indianapolis MotoGP 2009

“Marquez สามารถรีดสมรรถนะ และเข้าใจรถแข่งของ Honda ได้ดีมาก และนั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เค้ากล้าทำสิ่งเหลือเชื่อขณะแข่งขันอยู่บ่อยๆในแทบทุกโค้ง จนขนาดที่ว่า Livio Suppo (อดีตผู้คุมทีมแข่ง Repsol Honda) ยังเอ่ยปากว่า มันยากที่จะเชื่อว่าเค้าทำมันได้ยังไง”

ขอบคุณข้อมูลจาก Crash.net, As.com

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author