Scorpio X1 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ BYD อาจเอามาขายในไทย

0

Scorpio X1 รถมอเตอร์ไซค์แนวสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า จากค่ายรถน้องใหม่แห่งสิงคโปร์ Scorpio ที่ได้ทำการเผยโฉมคันจริงอย่างเป็นทางการไปเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดมีข่าวว่าบริษัทรถตั้งไข่รายนี้จะไปร่วงลงทุนกับบริษัทรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่จากจีนอย่าง BYD พร้อมวางแผนใช้ตัวแทนจำหน่ายของค่ายรถรายดังกล่าวในประเทศไทย เป็นจุดขายรถสกู๊ตเตอร์ที่ว่านี้ควบคู่กันไป และก่อนจะถึงวันนั้น เราก็ขอพาทุกคนมาดูกันว่ารถมอเตอร์ไซค์คันแรกของค่ายรถแมงป่องว่าจะน่าสนใจอย่างไร

scorpio-electric-x1-001.jpeg
Scorpio X1 นั้นเป็นรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานในเมืองเป็นหลัก และถือเป็นรถโมเดลแรกของค่ายแมงป่องรายนี้ แต่ด้วยความที่ประเทศบ้านเกิดอย่างสิงคโปร์นั้นมีอัตราภาษียานพาหนะส่วนบุคคลที่สูงมาก ค่าจอดรถแพง และมีระบบขนส่งมวลชนที่ดีมากอยู่แล้ว การจะหวังยอดขายในประเทศจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไร ทางค่ายจึงเริ่มหันหาตลาดรอบบ้านที่นิยมรถมอเตอร์ไซค์มากกว่า

scorpio-electric-x1-002.jpeg

ตัวรถมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถให้พละกำลังได้ศุงสุด 13 Hp จ่ายพลังงานด้วยชุดแบตเตอรี่ Lithium Ion จาก Samsung(รถรุ่นอื่นในอนาคตจะพัฒนาแบตเตอรี่ร่วมกับ BYD) ที่มีแรงดันไฟฟ้า 72V และความจุ 5kWh สามารถทำอัตรเร่ง 0-50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 3.8 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 105 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระยะทางขับเคลื่อนต่อการชาร์จไฟเต็มครั้งนึงคือ 200 กิโลเมตร และใช้เวลาชาร์จ 0-90% ภายใน 3 ชั่วโมง

scorpio-electric-x1-003.jpeg
ขนาดตัวภายนอกนั้นใกล้เคียงกับรถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์เจ้าตลาดอย่าง Honda PCX 160 หรือ Yamaha Nmax 155 เช่นเดียวกับพละกำลังของมันที่ถือว่าใกล้เคียงกัน, ระบบไฟส่องสว่างรอบคันแบบ LED, หน้าจอแสดงผลแบบสี TFT ขนาดใหญ่ถึง 7 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวกลับ ด้านหลังแบบสปริงเดี่ยว ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มแขนเดี่ยว, ระบบเบรกหน้า-หลังแบบดิสก์เดี่ยว ทำงานร่วมกับคาลิเปอร์แอ็กเซียลเม้าท์

scorpio-electric-x1-004.jpeg

แต่ก็เป็นเรื่องน่าเสียดายที่สเปคตัวรถแบบละเอียด และราคาจำหน่ายยังไม่มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงพัฒนา แต่คาดว่ารถรุ่นขายจริงจะพร้อมเปิดตัวกันภายในปีนี้เป็นอย่างเร็ว แต่ตัวรถจะเข้ามาวางจำหน่ายในไทยด้วยรุ่นนี้เลยหรือต้องรถรถรุ่นอื่นในอนาคตกันไปก่อน ก็คงเป็นเรื่องที่เราต้องรอลุ้นกัน แต่บอกได้เลยว่าถ้ามีการวางขายในศูนย์ของ BYD ที่มีอยู่ทั่วประเทศไทย ก็ดูจะมีหวังเรื่องยอดขายพอสมควร

อ่านข่าวสาร Scorpio เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!