fbpx

หลุด 2019 BMW R1200RT คาดใช้เครื่องใหม่เพิ่มความจุเป็น 1,250cc พร้อมระบบวาล์วแปรผันรุ่นแรกของค่าย

0

หลังทำขายโดยใช้พื้นฐานเครื่องยนต์ Boxer ขนาด 1,170cc มานานดูเหมือนว่าในที่สุดก็ใกล้ที่จะได้เวลาขยับปรับเปลี่ยนกันซักที สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล R1200 ของทาง BMW ซึ่งโมเดลแรกที่จะได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ลูกใหม่ก่อนใครเพื่อน ก็คงหนีไม่พ้นเจ้า R1200RT ที่เรานำภาพ Spyshot ของมันมาให้เพื่อนๆได้รับชมกันอยู่ตอนนี้
โดยในส่วนของรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงภายในเครื่องยนต์นั้น สำหรับในตอนนี้เราไม่สามารถระบุอะไรได้แน่ชัดมากมายนัก แต่ทางสื่อต้นข่าวได้ระบุเอาไว้ว่ามีความเป็นไปได้ที่ทาง BMW จะขยับความจุเพิ่มขึ้นจากเดิมไปที่ 1,250cc และอาจจะพ่วงระบบวาล์วแปรผันที่เริ่มนิยมติดตั้งในกลุ่มมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เน้นแรงบิดแต่อยากได้แรงปลายเพิ่มจากการเพิ่มระยะยกวาล์วทั้งหลายซึ่งทั้งหมดที่เรากล่าวมานั้นต่างก็เป็นการคาดการณ์ล้วนๆ ยังต้องลุ้นกันต่อไป
แต่สิ่งนึงที่สังเกตุได้แน่นอนนั่นก็คือรูปลักษณ์ภายนอกของเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนแปลงไป เริ่มจากฝาครอบฝาสูบที่เปลี่ยนดีไซน์ไป รวมถึงการวางตำแหน่งการเดินคอท่อไอเสียใหม่ที่ลากลงมาด้านหน้าเพียงเล็กน้อยแล้วหักถอยไปด้านหลังทันทีจนมีพื้นที่พอที่จะใส่การ์ดท่อด้านหน้า ซึ่งในตัว R1200RT รุ่นปัจจุบันนั้นตัวคอท่อไอเสียจะถูกตวัดมาด้านหน้ามากกว่านี้จนไม่สามารถติดตั้งชุดการ์ดที่ว่าได้นั่นเอง
ด้านดีไซน์ชุดแฟริ่งต่างๆก็ยังไม่สามารถสังเกตุอะไรได้มากมายนักนอกจากชุดไฟหน้าที่ดุเหมือนว่าจะมีความปราดเปรียวมากยิ่งขึ้น และจุดสังเกตุสุดท้ายคือเจ้า 2019 BMW R1200RT คันนี้ได้รับการติดตั้งหน้าจอขนาดใหญ่ โดยเจ้าหน้าจอตัวนี้น่าจะเป็นชุดจอมาตรวัดฟูลดิจิตอล TFT ใหม่ที่ถูกนำเข้ามาเพื่อแทนที่ชุดมาตรวัดดิจิตอลผสมอนาล็อกของเดิมในรุ่นปัจจุบันนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorcycle.com

อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author