fbpx

ชมเพิ่ม Ducati V4 Superbike เพิ่มเติมพร้อมข้อมูลความเปลี่ยนแปลงแบบละเอียดยิบ

0

หลุดออกมาเห็นบ่อยขึ้นจริงๆสำหรับว่า Ducati V4 Superbike รุ่นใหม่ ที่มีข่าวจกหลายสำนักรายงานว่าทางค่ายกำลังจะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดก็ในช่วงเดือนกรกฏาคมนี้ แต่จากที่ดูความไปได้แล้วน่าจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนที่งาน EICMA Show ซะมากกว่า ซึ่งเราก็คงได้แต่คาดเดากันต่อไป

โดยตอนนี้สิ่งที่เราพอทำได้ก็คือ การส่องรายละเอียดจากภาพ Spyshot ที่ได้มา ว่ามีอะไรอัพเดทบ้างสำหรับซุปเปปอร์ไบค์รุ่นใหม่คันนี้ ซึ่งเราจะค่อยๆไล่ไปทีละอย่างให้เพื่อนๆทราบไปพร้อมๆกัน มาเริ่มกันเลยครับ

ducati-v4-superbike-prototype-spied-28-jun-02
จุดแรกที่เราจะพูดถึงเลยก็คือรูปทรงภายนอก อย่างที่ทราบกันมาก่อนหน้านี้แล้วว่าหน้าตาของ V4 Superbike คันนี้จะยังคงอ้างอิงเส้นสายเดิมของ Panigale แต่ปรับปรุงให้มีความเป็นสันคมมากขึ้น ซึ่งไม่เหมือนกับที่ Ducati เคยทำมาก่อนหน้านี้กับ Desmosedici RR ที่ลอกแบบภายนอกมาจากตัวแข่ง GP6 ทั้งที่เจ้าน้องใหม่นี้ก็ลอกแบบเครื่องยนต์มาจากตัวแข่ง GP16 เช่นกัน

ducati-v4-superbike-prototype-spied-28-jun-01
ในส่วนของเครื่องยนต์ถ้าสังเกตุที่ช่วงกลางของตัวรถจะเห็นเสื้อสูบชุดหลังแยกออกมาค่อนข้างชัดเจนซึ่งมีขนาดกว้างออกมทางด้านข้างมากขึ้นเพราะต้องเพิ่มเนื้อที่ให้กับลูกสูบถึง 2 ลูก นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอีกว่าทาง Ducati จะเปิดตัวเจ้าน้องใหม่คันนี้ด้วย 2 ขนาดความจุคือ 1,000cc ที่เป็นไปตามข้อตกลงในการแข่งขันที่ระบุไว้ว่าเครื่องยนต์ 4 สูบจะต้องมีความจุไม่เกิน 1,000cc โดยในรุ่นความจุนี้จะมีตัวอักษร R สำหรับวางจำหน่าย และรุ่นความจุ 1,200cc สำหรับลูกค้าที่ต้องการความแรงที่มากขึ้น

ducati-v4-superbike-prototype-spied-28-jun-04
เฟรมตัวรถถูกเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เป็นโมโนค็อกให้กลับมามีรูปทรงคล้ายกับเฟรมถักมากขึ้นอาจจะด้วยเหตุผลเรื่องความง่ายต่อการออกแบบ และง่ายต่อการซ่อมแซม ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดเจนจากรูปภาพที่แนบมาว่าเจ้าน้องใหม่คันนี้ใช้เฟรมแบบใหม่จริง

ducati-v4-superbike-prototype-spied-28-jun-05
ระบบกันสะเทือนด้านหลังถูกปรับตำแหน่งใหม่ให้กลับมาอยู่ตรงกลางตัวรถแบบที่ค่ายทำกันทั่วไปเช่นเดิม สาเหตุนึงก็คงเป็นเพราะขนาดเสื้อสูบที่กว้างขึ้นจนไม่สามารถติดตั้งในรูปแบบเดิมได้ ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับมาจากช่างภาพ ก็ระบุไว้ว่าในตัวรถทดสอบที่เรากำลังเห็นอยู่นี้ใช้โช้กหลังรุ่น TTX36 ของ Ohlins แบบธรรมดาเท่านั้น ไม่ได้มีการติดตั้งชุดปรับตั้งไฟฟ้าทั้งด้านหน้าและด้านหลังแต่อย่างใด ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่านี่จะเป็น V4 Prototype รุ่นขนาด 1,000cc ที่จะติดตัวอักษร R ตอนขายมากกว่ารุ่นไฮเอนด์

สำหรับวันวางจำหน่ายนั้นคาดว่าจะเป็นช่วงกลางปี 2018 ซึ่งส่งผลกระทบให้ทางทีมแข่งของ Ducati ในการแข่งขัน WSBK ไม่สามารถนำเจ้าน้องนี่ใหม่ไปบรรจุในสังกัดได้ทัน และต้องรอจนกว่าจะถึงปี 2019 เท่านั้น แต่ที่สำคัญอีกอย่างก็คือในรุ่นย่อยที่เป็นสเปคพื้นฐานเดียวกับตัวแข่งนั้นจะไม่ถูกผลิตด้วยจำนวนจำกัดอย่างที่ค่ายอื่นทำกัน แต่อาจจะมีราคาแพงกว่าปกติแค่เท่านั้น ดังนั้นหากลูกค้าท่านใดสนใจก็ไม่จำเป็นต้องรีบแย่งคิวจองกันแต่อย่างใด เพราะยังไงทาง Ducati ก็จะผลิตออกมาวางจำหน่ายเรื่อยๆนั่นเอง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก MCN

อ่านข่าว Ducati เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Spyshot เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author