fbpx

พาชมตัวแข่งแฟลทแทร็คพันธ์แท้ พื้นฐาน Harley-Davidson Street Rod 750 นาม “RAD Tracker” จากสำนัก Noise Cycle

0

นอกจากกระแสการตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์ในแนวนีโอคลาสิคแล้ว การตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์ให้เป็นแนวแทร็คเกอร์เองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน หรือเผลอๆอาจจะสูงกว่าเสียด้วยซ้ำ ซึ่งเจ้า Harley-Davidson Street Rod 750 – “RAD Tracker” Custom คันนี้ก็น่จะเป็นหนึ่งในนั้นที่เหล่าผู้ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์แนวแทร็กเกอร์ หรือแฟลท-แทร็ก ไม่ควรมองข้าม

harley-davidson-street-rod-750-rad-tracker-08
ทว่าอันที่จริงแล้วเจ้า Street Rod 750 ไม่ได้ถูกแต่งขึ้นมาไว้เพื่อโชว์ของหรือกึ๋นของนักแต่งเล่นๆเท่านั้น แต่จุดประสงค์ในการสร้างมันจริงๆก็คือ ทาง Noise Cycle ตั้งใจจะใช้เจ้านี่เป็นตัวแข่งในสนามจริงๆ ดังนั้นเจ้านี่จึงไม่ได้แค่หล่อเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีสมรรถนะพร้อมบุก พร้อมลุยด้วย

harley-davidson-street-rod-750-rad-tracker-07
โดยหากให้พูดถึงคอนเซปท์การสร้างในเบื้องต้น เราคงต้องบอกว่าทาง Noise Cycle เลือกที่จะสร้างเจ้านี่ขึ้นมาเพื่อลบข้อด้อยของตัวแข่งคันเก่าที่ทีมใช้ทิ้งไป ซึ่งข้อด้อยที่ว่าก็คือ ความหนาของตัวรถ อันเป็นอุปสรรคที่สำคัญอย่างมากในการแข่งขันรูปแบบแฟลท-แทร็ก ดังนั้นเราจึงเห็นได้ว่าแม้เจ้านี่จะมีพื้นฐานดั้งเดิมจาก Street Rod 750 แต่มันก็ถูกบีบทั้งชุดเฟรม ช่วงกลางจนถึงท้ายลำตัวให้บางมากที่สุดเท่าที่ได้ นอกจากนี้ แม้แต่ตังแฟริ่งที่ทำจากไฟเบอร์กลาสทั้งชิ้น ยังถูกออกแบบให้มีการตัดทรงเว้นช่วงเครื่องยนต์เพื่อให้ตัวรถด้านหน้าดูบางเป็นพิเศษ ซึ่งมันจะบางขนาดนี้ม่ได้เลย ถ้าทางสำนักไม่จัดการเปลี่ยนถังน้ำมันใหม่ให้เล็กลงกว่าเดิมด้วย ก็เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับปัญหาในเรื่องขนาดตัวรถ

harley-davidson-street-rod-750-rad-tracker-04
ส่วนตัวเครื่องยนต์เองก็มีการปรับแต่งไปหลายจุดด้วยกันทั้ง ตัวกรองอากาศซิ่งจาก S&S Cycle, พร้อมใช้ชุดกล่องเสริม FuelPak3 จาก Vance & Hines, ขณะที่ตัวฝาสูบนั้นดูจะแหลกแนวไปนิด เพราะทางสำนักเลือกกลับด้านมันใหม่ (สลับซ้าย/ขวา) โดยให้เหตุผลวาถ้าทำแบบนี้ เครื่องยนต์จะสามารถรีดรอบได้สูงกว่า (ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เราเองก็มิอาจทราบได้) ดังนั้นตัวท่อไอเสียจึงต้องออกแบบใหม่ด้วย จากเดิมที่ต้องเดินปลายออกทางฝั่งขวา กลายเป็นต้องเบี่ยงออกท้างด้านซ้ายแทน

harley-davidson-street-rod-750-rad-tracker-05
ด้านส่วนควบคุมตัวรถก็เริ่มจากเปลี่ยนแผงคอเป็นแบบงานสร้าง เพราะมันต้องรับกับชิ้นส่วนดัดแปลงต่างๆมากมาย ทั้งชุดแฮนด์บาร์จาก Pro-Taper ที่เป็นส่วนติดตั้งชุดก้านแฮนด์จากแบรนด์เดียวกัน กับประกับคันเร่งแต่งของ Motion Pro ที่มาพร้อมปลอกแฮนด์ Scott grips และสุดท้ายคือชุดโช้กหน้าจาก Yamaha YZF-R6 รุ่นปี 2004

harley-davidson-street-rod-750-rad-tracker-03
ระบบเบรกที่เหลือแค่เพียงด้านหลังก็เปลี่ยนเอาปั๊มของ Honda CRF250L มาใส่เข้าไป โดยเจ้าปั๊มที่ว่านี้จะทำงานร่วมกับจานเบรก Lyndall ส่วนชุดล้อเป็นงานแปลงเริมจากล้อหน้า 19 นิ้วที่ยกมาจาก Sportster ขณะที่ล้อหลังแม้จะมีขนาดวงเท่ากัน แต่แท้จริงแล้วก็เป็นล้อหน้าของ V-Rod ที่ถูกกลึงดุมใหม่เพื่อเอาไว้ยึดกับชุดสเตอร์ขับเคลื่อน

harley-davidson-street-rod-750-rad-tracker-06
เรียกได้ว่าเจ้าตัวแข่ง Harley-Davidson Street Rod 750 – “RAD Tracker Custom” คันนี้นั้น แม้ตอนไล่รายละเอียดการตกแต่งตัวรถให้ฟัง มันอาจจะดูผสมนนู่นนี่นั่นจนแยะแยะไปหมดก็จริง แต่พอทาง Noise Cycle จำส่วนประกอบต่างๆแล้ว เราก็คงต้องยอมรับว่ามันช่างดูลงตัวเสียจริง หรือเพื่อนๆคิดว่าไม่ล่ะครับ ?

อ่านข่าวสาร Harley-Davidson เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author