เปิดตัวสนาม สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์ Track Motocross ระดับโลก เตรียมจัด World Motocross 2016 สนามที่ 2

0

บริษัท สุพรรณบุรีมอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ร่วมกับ อบจ. สุพรรณบุรี จับมือ “ยูธตรีม” และ “สมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทย” เปิดจังหวัดต้อนรับแฟนกีฬาความเร็วจากทั่วโลก ทุ่มงบมหาศาลสร้างสนามโมโตครอสระดับโลก “สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์” ตั้งเป้าเป็นแทร็กทางฝุ่นที่ดีที่สุดในเมืองไทยได้มาตรฐานระดับโลก พร้อมรองรับการแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลก World Motocross ครั้งที่ 4 ในประเทศไทย เดือนมีนาคมนี้ หวังส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย คาดสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในกว่า 500 ล้านบาท

การแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบากชิงแชมป์โลก “World Motocross Championship 2016” มีคิวแข่งขันทั้งสิ้น 18 สนามทั่วโลก ขณะประเทศไทยจะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ซึ่งในฤดูกาล 2016 เมืองไทยถูกระบุให้เป็นสนามแข่งที่ 2 ของปี ระหว่างวันที่ 4-6 มีนาคมนี้ และเป็นสนามแห่งเดียวในเอเชียที่ใช้รองรับการแข่งขันในฤดูกาลนี้ และนับเป็นปีแรกที่ “ไทย เอ็มเอ็กซ์จีพี” โยกไปจัดการแข่งขันในจังหวัดสุพรรณบุรี ด้วยการสร้างสนามโมโตครอสแห่งใหม่อย่าง “สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์” ตั้งอยู่ที่ ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งถือเป็นสนามทางฝุ่นที่ดีที่สุดในเมืองไทย ได้มาตรฐานระดับโลก

สุพรรณบุรี-มอเตอร์สปอร์ต-แลนด์_1
ล่าสุด บริษัท สุพรรณบุรีมอเตอร์ สปอร์ตแลนด์ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี จับมือ “ยูธตรีม” เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลก และ “สมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทย” จัดงานแถลงข่าวการแข่งขัน โมโตครอสชิงแชมป์โลก 2016 สนาม 2 รายการ MXGP of Thailand พร้อมเปิดตัวสนามแข่งโมโตครอสระดับโลก “สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์” ซึ่งงานแถลงข่าวจัดขึ้นที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา

โดยมี นายจองชัย เที่ยงธรรม ที่ปรึกษา บริษัท สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์ พร้อมด้วย นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี นายจิตวัฒน์ จันทร์สุวรรณ กรรมการผู้จัดการ สนามสุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์, มร.ฟิลิปเป้ ราห์มานี ตัวแทนจาก ยูธตรีม เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันโมโต ครอสชิงแชมป์โลก, นายธงชัย วงษ์สวรรค์ นายกสมาพันธ์กีฬาแข่งขันรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ร่วมงานแถลงข่าว

นายจองชัย เที่ยงธรรม ที่ปรึกษา บริษัท สุพรรณบุรีมอเตอร์สปอร์ต แลนด์ กล่าวว่า ในนามของจังหวัดสุพรรณบุรี รู้สึกยินดีที่จะได้เปิดบ้านต้อนรับการแข่งขัน โมโตครอสชิงแชมป์โลก 2016 สนาม 2 รายการ MXGP of Thailand เป็นการแข่งขันโมโตครอสระดับโลก ซึ่งจัดขึ้น ณ จังหวัดสุพรรณบุรี ที่มีสนามสนามทางฝุ่นที่ดีที่สุดในเมืองไทย ได้มาตรฐานระดับโลก

การจัดการแข่งขัน “โมโตครอสชิงแชมป์โลก 2016 สนาม 2 รายการ MXGP of Thailand มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของประเทศให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และแสดงถึงความพร้อมและศักยภาพของสถานที่จัดการแข่งขันที่ได้มาตรฐานในระดับสากล รวมทั้งสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมกิจกรรมกีฬา การท่องเที่ยว และความงดงามของวัฒนธรรมไทยไปสู่สายตาชาวโลก ผ่านการถ่ายทอดสด ตลอดการแข่งขัน ทำให้จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง และนำรายได้กระจายสู่ชุมชน อีกด้วย

สุพรรณบุรี-มอเตอร์สปอร์ต-แลนด์_4
ด้าน นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า “ตอนนี้ จ.สุพรรณบุรี มีความพร้อม ในทุกๆ ด้าน สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โมโตครอสชิงแชมป์โลก 2016 ซึ่งถือเป็นสนามใหม่ที่สร้างความตื่นเต้นให้นักบิดได้มาทดสอบฝีมือเพื่อพิชิตโพเดียม นอกจากนี้ยังมีการเตรียมความพร้อมในการจัดการแข่งขัน การคมนาคม และกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน เพื่อรองรับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตจากทั่วโลก ที่เชื่อว่าจะหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศไทย เพื่อเดินทางมาที่ จ.สุพรรณบุรี เป็นจำนวนมาก”

“ไฮไลท์ของการแข่งขันครั้งนี้คือการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก ซึ่งประเทศไทยได้รับความไว้วางใจเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันในการเป็นเจ้าภาพ และเราในฐานะแม่งาน จะผลักดันให้ จ.สุพรรณบุรี เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จากกิจกรรมต่างๆ ที่วางไว้ นอกจากนี้ยังมีเรื่อง ความพร้อมของโรงแรม, ที่พัก, อาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมทั้งการคมนาคมที่สะดวกสบาย ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่จะทำให้งานครั้งนี้ออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดสุพรรณได้เป็นอย่างดี และมั่นใจว่าในช่วงสัปดาห์ดังกล่าว จะมีเม็ดเงินสะพัดทั้งในจังหวัดสุพรรณบุรี และระบบท่องเที่ยวไทยไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา มีแฟนโมโตครอสจากทั่วโลกเดินทางเข้าชมการแข่งขันในเมืองไทยนับหมื่นคน และเชื่อว่าในปีนี้ Thai MXGP จะมีผู้ชมเดินทางสู่ จ.สุพรรณบุรี มากขึ้นกว่าที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยังมีการถ่ายทอดสดไปกว่า 200 ประเทศทั่วโลก ผ่านสายตาผู้ชมกว่า 600 ล้านคู่ ซึ่งจะทำให้ จ.สุพรรณบุรี และประเทศไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น”

ส่วน นายจิตวัฒน์ จันทร์สุวรรณ กรรมการผู้จัดการ สุพรรณบุรีมอเตอร์สปอร์ต แลนด์ กล่าวว่า “ตอนนี้การก่อสร้างสนามเดินหน้าเต็มระบบ การก่อสร้างแล้วเสร็จไปกว่า 50% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม ออกแบบโดย จัสติน บาร์เคลย์ ชาวอังกฤษ โดยมี “ยูธตรีม” เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันโมโต ครอสชิงแชมป์โลก และ สมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทย (FIM) เป็นผู้ดูแลและควบคุมมาตรฐานการก่อสร้าง ดังนั้นเรื่องคุณภาพสนามจึงไม่มีความน่ากังวลแต่อย่างใด ซึ่งสนามสุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ถูกวางเป้าหมายให้เป็นสนามโมโตครอสระดับโลก ที่ดีที่สุดในเมืองไทย และด้วยความพร้อมด้านต่างๆ เราจะผลักดันให้สนามแห่งนี้เป็นสนามที่ดีที่สุดในเอเชีย ขณะเดียวกันสนามแห่งนี้ยังมีความท้าทายนักบิดจากทั่วโลก และจะเป็นอีกหนึ่งสนามของ โมโตครอสชิงแชมป์โลก ที่มีการแข่งขันที่เข้มข้นแน่นอน

“นอกเหนือจากชมการแข่งขันแบบจุใจกันแล้ว เรายังจัดกิจกรรมสร้างความสุข ความสนุก สำหรับประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้าร่วมชมงาน โดยจัดเป็น โซนคานิวัล หรือ เทศกาลมอเตอร์สปอร์ต โดยแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ดังนี้ โซน A Suphan Wonderland, โซน Suphan Bike’a’thon โซน, เกษตรแฟร์ ธกส., โซน สินค้า OTOP, โซน White Horse Market โซน คอนเสิร์ต ที่มีศิลปินดารานักร้องชื่อดังมาร่วมงานอย่างคับคั่ง ระหว่างวันที่ 29 กุมภาพันธ์ – 6 มีนาคม 2559 รวม 7 วัน 7 คืน เพื่อรองรับแฟนๆ ให้ได้สนุกเต็มอิ่มและคุ้มค่ากับการเข้าชมการแข่งขันครั้งนี้”

ขณะที่ มร.ฟิลิปเป้ ราห์มานี ตัวแทนจาก ยูธตรีม เข้าของลิขสิทธิ์การแข่งขัน เปิดเผยว่า “Thai MXGP 2016 จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ทำให้แฟนมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลกมีความสุขไปกับการแข่งขันที่เข้มข้น กับสนามแห่งใหม่ที่ดีที่สุดในเมืองไทยและมาตรฐานระดับโลก ซึ่งที่ผ่านมาเมืองไทยได้มีการจัดการแข่งขันโมโต ครอสชิงแชมป์โลก มาแล้ว 3 ปีติดต่อกัน และในปีนี้ซึ่งเป็นปีที่ 4 ซึ่งย้ายมาจัดการแข่งขันที่ จ.สุพรรณบุรี ที่มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ทั้งสนามแข่งขัน สถานที่ท่องเที่ยว และการเดินทางที่สะดวก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก”

“เรามั่นใจในสนามแข่งขันที่ดีที่สุดในเมืองไทยและได้มาตรฐานระดับโลก รวมถึงศักยภาพของฝ่ายจัดการแข่งขันในเมืองไทย ซึ่งแสดงให้เห็นในการจัดงานมาแล้วทั้ง 3 ปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันไทยยังเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม มีวัฒนธรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก นักบิดทุกคน รวมถึงทีมงานต่างก็ชื่นชอบประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยในปีนี้สนามแห่งใหม่อย่าง สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์ ก็มีมาตรฐานที่ไม่แพ้สนามอื่นๆ ในโลก และ ถือเป็นสนามแข่งหนึ่งเดียวในเอเชียที่มีสนามรองรับการแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลกในปีนี้”

นายธงชัย วงษ์สวรรค์ นายกสมาพันธ์กีฬาแข่งขันรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ในนามสมาพันธ์กีฬาแข่งขันจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย เรามีความภาคภูมิใจอย่างมาก ที่ได้ทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของ ยูธตรีมที่มีต่อทีมงานชาวไทย และศักยภาพด้านต่างๆ ของไทย เชื่อว่าในปีนี้ ไทย เอ็มเอ็กซ์จีพี จะมีความตื่นเต้น และสนุกสนานมากยิ่งขึ้นจากทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา”

นอกจากนี้ ความน่าสนใจของ โมโตครอสชิงแชมป์โลกยังอยู่ที่การขับเคี่ยวของนักบิดชั้นนำจากทั่วโลก “ที่ผ่านมา เราได้เห็นนักบิดระดับแชมป์โลกมาแข่งขันในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น อันโตนิโอ ไคโรลี แชมป์โลกหลายสมัยชาวอิตาเลียน, แม็กซิมิลัน นาเกิ้ล นักบิดเยอรมัน,ไรอัน วิลโลโปโต้ แชมป์โลกซูเปอร์ครอสชาวอเมริกัน, โกติเย เพอแลง และ โรแมง เฟบวเร่ แชมป์โลกล่าสุดชาวฝรั่งเศส รวมถึง เจฟฟรีย์ เฮอร์ลิงส์ และ ไดลัน แฟรันดิส ในรุ่น เอ็มเอ็กซ์ทู ซึ่งนักบิดเหล่านี้จะเดินทางมาสร้างสีสันและโชว์ลีลาให้กับแฟนๆ โมโตครอสในเมืองไทยได้ชมกันอย่างจุใจแน่นอน”

สุพรรณบุรี-มอเตอร์สปอร์ต-แลนด์_2
สำหรับสนามสุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ตั้งอยู่ที่ ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี บนพื้นที่ 408 ไร่ ถูกยกให้เป็นสนามโมโตครอสระดับโลกที่ได้รับความสนใจอย่างมากในเวลานี้ ออกแบบโดย จัสติน บาร์เคลย์ นักออกแบบสนามโมโตครอสระดับโลกชาวอังกฤษ มีการทุ่มงบประมาณหลายร้อยล้านบาทในการก่อสร้าง เพื่อผลักดันให้เป็นสนามทางฝุ่นอันดับหนึ่งของเอเชีย มีระยะทางต่อรอบ 1.6 กิโลเมตร ประกอบด้วยเนินหลากหลายสลับกัน 11 เนิน รวมถึงเส้นทางตรงที่ทำความเร็วได้สูง สลับกับโค้งทั้งแคบและกว้าง กว่า 13 โค้ง สร้างความท้าทายให้กับนักบิดทุกคน พร้อมด้วยอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับสนามแข่งโมโตครอส ส่วนรอบสนามแข่งยังจะมีอัฒจันทร์ซึ่งจุผู้ชมได้ไม่น้อยกว่า 10,000 คน พร้อมที่จอดรถซึ่งสามารถรองรับรถได้ถึง 4,000 คัน

ทั้งนี้ สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ยังมีโครงการต่างๆ ในอนาคต โดยจะมีการเปิด Motocross Academy เพื่อสอนทักษะการแข่งรถทางฝุ่นให้กับนักบิดเยาชนไทย ขณะเดียวกันยังวางแผนดึงการแข่งขันรายการต่างๆ ทั้งในประเทศ, ระดับภูมิภาค, ระดับทวีป และระดับโลกมาจัดการแข่งขันในเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความนิยมของกีฬาโมโตครอสให้แฟนชาวไทย และเพื่อยกระดับประเทศไทยให้เป็นประเทศชั้นนำในกีฬาประเภทนี้

ขณะเดียวกัน ในการแข่งขัน Thai MXGP ยังเปิดโอกาสให้นักบิดไทยลงแข่งขันด้วยสิทธิ์ไวด์การ์ดทั้ง 2 รุ่น ได้แก่ MXGP และ MX2 ซึ่งที่ผ่านมานักบิดไทยก็มีพัฒนาการอย่างสูง สามารถผ่านรอบควอลิฟายเข้าสู่การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศได้อย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้จะเป็นอีกครั้งที่แฟนชาวไทยจะได้ร่วมลุ้นร่วมเชียร์ให้นักบิดไทยสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมในการแข่งขันโฮมเรซ

สำหรับ ศึกโมโตครอสชิงแชมป์โลก “เวิลด์ โมโตครอส แชมเปี้ยนชิพ 2016” สนาม 2 รายการ MXGP of Thailand จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 มีนาคมนี้ ที่สนามสุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ จ.สุพรรณบุรี

อ่านข่าว motorsport อื่นเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!