fbpx

Suzuki MotoGP ยังคงพิจารณาเงื่อนไขการ “ทำทีมอิสระ” ในปี 2020

0

Davide Brivio บอสใหญ่ Suzuki MotoGP Team เผย ขณะนี้ทางทีมยังมีความต้องการที่จะหาทีมรอง (Satellite Team) ต่อในอนาคต

ตลอดเวลาที่ผ่านมาในการแข่งขันรุ่น MotoGP ทั้งช่วงปี 2002 ถึง 2011 และกลับมาอีกครั้งในปี 2015 จนปัจจุบัน ทาง Suzuki ก็ไม่เคยเลยสักครั้งที่จะมีทีมรองร่วมแข่งขันกับพวกเขาด้วย ขณะที่ผลงานการคว้าชัยชนะได้ในการแข่งขันรุ่นนี้ก็มีแค่เพียง 2 ครั้งเท่านั้นคือเมื่อปี 2007 ที่เลอมังส์ โดย Chris Vermeulen และเมื่อปี 2016 ที่ซิลเวอร์สโตน โดย Maverick Vinales ซึ่งเหมือนกับเป็นปีที่พวกเขาเริ่มกลับมาทำผลงานได้ดีในการกลับมาทำรบที่ 2 ของตนเอง

davide-brivio-suzuki
อย่างไรก็ดีในปี 2017 ด้วยกติกาแบบใหม่ที่ต้องเลื่อนขั้นเป็น “ทีมโรงงานหน้าเก่า” ที่มีกฏเหล็กสำคัญคือห้ามอัพเดทเครื่องยนต์ระหว่างฤดูกาล ส่งผลให้ผลงานของทีมกลับไปตกต่ำอีกครั้ง จนทำให้ในปีการแข่งขันล่าสุดต้องกลับลงไปเป็น “ทีมโรงงานหน้าใหม่” แล้วกู้ผลงานกลับมาได้ดีอีกครั้ง จนทาง Marc VDS ให้ความสนใจที่จะขอร่วมทำทีมรองด้วย แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถปิดดีลระหว่างกันได้ และ Suzuki ต้องทำทีมแข่งเพียงทีมเดียวต่อในการแข่งขันปี 2019

โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้ Davide Brivio ได้ให้ข้อมูลเพิ่มว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้อจำกัดทางการเงินของ Suzuki จึงทำให้การมีทีมรองเป็นของตัวเองนั้นเกิดขึ้นได้ยาก แต่ยังไงการมีทีมรองก็ยังเป็นเป้าหมายที่พวกเขาตั้งไว้

Sylvain-Guintoli-japansegp-2018-motogp-suzuki-gsx-rr-02
“ประเด็นนี้ยังคงเป็นสิ่งให้พิจารณากันภายในบริษัท” Brivio กล่าว “ในการทำทีม เราต้องการมากๆที่อยากจะมีทีมรอง เพราะเราต้องการเพิ่มฐานข้อมูล เพื่อใช้ในการพัฒนาตัวรถและสิ่งอื่นๆในอนาคต”, “แต่ในมุมมองของบริษัท มันเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก เพราะไม่ว่ายังไงเราก็ไม่มีทรัพยากรมากขนาดนั้น และใครหลายคนก็คงไม่ชอบ อย่างเช่นคู่แข่งของเรา”

“ยังไงก็ตามเรายังคงเก็บเรื่องนี้ไว้ตัดสินใจ และผมก็หวังว่าเราจะทำอะไรได้ซักอย่าง(เกี่ยวกับเรื่องนี้)ในปี 2020 แม้ว่าสถานการณ์ที่เกี่ยวกับทีมมันจะถูกตั้งเป้าไว้ในปี 2020 ดังนั้นมันเลยอาจจะดูยาก”, “แต่มันก็ยังเป็นเรื่องที่อยู่ในหัวของเรา, ทั้งการพิจารณาของเราและเป้าหมายเพื่อ Suzuki แต่มันก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องตัดสินใจให้ได้ในเร็วๆนี้อยู่ดี”

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010