บริษัทสวีเดนดัน “กระดาษ” แทนการใช้ชิ้นส่วน “พลาสติก” บนมอเตอร์ไซค์

0

เครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล เป็นหนึ่งในตัวการที่สร้างมลพิษให้กับโลกนี้ จนทำให้หลายบริษัทผู้ผลิต รวมทั้งรัฐบาลจากหลายแห่งทั่วโลก ต่างพยายามเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้า EV แต่ขณะเดียวกัน ขั้นตอนการผลิตสิ้นส่วนหลายชนิดก็ยังคงไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงยังสร้างปัญหาขยะหลังใช้งานไปแล้วอีกด้วย

Cake Papershell EV

Cake ผู้ผลิตรถจักรยาน e-bike จากสวีเดนก็เกิดไอเดียแจ่ม จับมือกับ PaperShell บริษัท Start-up ชาติเดียวกัน ที่มีแนวคิดเปลี่ยนวัสดุธรรมดาอย่าง “กระดาษ” มาทำให้แข็งแรงขึ้นแบบเดียวกับวัสดุคอมโพสิท เพื่อนำมาใช้ทดแทนวัสดุที่ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่าง “พลาสติก”

โดยการนำกระดาษเกรดเฉพาะมาเคลือบเรซินแบบพิเศษ แล้วนำไปอัดขึ้นรูปในแป้นพิมพ์ คล้ายการขึ้นรูปแผ่นอลูมีเนียม ซึ่งเรซินนั้นจะช่วยรักษารูปร่างของกระดาษและป้องกันน้ำ รวมถึงทนไฟได้อีกเล็กน้อย เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่ไม่นำความร้อน ขณะที่เส้นใย cellulose ของไม้ก็จะช่วยสร้างความแข็งแรงคล้ายกับวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์แบบฟอร์จ ถึงแม้จะไม่แข็งแรงหรือน้ำหนักเบาเท่าก็ตาม

การใช้งานนั้นก็หลากหลาย เพราะสามารถนำมาขึ้นรูปทำเป็นชิ้นส่วนที่มีลักษณะแบนอย่าง แฟริ่ง และถึงแม้มันจะมีความแข็งแรงแค่ครึ่งเดียวของอลูมีเนียม แต่เนื่องจากน้ำหนักที่น้อยกว่าครึ่งนึง ทำให้มันสามารถเพิ่มความหนาของชิ้นส่วนให้แข็งแรงพอที่จะสามารถนำมาใช้งานแทนอลูมีเนียมได้

Cake Papershell EV

และที่สำคัญคือมันเป็นวัสดุที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในขั้นตอนการผลิตน้อยมาก หากเทียบต่อน้ำหนักแล้ว มันปล่อยมลพิษน้อยกว่าพลาสติกแบบ polypropylene(PP) ถึง 8 เท่า และน้อยกว่าพลาสติกเสริมไยแก้วถึง 40 เท่า ไม่ต้องพูดถึงคาร์บอนไฟเบอร์ที่เป็นวัสดุที่สร้างมลพิษสูงมากกว่ากระดาษชนิดนี้หลายร้อยเท่า และที่สำคัญคือมันสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ รวมถึงสามารถนำมารีไซเคิลได้แบบเดียวกับวัสดุประเภทไม้ปกติ ซึ่งบริษัท Cake ก็มีเป้าหมายจะนำวัสดุนี้มาใช้กับรถจักรยานของตัวเองภายในปี 2025

อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!