ทำไมมอเตอร์ไซค์เดี๋ยวนี้ เครื่องยนต์ขยายใหญ่ขึ้น? กินอะไรถึงบวม?

0

สำหรับคนที่คลุกคลีอยู่ในวงการมอเตอร์ไซค์ในช่วงหลายสิบปีก่อน ก็คงจะคุ้นชินกับความจุเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์คลาสกลาง ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 750 ซีซี ส่วนรถมอเตอร์ไซค์ในคลาสใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณ 1100 ซีซี แต่เมื่อไม่กี่ปีก่อนเราก็จะเริ่มเห็นตัวเลขความจุเครื่องยนต์ ขยับขึ้นไปถึงประมาณ 800-1200 ซีซี และในปัจจุบันตัวเลขดังกล่าวก็เพิ่มขึ้นเป็น 900-1300 ซีซี

BMW R1300GS

คำถามคือ ทำไมรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบัน ถึงพากันมีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ขึ้นกันหมด ทั้งที่เทรนการลดมลพิษในปัจจุบัน น่าจะเป็นตัวบีบบังคับให้รถมอเตอร์ไซค์มีเครื่องยนต์เล็กลงแบบเดียวกับฝั่งของรถยนต์ วันนี้เราจะเราจะมาดูกัน

2024 Triumph Rocket 3 Storm ราคา

เราขอเริ่มกันด้วยเหตุผลพื้นฐานตามปกติที่ค่ายรถต้องผลิตเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กันก่อน ซึ่งตรงนี้ทุกคนก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้ว ว่ามันคือเรื่องของความต้องการในพละกำลังที่เพิ่มมากขึ้น เพราะเครื่องยนต์ที่มีปริมาตรกระบอกสูบใหญ่ขึ้น ก็จะสามารถรับอากาศและเชื้อเพลิงได้มากขึ้น ส่งผลให้สามารถจุดระเบิดได้รุนแรงขึ้น และทำให้รถแรงตามไปด้วย

2023 Ducati Monster SP

แปลว่าถ้าค่ายรถต้องการเพิ่มความแรงให้กับเครื่องยนต์ แต่ไม่อยากพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ที่มีเทคโนโลยีซับซ้อน ซึ่งต้องใช้เงินทุนและเวลาที่มาก พวกเขาก็มักเลือกที่จะเพิ่มความจุเครื่องยนต์ไปเลย เนื่องจากเป็นตัวเลือกที่มีราคาถูกที่สุด เราจึงได้เห็นค่ายรถบางราย โดยเฉพาะค่ายรถฝั่งอเมริกันที่มักมีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่มาก แต่กลับแรงสู้ค่ายรถจากญี่ปุ่นหรือยุโรปไม่ได้ เนื่องจากความต่างด้านเทคโนโลยีตรงนี้

นอกเหนือจากเหตุผลด้านความแรงที่ค่ายรถอยากดันตัวเลขกันเองแล้ว ในปัจจุบันก็มีเหตุผลเรื่องข้อบังคับการปล่อยมลพิษ ที่มีความเข้มงวดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งตรงนี้เองที่อาจทำให้หลายคนคิดว่าเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์มันควรจะต้องเล็กลง แต่ผลที่เราทุกคนเห็นกันกลับตรงกันข้าม

2022 Yamaha Tracer 9 ราคา

ที่เป็นแบบนั้นก็เป็นเพราะข้อจำกัดด้านมลพิษดังกล่าว มักจะส่งผลให้เครื่องยนต์ลูกเดิมของรถแต่ละค่าย มีพละกำลังน้อยลง ค่ายรถจึงต้องหาวิธีชดเชยพละกำลังที่ขาดหายไปด้วยปริมาตรกระบอกสูบที่ใหญ่ขึ้น

แต่ถ้าเป็นแบบนี้ ค่ามลพิษที่ต้องการจะลด มันจะไม่เพิ่มกลับมาเหมือนเก่าหรอ?

2020-Honda-AfricaTwin-1100-CRF1100L_Colors

ซึ่งคำตอบก็คือใช่ มลพิษควรจะต้องเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่เสมอไป เนื่องจากเครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้นจะสามารถสร้างพละกำลังเท่าเดิมได้ในรอบที่ต่ำลง และการลดรอบเครื่องยนต์นั่นก็ถือเป็นอีกวิธีในการลดค่ามลพิษด้วยเช่นกัน ผลที่ได้คือเรามีรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ในตลาดที่มีเครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้นกันหมด แต่รอบเครื่องยนต์ที่สามารถสร้างพละกำลังสูงสุดกลับลดต่ำลงแทน

รีวิว 2020 Yamaha YZF-R1

มองในแง่ดี รถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ในตลาด จะถูกสร้างให้เหมาะสมกับการใช้งานบนถนนมากขึ้น เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่ต้องการใช้แรงบิดในรอบต่ำและกลาง มากกว่าพละกำลังสูงสุดในรอบสูง แต่นั่นก็ส่งผลให้รถสปอร์ตสายสนามที่มีเครื่องยนต์รอบสูง พากันล้มหายตายจากกันไปหมดแทน

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!