Tips Trick: เปลี่ยนก้านเบรกปรับระดับใน 2 นาที (SR GT200)

0

วิธีการเปลี่ยนการเบรกปรับระดับ ของแต่ง ในเวลา 2 นาที

หลังจากที่ทางเราได้รีวิว SR GT200 ใช้งาน 5-6 เดือน และเหตุผลทำไมผมถึงตัดสินใจเลือกคันนี้มาเป็นรถใช้งานปี 2023 ไปแล้ว (อ่านได้ที่นี่)

รีวิว SR GT200ในคลิปนั้นผมได้พูดถึงปัญหาเรื่องเบรกนิดหน่อย ตรงที่ก้านมันห่างนิ้วมือเกินไป เลยคิดว่าถ้ามีโอกาสอยากจะมาเปลี่ยนก้านเบรกแต่งปรับระดับ
ซึ่งหลังจากที่ผมทำการบ้านมาก็พบว่า มันใช้ก้านเบรกของตัว Xmax ได้ เลยได้เบิกมาใส่

MYBfoz.jpeg
เป็นของ Moritech โดยสาเหตุ ที่ผมเลือกก็เพราะ ผมเคยใช้งานตุ้มปลายแฮนด์ของ Moritech สำหรับ Xmax มาแล้ว ทรงสวย และผมว่างานสวยดี ก็เลยจัดทั้งก้านเบรกแต่งของ Moritech และ ตุ้มปลายแฮนด์มา เพื่อใส่กับ SR GT200 คันนี้

MYNbTz.jpeg
ซึ่งผมจะขอมาอธิบายขั้นตอนการเปลี่ยนก้านเบรกแต่งง่ายๆ ในเวลา 2 นาที

อันดับแรกเราต้องมีอุปกรณ์ก่อน ได้แก่ แหวนเบอร์ 10 ต้องใช้ 2 ตัว หรือ ถ้ามีบล็อกตัว T ได้อีกตัวยิ่งดีเลย เพราะจะยิ่งทำให้มีแรง Torque ในการขันดียิ่งขึ้น เพราะถ้าเราไม่เคยขันมาก่อน จากโรงงานมันจะแน่นมาก ซึ่งผมไม่แนะนำประแจปากตาย เพราะจะจับได้ไม่แน่นและหลุดได้

วิธีการก็ไม่ยาก ให้เอาประแจแหวน จับที่น็อตสลัก ซึ่งมันเป็นเบอร์ 10 จับทั้งด้านบนและตัวเมียด้านล่าง (ผมใช้แหวนจับตัวเมียด้านล่าง และใช้ตัว T ขันน็อตสลักทางด้านบน)
และทำการขันออก เมื่อขันออกแล้ว ก็สามารถหยิบออกมาได้เลย

หลังจากนั้นเราก็หยิบก้านเบรกแต่งมาสวมเข้าไป และค่อยๆ ดันเข้าไปทางฝั่งลูกยาง เพื่อที่จะได้ร้อยน็อตสลักได้ง่ายขึ้น หลังจากนั้นก็ขันกลับเข้าไปได้เลย ใช้ประแจแหวนเบอร์ 10 ทั้งบนล่าง เหมือนเดิม

ต่อมาให้เรามาปรับเซ็ทระยะเพื่อให้เหมาะสมกับระยะนิ้วเรา ตามที่ต้องการ ซึ่งผมเองเซ็ทไว้ที่ระดับ 5-6 เลย เพราะรู้สึกว่าพอเปลี่ยนมาเป็นก้านเบรกแต่งตัวนี้แล้วมันใกล้นิ้วมือเข้ามามากขึ้นจนอาจหนีบนิ้ว เลยเลือกปรับที่ระยะให้ไกลมือที่สุด ยังแอบรู้สึกใกล้มืออยู่ หลังจากนั้นก็ให้เราล็อกได้เลย (เพื่อป้องกันมันเลื่อน) โดยใช้หกเหลี่ยมเบอร์ 4 ขันล็อกให้แน่น

และก็ให้เราทำแบบนี้เหมือนกัน 2 ข้าง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ซึ่งวิธีนี้ก็ใช้ได้กับกาารเปลี่ยนก้านเบรก รถรุ่นอื่นๆ แต่ อาจใช้น็อตขนาดไม่เท่ากัน ซึ่งก็ต้องเช็คกันอีกทีว่าจะต้องใช้ประแจเบอร์อะไร

MhckRV.jpeg
จากที่ผมใช้งานมีข้อสังเกต นิดหน่อย คือ ถ้าเราปรับระยะไปที่ห่างไกลที่สุด มันจะดันลูกสูบยาง อาจทำให้เบรกติด ต้องทำการเจียรปรับแต่งนิดหน่อย ที่แง่งบริเวณตัวดันลูกสูบยาง ครับ

MYNG7Q.jpeg
ต่อมา ไหนก็เบิกตุ้มปลายแฮนด์มาด้วยแล้ว ผมเลยจะขอมาเปลี่ยนทีเดียว
โดยอุปกรณ์ที่ต้องมี คือ หกเหลี่ยม เบอร์ 4 และ 5

อันดับแรก ก็ให้ใช้ หกเหลี่ยม เบอร์ 4 ขันน็อตเดิมออกมา ซึ่งแน่นอนถ้าพึ่งขั้นครั้งแรกก็ต้องใช้แรงเยอะหน่อย และพอขันออกมา
ก็ให้เอาของแต่งใส่เข้าไป โดยรุ่นที่ผมได้มาเป็นตุ้มปลายแฮนด์สำหรับ Xmax ของ Moritech ให้เอาบู๊ทตัวรองชั้นนอกสุดออก เหลือแค่ตัวปลายแฮนด์สีแดงกับบู๊ทสีดำชั้นกลาง
ก็จะได้ทรง และมีระยะที่ใกล้เคียงกับของเดิม
และให้ใช้น็อตแต่งที่มันให้มาขันกลับไป (ไม่ควรใช้น็อตเดิมกับตัวรถเพราะ ทรงน็อตไม่รับกับตุ้มปลายแฮนด์ของแต่ง) สำหรับน็อตแต่งที่ให้มาต้องใช้หกเหลี่ยมเบอร์ 5 ในการขัน ก็ขันกลับเข้าไปให้แน่น เป็นอันจบ ก็ทำแบบนี้ 2 ข้าง

สำหรับใครใช้ SR GT200 เหมือนผม หรือ Xmax อยากได้ของแต่ง CNC สวยๆ ก็ลองเข้าไปดูได้ตามนี้เลยครับ

MY4AWn.jpeg
มือเบรก Shopee
https://shope.ee/AUPu4mfMva
มือเบรก Lazada
https://s.lazada.co.th/s.QHumJ?cc

MY4onS.jpeg
ตุ้มปลายแฮนด์ Shopee
https://shope.ee/6AGuukOhDI
ตุ้มปลายแฮนด์ Lazda
https://s.lazada.co.th/s.QHu3r?cc

อ่านข่าว Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!